12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ món gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Mật ong không chỉ là nguyên liệu được dùng để làm tăng hương bị cho đồ ăn thức uống, mật ong còn được sử dụng trong rất nhiều những  lĩnh vực khác như: mĩ phẩm, làm đẹp, thực phẩm chức năng… Tuy nhiên khi sử dụng mật ong bạn cũng cần chú ý để hạn chế những tác dụng không mong muốn, nguy hiểm. Vậy thì mật ong kỵ với món gì? Cùng tìm hiểu nhé.

MẬT ONG KỴ VỚI MÓN GÌ

Mục lục
  • 1. MẬT ONG KỴ VỚI MÓN GÌ?
  • 2. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

MẬT ONG KỴ VỚI MÓN GÌ?

Mật ong là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho cơ thể. Thành phần chất dinh dưỡng của mật ong rất đa dạng, chứa khoáng chất và đặc biệt là những chất chống oxy hóa rất hiệu quả.

Tuy nhiên mật ong khi sử dụng thì không phải lúc nào cũng an toàn, việc sử dụng mật ong không đúng cách sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy thì mật ong kỵ với gì? Mật ong không nên sử dụng chung với món ăn, thực phẩm gì để đảm bảo an toàn.

  • Mật ong kỵ với đậu nành

Mật ong không nên kết hợp với đậu nành hay những sản phẩm có thành phần đậu nành. Nguyên nhân là bởi khi kết hợp mật ong với đậu nành sẽ làm xuất hiện kết tửa khiến cơ thể hình thành các cục cứng, vóc cục trong dạ dày. Như vậy có thể gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu hoặc nặng hơn là tắc đường tiêu hóa…

Đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch nếu ăn cùng lúc hai loại thực phẩm có thể đấn đến khó thở, hụt hơi, hôn mê thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Mật ong kỵ với cơm

Mật ong tuyệt đối không nên kết hợp với cơm. Thông thường mọi người đều cho rằng cơm là thực phẩm lành tính ít khi kiêng kỵ với thực phẩm khác. Tuy nhiên với mật ong thì lại không nên kết hợp với cơm, bởi khi bạn kết hợp chúng với nhau sẽ khiến dạ dày và đường tiêu hóa có những vấn đề áp lực, khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

  • Mật ong kỵ với tào phớ

Không nên kết hợp hoặc sử dụng mật ong khi ăn tào phớ, việc bạn kết hợp chúng với nhau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết nếu ăn kèm tào phớ với mật ong có thể gây tiêu chảy.

  • Mật ong kỵ với cá chép, cá diếc

Mật ong khi được kết hợp với cá chép hoặc cá diếc sẽ gây ngộ độc rất nhanh và rất nguy hiểm. Một số trường hợp ngộ độc nhẹ có thể sử dụng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc, tuy nhiên không nên ăn chung những loại thực phẩm này với nhau, nếu không may ăn phải thì nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

  • Mật ong kỵ với cua

Cua là một trong những thực phẩm được khuyến cáo là không nên dùng chung với mật ong. Cua là thực phẩm có tính hàn lạnh nếu được kết hợp chung với mật ong sẽ gây ra tình trạng kích ứng ruột, gây tiêu chảy, rối loạn chức năng đường tiêu hóa…

  • Mật ong kỵ với thì là

Một trong những loại thực phẩm không nên kết hợp chung với mật ong chính là là thì là. Thì là một loại rau gia vị giúp món ăn hấp dẫn hơn, nhưng nếu ăn chung với mật ong sẽ khiến gan bị tổn thương, có thể gây tình trạng mẩn ngứa, sưng đau hoặc các nốt sần đỏ…

  • Mật ong kỵ với hành tây

Một loại thực phẩm nữa mà chúng ta không nên kết hợp với mật ong chính là hành tây. Nguyên nhân là bởi axit hữu cơ, enzyme trong mật ong khi gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ nảy sinh phản ứng hóa học, sinh ra các chất độc hại. Những chất này có thể khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc kích thích dạ dày gây ra tiêu chảy.

  • Mật ong kỵ với là hẹ

Thông thường chúng ta hay có thói quen hấp mật ong với lá hẹ để trị ho cho trẻ nhỏ, tuy nhiên cách sử dụng này không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đặc biệt là với hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa ổn định của trẻ nhỏ. Đặc biệt lượng vitamin C cao trong lá hẹ khi kết hợp với mật ong còn có thể khiến trẻ nhỏ bị tiêu chảy.

  • Không pha mật ong bằng nước sôi

Thường thì chúng ta vẫn hay có thói quen pha mật ong với nước sôi. Tuy nhiên bạn nên thay đổi một chút, không nên pha mật ong với nước vừa mới đun sôi mà nên để nước nước nguội bớt một chút rồi mới phá để đảm bảo chất dinh dưỡng, không phá vỡ cấu trúc thành phần vitamin, enzym của mật ong.

  • Không nên bảo quản mật ong trong vật dụng bằng sắt

Mật ong để được bảo quản đúng cách bạn nên để trong bình thủy tinh hay thì những vật dụng bằng kim loại như: nhôm, sắt, ion… Mật ong khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học tách tắt kim loại, phản ứng này khiến chất lượng mật ong giảm đi, một số chất được sản sinh gây đau bụng, tiêu chảy…

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

  • Thời điểm thích hợp nhất để uống mật ong là buổi sáng

Ban nên uống mật ong vào buồi sáng sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên trước khi uống mật ong bạn nên uống 1 ly nước ấm trước sau đó mới uống mật ong ấm để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn hơn, kích thích tim mạch và não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời nếu bạn uống mật ong trong bữa ăn sáng sẽ giúp ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, loại bỏ chất độc và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

  • Không uống mật ong trước khi đi ngủ

Rất nhiều người có thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ, tuy nhiên việc này là không nên , việc uống mật ong trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể bị tích nước và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra trong mật ong cũng chứa một lượng đường khá lớn, rất dễ chuyển hóa thành chất béo và khiến bạn tăng cân khi uống và buổi tối.

  • Một ngày không nên uống quá 100ml mật ong

Mật ong có nhiều lợi ích với sức khỏe tuy nhiên không nên lạm dụng uống quá nhiều sẽ không tốt. Uống nhiều hơn 100ml có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, đào thải kém, đau đầu hoặc căng thẳng nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ về mật ong và những món ăn, thực phẩm kiêng kỵ với mật ong mà bạn nên tránh, hạn chế kết hợp với nhau. Hy vọng qua những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình một cách hiệu quả, an toàn nhất nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội