12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Thịt gà kỵ rau gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Thịt gà là một món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Loại thực phẩm này thường được nấu kết hợp cùng với các loại rau để tạo ra những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn vấn đề thịt gà kỵ rau gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc này!

Mục lục
  • 1. THỊT GÀ – NGUỒN THỰC PHẨM GIÀU DINH DƯỠNG
  • 2. THỊT GÀ KỴ RAU GÌ?
  • 3. NHỮNG LOẠI RAU HỢP VỚI THỊT GÀ

THỊT GÀ – NGUỒN THỰC PHẨM GIÀU DINH DƯỠNG

Gà là loại gia cầm thường được dùng để chế biến món ăn. Có rất nhiều cách để chế biến thịt gà, từ luộc, hấp, nướng, chiên hay áp chảo. Không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, thịt gà còn là một nguồn cung cấp protein nạc cho cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch toàn thân. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, PP cùng với những loại khoáng chất như: Canxi, sắt, phốt – pho, selen,…

Đặc biệt, thành phần axit amin tryptophan trong thịt gà có thể kích thích sản sinh serotonin trong não bộ, giúp cải thiện tâm trạng, mang lại cảm giác thoải mái và ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

THỊT GÀ KỴ RAU GÌ

THỊT GÀ KỴ RAU GÌ?

Nhờ có giá thành rẻ, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao mà thịt gà được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với thịt gà. Việc kết hợp các loại thực phẩm không đúng cách có thể tạo ra những phản ứng không có lợi cho cơ thể. Vậy thịt gà kỵ rau gì?

  • Rau kinh giới

Theo Đông y, rau kinh giới có vị cay nóng, nên cần tránh kết hợp cùng với những loại thực phẩm có tính động phong hỏa mạnh như thịt gà. Việc kết hợp thịt gà cùng với rau kinh giới sẽ có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn, chóng mặt, ngứa ngáy và thậm chí là run rẩy toàn thân.

Nếu như các bạn “trót” ăn thịt gà cùng với rau kinh giới và thấy xuất hiện các biểu hiện như: Chóng mặt, đau đầu,… thì hãy uống nước cam thảo ngay để giải độc cơ thể.

  • Rau cải xanh

Theo Đông y, rau cải xanh có vị cay, tính ôn, khi sử dụng riêng sẽ có tác dụng giúp thông đờm, lợi khí, chữa cảm lạnh. Tuy nhiên, thịt gà cũng có tính ôn, nếu nấu chung hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng nhanh bất thường. Hậu quả là người ăn sẽ dễ bị mệt mỏi và kiệt sức.

Như vậy, thịt gà kỵ rau cải gì bạn hãy nhớ không nên kết hợp với rau cải xanh nhé.

  • Rau răm

Theo y học cổ truyền, rau răm có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn tỳ vị, khử hàn, trừ thấp, hoạt huyết và tiêu độc. Bởi vì rau răm sống khá khó ăn nên mọi người thường kết hợp cùng với thịt gà để làm tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, việc kết hợp thịt gà cùng với rau răm sẽ có thể làm sản sinh một số độc tố gây hại cho hệ tiêu hóa. Do vậy, các bạn nên tránh ăn thịt gà kèm với rau răm sống.

  • Tỏi và hành củ

Thịt gà kỵ với rau gì? Đáp án là tỏi và hành củ. Một số người thường có thói quen chấm thịt gà luộc cùng với muối chấm có vài lát tỏi hoặc hành củ khô để làm tăng thêm hương vị của món ăn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ có thể dẫn đến một số vấn đề tiêu hóa như: Đầy bụng, khó tiêu và táo bón.

Nguyên nhân là do thịt gà là thực phẩm có tính ôn, khi kết hợp cùng với tỏi, hành củ khô có tính hỏa thì sẽ có thể gây xung khắc nóng lạnh trong cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng hao tổn khí huyết.

Đối với những trường hợp bị táo bón, kiệt lỵ do ăn thịt gà cùng với tỏi và hành củ thì có thể nấu nước lá dâu uống để cải thiện tình trạng khó chịu này.

  • Hạt mè

Một trong những loại thực phẩm kiêng kỵ với thịt gà đó chính là hạt mè. Loại hạt này có hương vị thơm, bùi béo vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi kết hợp hạt mè cùng với thịt gà thì sẽ có thể động đến can phong. Từ đó, dẫn đến tình trạng ù tai, chóng mặt và run rẩy toàn thân.

Do đó, khi chế biến món gỏi gà, để làm thêm hương vị cho món ăn, các bạn nên sử dụng đậu phộng rang giã nhuyễn thay cho hạt mè.

NHỮNG LOẠI RAU HỢP VỚI THỊT GÀ

Bên cạnh việc tìm hiểu thịt gà kỵ với rau gì, các bạn cũng cần biết những loại rau phù hợp để nấu cùng thịt gà. Cụ thể như sau:

  • Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Thịt gà với hàm lượng protein lớn khi kết hợp cùng với rau mồng tơi sẽ có thể tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

  • Rau cải ngồng

Rau cải ngồng là sự lựa chọn tuyệt vời để kết hợp cùng với thịt gà. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ giúp người ăn minh mẫn hơn. Đồng thời, giúp điều hòa kinh nguyệt (đối với nữ giới) và bổ thận tráng dương (đối với nam giới).

  • Rau ngót

Trong rau ngót có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm. Đặc biệt, đối với các bé ăn dặm, món cháo thịt  gà rau ngót là một sự lựa chọn rất tốt. Rau ngót có vị dễ ăn, không nặng mùi, sẽ giúp các bé ăn uống thoái mải và bổ sung thêm những dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

  • Rau dền

Rau dền là một loại thực phẩm khá hợp với thịt gà. Loại rau này có tính hàn nên sẽ thích nghi tốt với tính ôn của thịt gà. Sự kết hợp thịt gà cùng với rau dền sẽ giúp cơ thể cân bằng, thư thái hơn, đồng thời cung cấp thêm nhiều loại vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

  • Bông cải xanh

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh cũng thường được các đầu bếp kết hợp sử dụng cùng với thịt gà để tạo ra các món ăn thơm ngon. Đặc biệt món cháo gà hầm súp lơ có thể giúp người ăn tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi thịt gà kỵ rau gì. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội