12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ sữa không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Mật ong là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu các bạn kết hợp mật ong cùng với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy mật ong kỵ với những món gì? Mật ong kỵ sữa không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Mục lục
  • 1. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG
  • 2. MẬT ONG KỴ VỚI MÓN GÌ?
  • 3. MẬT ONG KỴ SỮA KHÔNG?
  • 4. CÁCH PHA SỮA VỚI MẬT ONG

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Mật ong là một chất lỏng có vị ngọt được tạo ra từ loài ong mật. Đây là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn.

Ngoài ra, mật ong còn được ứng dụng trong việc làm đẹp và điều trị bệnh. Trong thành phần của mật ong có chứa đường, protein, hỗn hợp các axit amin, vitamin B và các khoáng chất như: Canxi, sắt, kẽm, đồng,…

MẬT ONG KỴ VỚI MÓN GÌ?

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng, mật ong có thể mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, khi chế biến loại nguyên liệu này, các bạn cần phải biết mật ong kỵ với những món gì để có thể sử dụng chúng đúng cách, tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các bạn không nên kết hợp cùng với mật ong:

  • Sữa đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, váng đậu,… khi kết hợp cùng với mật ong sẽ có thể tạo ra hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày. Từ đó, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, thậm chí dẫn đến khó thở, hôn mê. Đặc biệt, những người mắc bệnh tim mạch khi sử dụng chung hai loại thực phẩm này cùng nhau trong thời gian dài thì sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Cá chép

Việc kết hợp cá chép cùng với mật ong sẽ có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc. Trong trường hợp bị ngộ độc do sử dụng chung hai loại thực phẩm này, thì các bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để hỗ trợ giải độc.

  • Cua

Cua là thực phẩm có tính hàn khá mạnh, trong khi đó mật ong có tính nóng. Do đó, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể gây kích thích đường ruột và dẫn tới tình trạng đau bụng, tiêu chảy ngay sau khi sử dụng.

MẬT ONG KỴ SỮA KHÔNG

MẬT ONG KỴ SỮA KHÔNG?

Cả sữa và mật ong đều là hai loại đồ uống có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia, mật ong và sữa không hề kỵ nhau, mà thậm chí sự kết hợp này còn rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Cụ thể, một số lợi ích sức khỏe của món sữa pha mật ong là:

  • Uống sữa với mật ong trị chứng mất ngủ

Trong sữa có chứa axit amin tryptophan, giúp kích thích cơ thể sản xuất melatonin – một loại hormone điều chỉnh giấc ngủ sâu hơn. Không chỉ vậy, thành phần canxi trong sữa cũng giúp hỗ trợ não bộ hấp thụ tryptophan để sản sinh melatonin.

Bên cạnh đó, trong mật ong có chứa đường glucose và fructose, sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Glucose có tác dụng giúp ổn định mức đường huyết trong cơ thể, duy trì hoạt động của não bộ và khiến bạn ngủ ngon hơn. Còn thành phần fructose sẽ đi vào gan, sau đó chuyển hóa thành glycogen – một nguyên liệu cho giấc ngủ ngon.

  • Giúp hệ xương khớp chắc khỏe

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào, một chất khoáng chất quan trọng đối với hệ xương răng của con người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống sữa sẽ giúp cải thiện mật độ khoáng xương, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi.

Còn theo một số nghiên cứu khác thì mật ong có thể giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. Do đó, việc kết hợp mật ong cùng với sữa sẽ giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sữa đã được chứng minh là có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể. Từ đó, giúp loại bỏ các mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tại tim. Ngoài ra, sữa cũng giàu kali – một khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp dễ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Trong khi đó, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể giúp làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol LDL (có hại) trong cơ thể – đây đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

  • Uống sữa với mật ong giúp cải thiện làn da, chống lão hóa

Cả sữa và mật ong đều có chứa các chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn tốt. Khi kết hợp hai loại nguyên liệu này với nhau thì sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa da, mang lại một làn da căng bóng, mịn màng và rạng rỡ.

CÁCH PHA SỮA VỚI MẬT ONG

Dưới đây là hai cách pha sữa với mật ong mà các bạn có thể tham khảo:

  • Sữa tươi với mật ong: Các bạn chỉ cần đổ bịch sữa tươi vào trong ly, rồi cho thêm 2 muỗng cà phê mật ong. Sau đó, khuấy đều và sử dụng.
  • Sữa đặc với mật ong: Các bạn cho 3 muỗng sữa đặc, 3 muỗng cà phê mật ong vào cốc. Sau đó, đổ thêm khoảng 300ml nước ấm vào và khuấy đều là dùng được.

Để đảm bảo an toàn, các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi pha sữa với mật ong:

  • Đối với người mắc bệnh tiểu đường, các bạn tuyệt đối không nên cho người bệnh uống sữa đặc hay sữa tươi hòa cùng với mật ong. Bởi chúng sẽ khiến mức đường huyết tăng cao, khiến bệnh tiểu đường ngày càng tiến triển nặng.
  • Theo các chuyên gia, mật ong cũng không thích hợp để dùng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bởi vì nó chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.
  • Ngoài ra, các bạn nên lựa chọn dùng sữa đặc và sữa tươi không đường pha chung với mật ong để hạn chế nguy cơ tăng cân.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: Mật ong kỵ sữa không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội