12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ với cam không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Mật ong là một loại chất tạo ngọt tự nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: Kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol và giảm ho. Tuy nhiên, nếu các bạn sử dụng mật ong không đúng cách, kết hợp với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể, thậm chí dẫn đến ngộ độc. Vậy mật ong kiêng kỵ với những loại thực phẩm nào? Mật ong kỵ với cam không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG NGẠC NHIÊN CỦA MẬT ONG

Mục lục
  • 1. NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG NGẠC NHIÊN CỦA MẬT ONG
  • 2. MẬT ONG KIÊNG KỴ VỚI NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO?
  • 3. MẬT ONG KỴ VỚI CAM KHÔNG?

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG NGẠC NHIÊN CỦA MẬT ONG

Mật ong là phần chất ngọt được con ong thu thập từ mật hoa và sản xuất bởi quy trình riêng biệt. Khác với đường trắng tinh luyện, mật ong được xếp vào những loại chất tạo ngọt tự nhiên, có chứa nhiều chất oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Một số lợi ích sức khỏe của mật ong có thể kể đến như:

  • Cải thiện quá trình tiêu hóa

Mật ong với độ kết dính cao gấp 126 lần so với độ kết dính của nước sẽ phủ kín thành dạ dày. Từ đó, tạo một rào cản ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản.

  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Trong mật ong nguyên chất có chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng như các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic (flavonoid, …). Sự kết hợp của các hợp chất này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Ngoài ra, nó cũng giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.

  • Kiểm soát mức đường huyết

Mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đường mía và có thể giữ đường huyết ở mức ổn định. Do đó, những người bệnh bị tiểu đường thường được các bác sĩ khuyến khích nên sử dụng mật ong thay cho đường tinh luyện thông thường.

  • Ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch

Nồng độ cholesterol LDL cao trong máu là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Việc sử dụng mật ong sẽ giúp cải thiện mức cholesterol trong cơ thể bằng cách làm giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng đáng kể lượng cholesterol tốt HDL.

  • Trị mụn trứng cá

Bên những lợi ích về sức khỏe, mật ong còn là một loại nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời cho nữ giới. Tính kháng khuẩn và chống viêm của mật ong có thể giúp ức chế các vi khuẩn hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại thực phẩm này có thể giúp làm dịu tình trạng sưng đỏ và kích ứng da. Cách sử dụng mật ong để trị mụn trứng cá rất đơn giản như sau: Đắp một ít mật ong nguyên chất lên vùng da bị nổi mụn và giữ nguyên trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, các bạn rửa sạch lại bằng nước ấm.

MẬT ONG KIÊNG KỴ VỚI NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO?

Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với mật ong. Vậy cụ thể mật ong kỵ với gì?

  • Cá chép

Cá chép thường không được sử dụng để chế biến cùng với mật ong. Tuy nhiên, nếu các bạn uống nước mật ong ngay trước hoặc sau khi ăn cá chép, thì sẽ có thể bị ngộ độc. Đối với những trường hợp này, người ta thường dùng cam thảo và đậu đen để giải độc nhanh chóng.

  • Đậu nành

Ngày nay, trong đậu phụ thường có chứa thạch cao. Chất này khi kết hợp với đường của mật ong thì sẽ tạo nên hiện tượng vón cục và đông cứng trong dạ dày. Từ đó, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Nếu sử dụng với liều lượng nhiều thậm chí còn có thể gây khó thở, ngất xỉu.

  • Hành tây

Các bạn không nên kết hợp mật ong với hành tây bởi theo các nghiên cứu, các thành phần axit hữu cơ, enzyme trong mật ong khi gặp chất lưu huỳnh có trong hành tây sẽ có thể tạo ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất độc hại. Những chất này có thể khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc kích thích dạ dày gây ra tình trạng tiêu chảy.

  • Cua

Cua là loại thực phẩm có tính hàn mạnh, do đó việc kết hợp mật ong cùng với cua sẽ có thể gây kích thích đường tiêu hóa và gây đau bụng, tiêu chảy ngay sau khi ăn.

MẬT ONG KỴ VỚI CAM KHÔNG

MẬT ONG KỴ VỚI CAM KHÔNG?

Theo các chuyên gia, cả mật ong và cam đều là những loại thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Do đó, mọi người có thể sử dụng mật ong cùng với cam mà không gặp vấn đề gì. Thậm chí sự kết hợp của hai loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích như: Tăng sức đề kháng, kháng viêm, kiểm soát huyết áp và làm đẹp da.

Dưới đây là cách làm món nước cam mật ong thơm ngon, bổ dưỡng mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Các nguyên liệu làm nước cam mật ong:

  • 3 quả cam
  • Mật ong
  • Đường
  • Nước đá đập nhuyễn

Cách làm nước cam mật ong

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên, các bạn rửa sạch cam, rồi cắt làm đôi. Sau đó, bỏ hạt cam để khi pha nước không bị đắng.

Bước 2: Vắt cam

Chuẩn bị dụng cụ vắt, rồi sau đó lần lượt vắt từng miếng cam. Nếu không có dụng cụ vắt cam, các bạn có thể gọt vỏ, bỏ múi cam vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây hoặc vải lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Pha nước cam với mật ong

Cho nước cam vào máy xay sinh tố, sau đó cho vào đó 1 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh đường và nước đá đập nhuyễn vào. Bật máy và xay nhuyễn trong khoảng 30 giây thì tắt máy. Cuối cùng, đổ ra ly là hoàn thành.

Thành phẩm:

Ly nước cam mật ong với màu sắc hấp dẫn, hòa quyện giữa hương vị ngọt dịu, chua chua của nước cam cùng với hương thơm đặc trưng của mật ong. Tất cả tạo nên một món đồ uống thơm ngon, thanh mát cho những ngày màu hè nóng bức.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn: Mật ong kỵ với cam không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám trước sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội