12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Tôm và trứng vịt lộn có kỵ nhau không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Các món ăn từ tôm bao giờ cũng rất thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu các bạn kết hợp tôm cùng với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc sản sinh ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy tôm kiêng kỵ với món gì? Tôm và trứng vịt lộn có kỵ nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể băn khoăn này!

TÔM VÀ TRỨNG VỊT LỘN CÓ KỴ NHAU KHÔNG

Mục lục
  • 1. TÔM VÀ TRỨNG VỊT LỘN CÓ KỴ NHAU KHÔNG?
  • 2. CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM
  • 3. NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TÔM

TÔM VÀ TRỨNG VỊT LỘN CÓ KỴ NHAU KHÔNG?

Tôm là một trong những loại hải sản được tiêu thụ phổ biến trên thế giới. Chúng được tạo thành chủ yếu từ protein và nước. Ngoài ra, tôm còn cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin B12, đồng, kẽm, photpho, I – ốt, magie, canxi, kali, sắt, mangan,…

Trong khi đó, trứng vịt lộn cũng là một món ăn nhẹ vô cùng bổ dưỡng. Trung bình 1 quả trứng vịt lộn có chứa đến 13.6 g protein, 212 g photpho, 82mg canxi và 600 mg cholesterol.

Cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau. Bởi cả tôm và trứng vịt lộn đều có chứa nhiều canxi. Việc tiêu thụ chúng cùng một lúc sẽ có thể sản sinh ra hợp chất kết tủa canxi không hòa tan. Từ đó, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.

CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM

Ngoài trứng vịt lộn thì các bạn cũng cần chú ý tránh kết hợp tôm cùng với những loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe:

  • Không ăn tôm cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn được chế biến từ tôm thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên, nó lại có chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường, chất này không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó kết hợp cùng với vitamin C thì sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn được gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc cấp tính cho cơ thể, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, các bạn không nên ăn tôm cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin C như: Kiwi, cam, quýt, bưởi, ổi, ớt chuông, bông cải xanh,…

  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Trong thịt tôm có chứa một lượng lớn protein, trong khi vỏ tôm thì chứa nhiều canxi. Mặc khác, đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành lại thuộc nhóm thực phẩm giàu protein và canxi.

Do đó, nếu các  bạn tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và một số vấn đề sức khỏe khác.

  • Không ăn tôm và uống bia cùng lúc vì dễ gây bệnh Gout

Lượng purine trong tôm sau khi đưa vào cơ thể thì sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Việc ăn tôm kết hợp với uống bia sẽ sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric trong cơ thể. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm. Từ đó, dễ dẫn đến bệnh Gout, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

  • Không nên uống trà sau khi ăn hải sản

Trong trà xanh có chứa acit, khi kết hợp cùng với canxi có trong tôm thì sẽ tạo thành hợp chất canxi không hòa tan. Từ đó, làm xuất hiện các dấu hiệu khó tiêu, đau bụng và buồn nôn.

  • Trái cây giàu axit tannic

Các loại trái cây giàu axit tannic như: Nho, hồng, lựu, ổi… cần được hạn chế sử dụng sau khi ăn tôm. Vì lượng canxi trong tôm khi kết hợp với axit tannic thì sẽ tạo ra một hợp chất không hòa tan. Đây là nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày, dẫn đến các tình trạng khó tiêu, đau bụng và buồn nôn.

Do đó, các bạn hãy sử dụng các loại trái cây giàu axit tannic cách ít nhất 2 tiếng trước hoặc sau khi ăn tôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  • Thịt lợn

Trong thịt lợn có chứa nhiều protein, nếu dùng chung với tôm thì sẽ dễ gây kết tủa chất đạm. Từ đó, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa. Ngoài, ra, còn làm suy giảm chức năng của gan và thận.

  • Bí đỏ

Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt; còn tôm thì có tính ấm, vị mặn. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến bệnh kiết lỵ, tiêu chảy.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TÔM

Bên cạnh việc quan tâm vấn đề tôm kỵ món gì thì mọi người cũng cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn tôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Tránh ăn đầu tôm

Rất nhiều người có sở thích ăn đầu tôm vì cho rằng trong đầu tôm có chứa  nhiều gạch. Tuy nhiên, trên thực tế, bộ phận này là nơi chứa nhiều chất độc, chất bẩn, ký sinh trùng gây bệnh mà chúng ta không nên ăn, đặc biệt là trẻ em. Nếu ăn đầu tôm, đặc biệt là ăn tôm chưa chín thì các bạn sẽ có thể bị ngộ độc, nhiễm khuẩn.

  • Không nên ăn quá nhiều tôm

Tuy tôm là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, nhưng không phải vì thế mà các bạn có thể ăn nó quá nhiều và quá thường xuyên. Bởi điều này có thể gây phản tác dụng. Nếu ăn quá nhiều tôm, các bạn sẽ có thể bị thừa chất, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và tiêu chảy… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.

  • Không nên ăn tôm sống

Tôm sống là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi họ cho rằng, việc ăn tôm sống sẽ giúp cảm nhận được độ tươi ngon và hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, tôm thường sống ở các vùng biển, ao hồ,…nên rất dễ bị nhiễm các loại ấu trùng giun, sán,… Nếu các bạn ăn tôm sống, chưa được nấu chín thì các ấu trùng giun, sán sẽ có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn, các bạn chỉ nên ăn các món ăn từ tôm đã được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao.

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Tôm và trứng vịt lộn có kỵ nhau không?”. Nếu các chị em có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội