12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Tôm có kỵ nước cam không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Tôm không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu các bạn sử dụng tôm không đúng cách thì sẽ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy tôm kiêng kỵ với món gì? Tôm có kỵ nước cam không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn này!

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TÔM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Mục lục
  • 1. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TÔM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
  • 2. TÔM CÓ KỴ NƯỚC CAM KHÔNG?
  • 3. CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TÔM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Nếu các bạn là một “tín đồ” của hải sản thì làm sao có thể bỏ qua được những con tôm tươi ngon với nhiều cách chế biến đa dạng phong phú. Từ tôm, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: Tôm chiên xù, tôm chiên bơ tỏi, tôm nướng sốt phô mai, tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa, tôm rang bơ, canh chua tôm,….

Không chỉ thơm ngon, tôm còn rất giàu chất dinh dưỡng. Trong tôm nấu chín có chứa nhiều protein, natri, photpho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, mangan, I – ốt, axit béo Omega 3 và 6,…

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và đa dạng, việc ăn tôm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong tôm có chứa một loại chất chống oxy hóa có tên là astaxanthin, có khả năng chống lại sự tấn công các gốc tự do gây hại, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất astaxanthin có thể giúp làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Từ đó, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý tại tim như: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ,…

  • Tăng cường sức khỏe của não bộ

Thành phần astaxanthin có trong tôm còn rất có lợi cho sức khỏe của não bộ. Đặc tính chống viêm của chất này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương các tế bào não. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

  • Tốt cho hệ xương khớp

Như bạn đã biết, canxi là loại khoáng chất thiết yếu, giúp xây dựng hệ xương răng chắc khỏe.

Theo Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng canxi khá cao. Trung bình trong 100g tôm sẽ chứa đến 2.000mg canxi. Do đó, việc ăn các món ăn từ tôm sẽ giúp bổ sung thêm canxi cho cơ thể. Từ đó, giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Tôm là nguồn thực phẩm giàu chất sắt và loại khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu.

TÔM CÓ KỴ NƯỚC CAM KHÔNG

TÔM CÓ KỴ NƯỚC CAM KHÔNG?

Khi ăn hải sản, mọi người thường uống cùng nước cam để làm giảm cảm giác tanh miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thói quen này vô tình có thể gây hại cho sức khỏe. Trong thịt tôm có chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường, chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng khi nó kết hợp cùng với vitamin C có trong cam thì sẽ có thể chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín). Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Chính vì vậy, các bạn nên uống nước cam cách ít nhất 2 tiếng kể từ thời điểm ăn tôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM

Tôm là một loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu kết hợp tôm cùng với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể gây phản tác dụng, sản sinh những chất không tốt cho cơ thể. Ngoài cam thì các bạn cần lưu ý tránh kết hợp tôm cùng với những loại thực phẩm dưới đây:

  • Trái cây chứa axit tannic

Sau khi sử dụng những món ăn từ tôm, nếu bạn tiếp tục tiêu thụ những loại trái cây chứa axit tanic thì sẽ có thể gây cản trở quá trình hấp thụ protein và canxi. Ngoài ra, lượng canxi có trong tôm khi kết hợp cùng với axit tannic sẽ có thể tạo ra một hợp chất kết tủa rắn.

Hợp chất này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, táo bón hay buồn nôn… Vì vậy, các bạn không nên ăn những loại trái cây có chứa nhiều axit tannic như: Hồng, lựu, ổi,.. ngay trước hoặc sau khi sử dụng hải sản.

  • Trà xanh

Trà xanh cũng nằm trong danh sách những loại đồ uống không nên kết hợp cùng tôm. Bởi trong tôm có chứa hàm lượng protein khá lớn. Trong khi đó, trà xanh lại có chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin.

Các chất chống oxy hóa này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein trong tôm và gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra cảm giác khó chịu ở dạ dày, khiến các bạn cảm thấy đau bụng, khó tiêu và buồn nôn. Thậm chí làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

  • Các thực phẩm có tính hàn

Bản chất tôm là một loại thực phẩm có tính hàn cực mạnh. Do đó, nếu các bạn kết hợp tôm cùng với các loại thực phẩm có tính hàn khác như: Rau muống, măng tây, dưa chuột, dưa hấu, dừa, khổ qua, bí đao,…  thì sẽ có thể gây lạnh bụng, dẫn đến các tình trạng khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

  • Bia rượu

Trong tôm có chứa hàm lượng purine khá cao. Chất purine này sau khi đưa vào cơ thể thì sẽ chuyển hóa thành axit uric. Còn bia rượu lại chính là tác nhân thúc đẩy quá trình tích tụ axit uric trong cơ thể. Sự dư thừa axit uric chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh Gout.

Do đó, các bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng bia rượu khi ăn tôm cũng như các loại hải sản khác để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Gout.

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Tôm có kỵ nước cam không?”. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội