12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Rau cải bó xôi kỵ với gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Cải bó xôi là loại rau thơm ngon, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến loại rau này, chúng ta cần phải lưu ý vấn đề rau cải bó xôi kỵ gì để tránh kết hợp với những loại thực phẩm không phù hợp, hạn chế những phản ứng không tốt cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Mục lục
  • 1. CẢI BÓ XÔI LÀ RAU GÌ?
  • 2. RAU CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ?
  • 3. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CẢI BÓ XÔI

CẢI BÓ XÔI LÀ RAU GÌ?

Cải bó xôi ( hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) là một loại rau lá xanh thuộc họ rau dền, có nguồn gốc từ Châu Âu. Loại rau này có lá to mềm, có hương vị ngọt thanh nên rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Các bạn có thể chế biến cải bó xôi bằng cách nấu canh, xào, làm sinh tố, nước ép hoặc trộn salad,…

Trong thành phần của cải bó xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, chất xơ, carbohydrate, vitamin B, C, K, E, sắt, canxi, magie, kali, selen,….Ngoài ra, loại rau này còn có chứa nhiều hợp chất thực vật flavonoid có lợi cho cơ thể như: Lutein, kaempferol, quercetin và zeaxanthin,…

Với giá trị dinh dưỡng cao, cải bó xôi là loại thực phẩm hữu ích, giúp tăng cường sức khỏe mắt, xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư.

RAU CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ

RAU CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI GÌ?

Việc kết hợp những loại thực phẩm không tương thích với nhau sẽ có thể làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Vậy rau cải bó xôi kỵ với gì?

  • Đậu nành

Trong đậu nành có chứa hàm lượng magie và canxi khá cao. Trong khi đó, cải bó xôi lại có chứa nhiều axit oxalic. Loại axit này khi kết hợp cùng với thành phần canxi và magie trong đậu nành thì sẽ có thể tạo ra magie oxalat và canxi oxalat. Đây là những chất kết tủa không tan trong dạ dày, có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn. Khi sử dụng chung với nhau sẽ dễ gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy ở những người nhạy cảm.

  • Rau bó xôi kỵ với khoai lang

Cả khoai lang và cải bó xôi đều có chứa nhiều axit phytic và oxalate. Những chất này khi kết hợp cùng với khoáng chất canxi có sẵn rong cơ thể thì sẽ tạo thành muối. Từ đó, gây cản trở quá trình hấp thụ sắt, kẽm và canxi, khiến chúng bị đào thải khỏi cơ thể. Do đó, khi chế biến món ăn từ cải bó xôi, các bạn không nên nấu chung cùng với khoai lang để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.

  • Sữa

Thành phần axit oxalic trong cải bó xôi khi kết hợp với canxi trong sữa sẽ tạo thành canxi oxalat, một chất kết tủa không hòa tan mà cơ thể không hấp thu được. Điều này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây ra tình trạng đầy bụng, táo bón.

Tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra khi các bạn ăn cải bó xôi cùng với các thực phẩm giàu canxi khác như: Đậu phụ, phô mai, sữa chua, trứng,… Do vậy, các bạn cần lưu ý tránh ăn cải bó xôi cùng với những loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe.

  • Thịt lươn

Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết. Trong khi đó, cải bó xôi có tính lạnh, thường được dùng để giải nhiệt, làm mát cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng cùng với nhau thì sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng, thậm chí còn có thể dẫn đến tiêu chảy.

  • Dưa chuột

Trong dưa chuột chứa nhiều enzyme dị hóa có khả năng phân hủy vitamin C. Loại vitamin này lại có rất nhiều trong cải bó xôi. Do đó, chúng ta không nên ăn chung hai thực phẩm này cùng nhau để tránh làm giảm lượng vitamin C quý giá có trong cải bó xôi.

  • Hành boa rô

Hành boa rô còn gọi là tỏi tây cũng là một loại thực phẩm không nên sử dụng chung với cải bó xôi. Một số người có sở thích xào cải bó xôi chung với hành boa – rô. Tuy nhiên, trên thực tế, thói quen này sẽ có thể khiến bạn dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân là do cải bó xôi là thực phẩm có tính lạnh, trong khi đó hành boa rô lại có vị cay nồng, tính ấm. Nếu các bạn ăn chung hai loại thực phẩm cùng với nhau thì sẽ dễ gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CẢI BÓ XÔI

Khi sử dụng và chế biến cải bó xôi, các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để giữ được tối đa các chất dinh dưỡng trong loại rau này:

  • Khi mua, các bạn nên chọn những bó cải xanh tươi, không bị dập, héo úa. Ngoài ra, các bạn cũng không nên chọn những bó rau màu đậm bởi vì đây là rau già, nếu ăn sẽ cứng và không ngon. Thay vào đó, nên chọn những bó rau xanh tươi, non bởi vì chúng khá mềm, ngọt, dễ ăn và có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Sau khi mua rau về, các bạn cần rửa sạch cải bó xôi bằng nước lạnh để loại bỏ hết các bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, nên cho cải bó xôi vào túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp kín, rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Các bạn có thể bảo quản cải bó xôi trong tủ lạnh khoảng từ 3 – 4 ngày.
  • Đối với những người đang mắc bệnh thận, có tiền sử sỏi thận thì nên hạn chế ăn cải bó xôi và nếu ăn thì cần chần rau sơ qua với nước sôi để loại bỏ bớt lượng axit oxalic và kali có trong rau.
  • Không nên nấu chín cải bó xôi quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất trong loại rau này. Không nên sử dụng nhiều dầu khi chế biến cải bó xôi vì độ xốp của rau sẽ có thể thấm hút một lượng lớn chất béo.
  • Mặc dù cải bó xôi rất bổ dưỡng, nhưng các bạn không nên ăn quá nhiều loại rau này trong thời gian dài. Việc tiêu thụ quá nhiều cải bó xôi sẽ có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất. Nguyên nhân là do thành phần axit oxalic trong cải bó xôi có thể kết hợp cùng với kẽm, magie và canxi, từ đó làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể. Ngoài ra, loại rau này có chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều thì sẽ có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “ Rau cải bó xôi kỵ với gì?”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết được cách sử dụng loại rau này an toàn, tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội