12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Cải bó xôi kỵ với rau gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình của người Việt. Cách chế biến cải bó xôi rất đa dạng, các bạn có thể nấu canh, xào, làm nước ép hoặc trộn salad. Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng có thể nấu cùng với cải bó xôi. Vậy cải bó xôi kỵ với rau gì? Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Mục lục
  • 1. CẢI BÓ XÔI LÀ RAU GÌ?
  • 2. CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI RAU GÌ?
  • 3. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CẢI BÓ XÔI
  • 4. CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ CẢI BÓ XÔI

CẢI BÓ XÔI LÀ RAU GÌ?

Cải bó xôi hay còn có tên gọi khác là rau chân vịt, rau bina là một rau thuộc họ rau dền và có nguồn gốc từ Ba Tư.

Loại rau này có lá màu xanh đậm, to mềm và có hương vị ngọt thanh nên rất được mọi người ưa chuộng. Các bạn có thể chế biến cải bó xôi bằng cách nấu canh, xào, làm nước ép, sinh tố hoặc trộn salad … Loại rau này được xem là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Cải bó xôi có chứa ít carbs nhưng lại rất giàu chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này rất có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón. Ngoài ra, trong cải bó xôi còn có chứa một lượng lớn vitamin B, C, E, K cùng với các khoáng chất như: Sắt, magie, kali, canxi, photpho,…Những hợp chất thực vật quan trọng có trong cải bó xôi bao gồm: Lutein, kaempferol, nitrat, quercetin và zeaxanthin,… có thể giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm, tim mạch và ung thư.

CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI RAU GÌ

CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI RAU GÌ?

Việc kết hợp những loại thực phẩm không phù hợp sẽ có thể làm giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc gây ra các vấn đề tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn, các bạn cần ghi nhớ những loại rau kiêng kỵ với cải bó xôi như sau:

  • Khoai lang

Cả cải bó xôi và khoai lang đều có chứa nhiều axit phytic. Hợp chất này khi kết hợp cùng với khoáng chất canxi có sẵn trong cơ thể sẽ có thể tạo thành muối mặn. Từ đó, gây ức chế quá trình hấp thụ canxi, đồng thời tăng đào thải những khoáng chất quan trọng ra khỏi cơ thể. Do đó, khi chế biến các món ăn từ cải bó xôi thì các bạn không nên nấu chung cùng với khoai lang để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.

  • Bí đỏ

Nếu các bạn đang băn khoăn không biết cải bó xôi kỵ với món gì thì bí đỏ chính là câu trả lời. Rau bina có chứa rất nhiều vitamin C. Trong khi đó, khoai lang có nhiều enzyme có khả năng phân giải vitamin C. Nếu bạn kết hợp ăn cải bó xôi cùng với bí đỏ thì sẽ làm giảm lượng vitamin C có trong loại rau này.

  • Dưa leo

Cũng tương tự như bí đỏ, trong dưa leo có chứa nhiều enzyme dị hóa có khả năng phân hủy vitamin C – một loại vitamin có nhiều trong cải bó xôi. Do đó, các bạn không nên ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc để tránh làm mất đi hàm lượng vitamin C có trong cải bó xôi.

  • Hành boa rô

Hành boa rô hay còn được gọi là tỏi tây có vị cay nồng, tính ấm. Trong khi đó, cải bó xôi là loại thực phẩm có tính lạnh. Do đó, nếu các bạn ăn hành boa rô cùng với cải bó xôi thì sẽ rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

  • Các loại rau giàu canxi

Thành phần axit oxalic trong cải bó xôi khi kết hợp cùng với canxi thì sẽ tạo thành canxi oxalat. Đây là một chất kết tủa không hòa tan mà cơ thể không thể hấp thụ được, sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, táo bón. Do đó, để tránh gặp phải các vấn đề tiêu hóa, các bạn không nên kết hợp cải bó xôi cùng với những loại rau giàu canxi như:  Giá đỗ, cải thìa, cần tây, cải xoăn,….

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CẢI BÓ XÔI

Để hấp thụ được tối đa các dưỡng chất trong cải bó xôi, các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi sử dụng loại rau này:

  • Không nên ăn cải bó xôi trong vòng hai giờ trước và sau khi sử dụng viên uống bổ sung canxi.
  • Những người bị tiêu chảy không nên sử dụng cải bó xôi, do hàm lượng axit oxalic cao trong loại rau này có thể làm cho tình trạng đi ngoài phân lỏng trở nên nặng hơn.
  • Nên chần sơ cải bó xôi trước khi ăn để loại bỏ được lượng axit oxalic có trong loại rau này.
  • Khi nấu cải bó xôi, các bạn không nấu quá lâu vì sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong loại rau này.
  • Không nên ăn quá nhiều cải bó xôi trong thời gian dài, liên tục. Vì loại rau này có chứa nhiều chất xơ, nếu tiêu thụ quá mức thì sẽ có thể gây khó tiêu, đầy hơi và đau bụng.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ CẢI BÓ XÔI

Cải bó xôi mềm, ngọt thanh kết hợp cùng với thịt heo băm sẽ tạo nên món canh thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho thực đơn gia đình bạn.

Các nguyên liệu làm món canh cải bó xôi thịt băm:

  • 1 bó cải bó xôi
  • 200 gram thịt thăn heo
  • Hành lá, tỏi.
  • Các loại gia vị: Đường, muối, dầu ăn,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch, rồi đem ngâm muối trong khoảng 5 phút và băm nhuyễn. Cải bó xôi các bạn cắt bỏ phần gốc, sau đó cắt ngắn từng khúc vừa ăn và đem đi rửa sạch.

Hành lá các bạn rửa sạch, rồi cắt nhuyễn. Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Cho thêm một ít muối, tiêu, bột ngọt vào thịt heo băm rồi để ướp trong 10 phút.

Bước 2: Xào thịt

Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì các bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt heo băm vào, rồi đảo cho đến khi thịt săn lại thì đổ thêm nước lọc vào đun sôi.

Bước 3: Nấu canh

Cho tiếp phần cải bó xôi vào nồi và nấu trong khoảng 3 – 5 phút. Khi nước sôi trở lại, thì các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Món canh cải bó xôi giòn giòn, ngọt thanh, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức.

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Cải bó xôi kỵ với rau gì?”. Nếu còn có thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội