12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ quả gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Mật ong là thực phẩm mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau, là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng mật ong không đúng cách không những  gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong những chia sẻ dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem mật ong có tác dụng gì và mật ong kỵ với quả gì nhé.

MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE

Mục lục
  • 1. MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE
  • 2. MẬT ONG KỴ VỚI LOẠI QUẢ GÌ?
  • 3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE

Mật ong là một loại thực phẩm thiên nhiên, mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích mà mật ong mang lại cho sức khỏe của con người nhé:

  • Tăng cường trí nhớ

Nhờ và thành phần có chứa Acetylcholine giúp chúng ta tăng cường hoạt động thần kinh và hỗ trợ tăng cường trí nhớ tốt hơn. Một số nghiên cứu được thực hiện với nhóm phụ nữ sau mãn kinh, sử dụng mật ong giúp họ cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Kết quả khả quan này còn tác dụng cả với người cao tuổi, phụ nữ mãn kinh..

  • Cải thiện và ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản

Một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng British Medical Journal, GS Mahantayya V Math thuộc Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) cho thất việc uống mật ong có thể giúp bạn cải thiện và ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. Bởi trong thành phần của mật ong có thể có độ kết dính cao đến 126 lần so với độ kết dính của nước, vì vậy mà chúng có thể ngăn chặn những cơn trào ngược một cách hiệu quả.

  • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Trong thành phần của mật ong có chứa rất dồi dào và đa dạng các chất chống oxy hóa khác nhau. Những thành phần đa dạng các chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn chặn và làm giản hoạt động cũng như sự hình  thành của các gốc tự do gây hại trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư như: ung thư phổi, ung thư thận, ung thư dạ dày ruột…

  • Dưỡng ẩm và làm trắng da

Ngoài những lợi ích mang đến cho sức khỏe ra thì mật ong còn có tác dụng trong chăm sóc da rất hiệu quả. Mật ong có tác dụng hút ẩm từ không khí và thấm sâu vào da. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và vitamin C là hai thành phần giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ngoài lợi ích với sức khỏe, với làn da thì mật ong còn có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Mật ong thức đẩy nhanh hơn quá trình đào thải mỡ trong cơ thể và giúp bạn lấy lại vóc dánh nhanh chóng hơn.

MẬT ONG KỴ VỚI LOẠI QUẢ GÌ

MẬT ONG KỴ VỚI LOẠI QUẢ GÌ?

Mật ong là thực phẩm thiên nhiên khá thân thiên, tuy nhiên khi sử dụng mật ong bạn cũng nên chú ý, bởi không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp và có thể kết hợp được với mật ong. Dưới đây là một số loại  thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với mật ong nhé:

  • Mật ong kỵ với quả mận

Bạn không nên ăn mật ong chung với quả mận. Mật ong thì ngọt thanh, tính mát còn mận có vị chua, hơi chát và tính nóng. Khi kết hợp với nhau vừa không có hương vị hấp dẫn vừa gây ra tình trạng ngộ độc đường tiêu hóa hoặc thâm chí là làm tổn thương, ảnh hưởng đến hoạt động của ngũ tạng.

  • Mật ong kỵ với chuối hột

Không nên kết hợp mật ong với chuối hột. Khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, ung thư ruột và thậm chí nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong hoặc đe dọa đến tính mạng.

  • Mật ong kỵ với khoai lang

Chúng ta không nên ăn khoai lang với mật ong, mặc dù cả khoai lang và mật ong đều là những loại thực phẩm mang đến rất nhiều lời ích trong việc bảo vệ và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Nhưng việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau lại tạo ra môi trường thuận lợi cho ký sinh trùng, giun sán sinh sôi và phát triển gây bệnh.

  • Mật ong kỵ với đậu nành

Đậu nành là một thực phẩm thân quen và thân thiện có thể kết hợp được với rất nhiều những loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên tuyệt đối không nên kết hợp đậu nành với mật ong.

Nhưng món ăn từ đậu nành khi kết hợp với mật ong rất dễ  gây ra tình trạng vóc cục, đóng cục trong đường tiêu hóa, dạ dày gây tắc đường ruột và ảnh hưởng đến rất những hoạt động khác của cơ thể. Đặc biệt tình trạng đông cứng dạ dày còn gây khó thở, hụt hơi dẫn đến hôn mê và với bệnh nhân có tiền sử bệnh tim có thể dẫn đến tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

  • Mật ong kỵ với cây hẹ

Dân gian vẫn thường truyền tai nhau cách kết hợp lá hẹ hấp mật ong để chữa bệnh ho ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên điều này là không nên bởi trong thành phần của lá hẹ có chứa lượng lớn vitamin C khi kết hợp với mật ong sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng, chương bụng ở trẻ em.

  • Mật ong kỵ với rau thì là

Không nên kết hợp rau thì là với mật ong, việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan và còn gây ra tình trạng sưng mắt, đau mắt đỏ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Mật ong rất tốt cho sức khỏe, cơ thể nhưng khi sử dụng mật ong bạn cũng nên chú ý một số nhưng lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nhé:

  • Nên pha mật ong với nước ấm.
  • Không nấu, pha mật ong với nước nóng quá 50 độ C vì nhiệt độ nóng sẽ làm mật ong mất đi nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn biến một số chất trong mật ong thành chất độc. Ngày nay, nhiều nơi bán vịt quay tẩm mật ong – hoặc các món nướng có quét mật ong lên cho thơm – đây là món ăn có hại cho sức khỏe vì mật ong đã bị biến chất khi gặp nhiệt độ.
  • Người hay bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên dùng.
  • Người bị thấp tà không được dùng.
  • Không dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
  • Không đựng mật trong các đồ vật bằng kim loại (nên đựng trong chai lọ thủy tinh).
  • Không dùng quá nhiều vì sẽ gây tăng cân mất kiểm soát, tổn thương thần kinh, tụt huyết áp… và các tác tác dụng phụ khác.

Trên đây là những chia sẻ về những lợi ích của mật ong cũng như những lưu ý khi sử dụng mật ong. Hy vọng qua những chia này đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được băn khoăn: mật ong kỵ quả gì? Ngoài ra nếu có thêm câu hỏi, băn khoăn bạn hãy liên hệ đến số điện thoại: 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội