Mì tôm kỵ với gì?
Mì tôm hay mì ăn liền là một món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu các bạn không biết cách sử dụng loại thực phẩm này đúng cách thì sẽ có thể gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Vậy mì tôm kỵ với gì? Cần lưu ý những gì khi chế biến mì tôm để đảm bảo sức khỏe? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để lời giải đáp cho những vấn đề này!
- 1. MÌ TÔM KỴ VỚI GÌ?
- 2. CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI ĂN MÌ TÔM ĐỂ HẠN CHẾ NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?
MÌ TÔM KỴ VỚI GÌ?
Mì tôm là một sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền. Thông thường, một gói mì tôm hoàn chỉnh thường sẽ bao gồm hai thành phần chính đó là vắt mì và các gói gia vị đi kèm (gói súp, gói dầu, gói rau sấy). Một số sản phẩm mì tôm cao cấp sẽ có thêm gói thịt hầm đi kèm hoặc các nguyên liệu sấy khô như: Tôm, thịt gà, thịt heo, trứng, ngô,…Khi sử dụng, các bạn chỉ cần ngâm vắt mì cùng với các gia vị đi kèm trong nước sôi và chờ khoảng 2 – 3 phút là ăn được.
Trong mì tôm thường có chứa nhiều carbs, chất béo bão hòa, không bão hòa, đạm, natri,…Do đó, theo các nghiên cứu, việc ăn nhiều mì ăn liền sẽ không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ bị béo phì, cao huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch.
Với cách chế biến nhanh gọn và mức giá thấp, mì tôm là một món ăn rất được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc kết hợp mì tôm cùng với những loại thực phẩm không phù hợp sẽ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vậy mì tôm kỵ với món gì?
- Các loại thịt chế biến sẵn
Để một bữa sáng thơm ngon, nhanh chóng, nhiều người thường lựa chọn ăn mì gói cùng với xúc xích, thịt bò khô hay thịt nguội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự kết hợp này có thể khiến cơ thể hấp thụ lượng muối vượt quá mức cho phép.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5g muối/ngày. Trong khi đó, một gói gia vị mì có thể chứa đến 4g muối, tương đương 80% lượng muối khuyến nghị mỗi ngày. Còn một chiếc xúc xích thì chứa đến 1.6 g muối. Nếu các bạn ăn chung hai loại thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ nạp vào cơ thể lượng muối vượt quá mức 5g. Việc tiêu thụ muối quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: Cao huyết áp, đột quỵ, loãng xương, sỏi thận,…
Do đó, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là khi chế biến mì tôm, các bạn cắt giảm bớt lượng gia vị cho vào.
- Nước ngọt có gas
Mọi người thường có thói quen uống nước có gas kết hợp với ăn mì tôm để làm tăng thêm cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thói quen này không tốt cho sức khỏe.
Thành phần bột mì tinh chế có trong mì tôm khi kết hợp cùng với các loại đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể dung nạp quá nhiều carbohydrate. Từ đó, làm gia tăng nhanh chóng mức đường huyết, dễ dẫn đến các bệnh tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ máu,…
- Sữa
Nếu các bạn uống sữa ngay sau khi ăn mì có thể thì sẽ có thể bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo an toàn, các bạn nên sử dụng sữa cách ít nhất 1 tiếng sau khi ăn mì tôm. Việc này sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa hiệu quả nhất. Đồng thời, tránh được những vấn đề tiêu hóa như: Đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…
CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI ĂN MÌ TÔM ĐỂ HẠN CHẾ NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?
Để thỏa mãn được sở thích ăn mì tôm, đồng thời tránh được những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, các bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:
- Nên ăn mì gói kèm với các loại rau củ như: Rau cải, giá đỗ, cải cúc, rau muống, cà rốt, cà chua, rau cần,… để bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Từ đó, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón. Ngoài ra, để bổ sung thêm chất đạm cho món ăn, các bạn có thể cho thêm khoảng 2 – 3 lát thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc 2 – 3 con tôm khi nấu mì.
- Việc ăn quá nhiều mì tôm sẽ khiến các bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, tốt nhất là các bạn không nên ăn mì tôm quá 2 lần một tuần.
- Không nên mì tôm sống vì chúng được sản xuất bằng cách chiên qua dầu. Do đó, mì tôm có chứa nhiều chất béo bão hòa, nếu ăn mì sống thì sẽ rất dễ bị đầy bụng và tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, các bạn nên nấu mì gói với nước trước khi ăn để đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.
- Các bạn chỉ nên ăn sợi mì và hạn chế húp nước mì. Vì lượng muối trong nước mì khá cao, có thể gây hại cho sức khỏe.
- Chần mì với nước sôi trước khi ăn. Bởi vắt mì thường được chiên qua dầu nhiều lần hay tẩm ướp với các chất bảo quản, chất tạo màu có thể gây hại cho sức khỏe. Việc chần mì qua nước sôi trước sử dụng sẽ giúp loại bỏ bớt lượng dầu mỡ và các chất bảo quản.
- Khi nấu mì, các bạn chỉ nên dùng khoảng 1/3 gói muối gia vị, còn gói dầu gia vị thì nên vứt bỏ vì nó chứa nhiều chất phụ gia và chất béo không tốt cho sức khỏe.
- Khi nấu mì, các bạn nên sử dụng các loại gia vị bên ngoài như: Bột canh, bột nêm, mì chính,…thay cho các gói gia vị bên trong gói mì ăn liền.
- Sau khi ăn mì, các bạn nên uống nhiều nước lọc hoặc ăn các loại trái cây có tính mát để hạn chế tình trạng nóng trong, nổi mụn.
- Những người mắc các bệnh tim mạch, bệnh dạ dày, bệnh thận hay bị béo phì nên tránh ăn mì ăn liền để đảm bảo sức khỏe.
Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Mì tôm kỵ với gì ?”. Nếu còn có thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.
Cập nhật lần cuối: 10.04.2024
Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]
Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]
Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]
- + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
- + Có chứng chỉ báo chí,
- + Chứng chỉ báo ảnh,
- + Bằng lý luận cao cấp
- + Chứng chỉ giảng viên đường lối
- + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
- + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội