12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Thịt gà kỵ cà chua không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Thịt gà và cà chua là 2 nhóm thực phẩm khác nhau thường chế biến trong các món ăn hàng ngày. Đã bao giờ bạn lo lắng khi kếp hợp chung, thịt gà kỵ với cà chua không? Cùng tìm hiểu tại bài viết qua chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa Trương Thị Vân.

Mục lục
  • 1. Đôi nét về thịt gà và cà chua
  • 2. Vậy thịt gà kỵ cà chua không?
  • 3. Thịt gà kỵ với gì?

Đôi nét về thịt gà và cà chua

  • Thịt gà:

Thịt gà là một trong những loại thịt phổ biến quen thuộc, thuộc loại thịt gia cầm. Thịt gà là sản phẩm thức ăn phổ biến của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thịt gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, protein và các khoáng chất như sắt, kẽm,…trở thành một trong những món ăn lành mạnh có thể hỗ trợ tăng cường năng lượng cho cơ thể.

thịt gà không ăn chung với gì

Hiện nay có rất nhiều loại thịt gà khác nhau tùy từng giống gà. Trong đó phổ biến thường được sử dụng đó là thịt gà ri, gà chọi, gà đông tảo, gà công nghiệp….Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau chế biến thành các món luộc, nướng, rang, xào….

  • Cà chua

Theo khoa học, cà chua vốn dĩ là một loại trái cây. Nhưng trong nấu ăn, cà chua được sử dụng như một loại rau thực thụ phổ biến trong ẩm thực. Cà chua được sử dụng với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tốt cho hệ tim mạch, là nhóm thực phẩm lành mạnh giàu vitamin. Trong đó cà chua là loại hợp chất chất oxy hóa có thể giúp phòng ngừa những tổn thương ở các vị trí tim mạch, điều hòa huyết áp. Hơn nữa trong cà chua có chứa vitamin B9, beta caroten có thể tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.

Cà chua không ăn chung với gì

Ngoài ra, cà chua còn được đánh giá cao bởi có lợi cho làn da tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Tốt cho hệ xương khớp, hiệu quả tăng cường thị lực nhờ lycopene, vitamin A, vitamin C, lutein và đồng – đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt….

Vậy thịt gà kỵ cà chua không?

thịt gà kỵ cà chua không

Theo bác sĩ Trương Thị Vân, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh thịt gà và cà chua kỵ nhau, cũng như chưa có một trường hợp nào phát sinh ảnh hưởng từ việc dùng chung 2 loại thực phẩm này. Do đó bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai món ăn này cùng lúc. Dưới đây là những món ăn bạn có thể tham khảo chế biến.

1/ Món thịt gà sốt cà chua

Món ăn này được nhiều gia đình yêu thích, vị ngon, lạ miệng phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Theo đó bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: thịt gà 50g, cà chua 3 trái, hành, gừng, nước cốt me, bổ ớt và các loại gia vị nước mắm, dầu ăn,….

Cách thực hiện như sau:

  • Thịt gà rửa sạch nhiều lần với nước, có thể ngâm vào thau nước muối loãng kèm gừng đập dập 5 phút loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó vớt thịt ra để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cao
  • Tỏi, hành, gừng làm sạch băm nhuyễn
  • Đun dầu nóng trên chảo, sau đó cho từng miếng thịt gà vào chảo rán chín vàng đều hai mặt thì vớt ra cho vào đĩa
  • Cho hành, tỏi, gừng vào chảo vừa rán đảo đều, thêm cà chua đun nhỏ lửa để cà chua chín mềm tan.
  • Tiếp tục cho thịt gà đã rán vào đảo đều thêm các loại gia vị vừa ăn phù hợp với khẩu vị từng gia đình như hạt nêm, mắm, muối….vừa miệng, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi tắt bếp thưởng thức.

2/ Món canh gà nấm cà chua

Để nấu món canh gà nấm cà chua, bẹn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: thịt gà 500g, 2 quả cà chua, 1 gói nấm kim châm, 1 lát đậu phụ và các loại gia vị dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm…

Cách thực hiện:

  • Sơ chế rửa sạch thịt gà, lọc bỏ xương, băm hoặc xay nhuyễn. Cho thịt gà vào tô thêm đậu phụ, gừng băm, muối, hạt nêm đảo đều. Thêm 1 thìa bột ngô trộn đều.
  • Cà chua và nấm rửa sạch cắt khúc để riêng
  • Bắc nồi lên bếp, thêm hành khô băm nhỏ phi thơm, cho chút dầu ăn vào và cho phần cà chua vào xào chín mềm. Cho thêm khoảng 1 lít nước vào cà chua, thêm muối, hạt nêm đun sôi.
  • Đeo gang tay vo viên chả gà từng viên nhỏ tròn và thả vào nồi canh cà chua đến khi hết nguyên liệu
  • Thêm nấm kim châm đun sôi vừa chín thì tắt bếp thưởng thức.

Một số lưu ý khi chế biến thịt gà và cà chua:

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất, cho thành phẩm món ăn ngon nhất, bạn cần phải chú ý đến một số điều cơ bản dưới đây:

  • Lựa chọn thịt gà tươi ngon, không nên chọn thịt gà đông lạnh sẽ giảm hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn
  • Sơ chế và nấu chín món ăn từ thịt gà và cà chua, không nên ăn tái sống
  • Cà chua lựa chọn loại chín vừa, không có dấu hiệu úng hỏng. Chọn cà chua rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, không nên sử dụng loại chứa nhiều chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Thịt gà kỵ với gì?

Mặc dù thịt gà không kỵ cà chua nhưng có thể kỵ với nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như:

Thịt gà kỵ với gì

  • Thịt gà kỵ cá chép: cá chép có tính hàn trong khi thịt gà tính ôn, nếu kết hợp có thể dẫn tới sinh ra mụn nhọt, giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn.
  • Thịt gà kỵ cá diếc: theo đánh giá, thịt gà tính ôn trong khi cá diếc vị ngọt tính bình, hơn nữa hai thực phẩm này chứa axit amin và enzzym không nên kết hợp có thể gây phản ứng hóa học không tốt.
  • Tôm: không nên chế biến thịt gà với tôm vì những chất trong hai món ăn này kỵ nhau có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày và lá lách.
  • Rau kinh giới: là một trong những loại rau quen thuộc. Theo đông y rau kinh giới có tính cay nóng nên cần kiêng ăn với thịt gà tránh gây phong ngứa….
  • Mù tạt: một số nguồn tài liệu ghi chép lại rằng không nên kết hợp mù tạt với thịt gà bởi nó có thể gây ra nhiệt lượng lớn quá mức, dẫn tới suy nhược, mất nước….
  • Mận: không nên kết hợp với thịt gà vì nó có thể là nguyên liệu tính ôn và sáp trong khi thịt gà giàu đạm có thể gây hiện tượng thổ tả, sốt rét….

Mong rằng những thông tin bác sĩ chuyên khoa Trương Thị Vân phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được thịt gà kỵ cà chua không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội