12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Thịt dê có kỵ với hải sản không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Thịt dê và hải sản đều là những thực phẩm nằm trong danh sách top đầu dinh dưỡng. Nhưng cần kết hợp với những món ăn phù hợp, tránh những thực phẩm đại kỵ. Vậy, thịt dê có kỵ với hải sản không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa Hà Thị Huệ có trong nội dung bài viết sau đây

Mục lục
  • 1. Đôi nét về thịt dê và hải sản
  • 2. Giải đáp: thịt dê có kỵ hải sản không?
  • 3. Vậy, hải sản kỵ với gì?

Đôi nét về thịt dê và hải sản

Thịt dê: là thực phẩm dân dã được sử dụng được nhiều người biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất sắt, protein, các loại vitamin và dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe người sử dụng. Thịt dê mềm, dễ tiêu hóa có thể nâng cao sức đề kháng cơ thể. Theo các nghiên cứu, thịt dê chứa muối vô cơ có tác dụng tốt trong điều hòa hệ thần kinh của cơ thể, đảm bảo cho hệ tim mạch, não, cơ bắp… Ngoài ra, những món ăn có chứa thịt dê còn đặc biệt với thành phần vitamin B6 cao có thể giúp chuyển hóa tổng hợp protid trong cơ thể….

Đôi nét về thịt dê và hải sản

Hải sản: hay còn gọi là đồ biển chỉ tất cả các sinh vật biển được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như tôm, mực, sò, hàu, cua, cá….hải sản được đánh giá chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tùy từng loại hải sản mà bạn có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như: hấp, nướng, luộc, chiên….

thịt dê có kỵ hải sản không

Giải đáp: thịt dê có kỵ hải sản không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với câu hỏi thịt dê có kỵ hải sản không? tùy từng loại hải sản khác nhau cụ thể mà có câu trả lời chính xác. Gỉa sử với cua, tôm (thuộc nhóm hải sản) nhưng thịt dê không kỵ với những món ăn này. Nhưng thịt dê kỵ với gỏi cá sasimi (làm từ hải sản). Do đó mọi người cần tránh kết hợp hai loại thực phẩm này.

Lý do được giải thích bởi thịt dê và sashimi đều đậm vị nếu ăn cùng sẽ giảm mùi của thực phẩm còn lại. Bên cạnh đó khi ăn hai loại này cùng nhau có thể dẫn tới hiện tượng nóng trong, khó chịu, mụn nhọt. Đặc biệt các nghiên cứu cho kết quả trong thịt dê và gỏi cá sashimi có thể dẫn tới những phản ứng hóa học bên trong dạ dày không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, thịt dê còn kỵ với một số món ăn, thực phẩm dưới đây mà bạn cần phải lưu ý tránh kết hợp, đó là:

  • Kỵ với đậu đỏ: trong cả thịt dê và đậu đổ có tính tương sinh, nếu sử dụng cùng lúc rất dễ gây ra phản ứng ngộ độc. Ngoài ra, đậu có vị ngọt, tính mát tác dụng lợi tiểu, thông tiểu, giải độc. Trong khi đó thịt dê tính nóng không nên kết hợp cùng nhau.
  • Bí ngô, hạt dẻ: Nếu ăn chung thịt dê với bí ngô, hạt dẻ có thể dẫn tới đau bụng, tiêu chảy, tức ngực,….
  • Phô mai: một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng thịt dê không nên kết hợp với phô mai bởi phô mai có tính lạnh, ngọt trong khi phô mai giàu enzym có thể gây nenen các phản ứng bất lợi cho cơ thể.
  • Dưa hấu: có tính hàn trong khi thịt dê có tính nóng nếu ăn thịt dê và tráng miệng dưa hấu sẽ dễ dẫn tới giảm tác dụng của thịt dê thậm chí gây nên một số tác dụng phụ không tốt cho dạ dày.
  • Trà: nhiều người có thói quen uống trà khi ăn thịt dê, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cho biết điều này là không nên. Bởi khi ăn thịt dê uống trà có thể sinh ra protein acid tanic khiến nhu động ruột yếu hơn bình thường.
  • Giấm: không nên kết hợp cùng với thịt dê, bởi giấm có tính axit có thể làm giá trị dinh dưỡng vốn có trong món ăn.
  • Măng: không nên ăn măng khi ăn thịt dê, vì hai món ăn này kỵ nhau, có thể gây nên phản ứng dẫn tới ngộ độc, đau bụng, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều thịt dê, vì lượng dinh dưỡng trong món ăn này khá cao nếu ăn nhiều có thể dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa….

Đặc biệt những nhóm người dưới đây không nên ăn thịt dê, cụ thể:

  • Những người đang có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt, viêm gan có thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu ăn nhiều thịt dê. Bên cạnh đó, những người bị loét miệng, đau mắt đỏ cũng cần tránh món ăn này.
  • Những người có dấu hiệu cao huyết áp, rối loạn mỡ máu nên thận trọng khi ăn thịt dê và tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

hải sản kỵ với gì

Vậy, hải sản kỵ với gì?

Những món ăn không nên kết hợp cùng với hải sản như sau:

  • Thực phẩm chứa vitamin C: như kiwi, dâu tây, ổi, bông cải xanh…khi jetes hợp với hải sản có thể sinh ra phản ứng thạch tín là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc.
  • Trà xanh: bạn cần tránh uống trà xanh khi ăn cùng hải sản. Lý do bởi trong trà xanh có chứa nhiều accid tanic có thể kết hợp với canxi trong hải sản kích ứng hệ tiêu hóa dẫn tới hàng loạt các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn…
  • Bia rươu: nhiều người có thói quen uống rượu bia khi ăn hải sản, nhưng điều này không nên. Lý do bởi việc kết hợp này có thể hình thành nên accid uric là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm khớp, gout và các bệnh viêm khớp xương và mô mềm.
  • Hải sản kỵ nhân sâm: khi kết hợp nhân sâm với hải sản có thể dẫn tới triệt tiêu tác dụng của cả hai, gây hại cho sức khỏe người dùng. Bởi theo y học cổ truyền nhân sâm đại bổ còn hải sản đại hạ khí không nên kết hợp.

Đặc biệt đối với những người có cơ địa dị ứng với hải sản thì tuyệt đối không nên ăn để tránh gây nên các phản ứng dị ứng, nổi ban đỏ, ngứa da, thậm chí các phản ứng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sức khỏe cần phải can thiệp y tế.

Ngoài ra, chú ý nên chế biến hải sản và ăn chín, không nên ăn đồ hải sản sống hoặc tái có thể gây hại sức khỏe.

Mong rằng những thông tin bác sĩ chuyên khoa Hà Thị Huệ phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được thịt dê có kỵ hải sản không. Mong rằng chia sẻ từ bài viết bổ ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội