12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Nấm có kỵ gừng không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Nấm là một loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn mặn và món chay. Tuy nhiên, để nhận được tối đa các chất dinh dưỡng có trong nấm, các bạn cần phải biết nấm kỵ với những món gì để chế biến đúng cách. Vậy cụ thể nấm kiêng kỵ với những loại thực phẩm nào? Nấm có kỵ gừng không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn này!

Nấm có kỵ gừng

Mục lục
  • 1. NẤM LÀ GÌ?
  • 2. NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA NẤM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
  • 3. NẤM KỴ VỚI NHỮNG MÓN GÌ?
  • 4. NẤM CÓ KỴ GỪNG KHÔNG?

NẤM LÀ GÌ?

Nấm là một loại nguyên liệu nấu ăn có hương vị thơm ngon mà không có chứa natri hoặc chất béo. Một số loại nấm ăn được phổ biến đó là: Nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm sò, nấm kim châm, nấm tuyết, nấm bào ngư, nấm thông, nấm tai mèo,…Mỗi loại nấm sẽ có hình thức và hương vị riêng.

Với nguyên liệu là nấm, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: Súp nấm, nấm bọc bột chiên, nấm nướng bơ tỏi, canh gà nấm, nấm kho trứng cút, gân bò hầm nấm,…

Không chỉ thế, nấm còn là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong nấm có chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, đạm, vitamin B, đồng, kali, selen, photpho cùng với các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA NẤM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Với giá trị dinh dưỡng cao, việc ăn nấm có thể mang lại những công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Duy trì hệ xương khớp chắc khỏe

Do được tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời, nên nấm có chứa nguồn vitamin D dồi dào. Đây là dưỡng chất cần thiết để xây dựng và duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Do canxi là thành phần chính của xương và nó chỉ có thể hấp thụ vào cơ thể khi có vitamin D. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D thì có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, đau nhức khớp và yếu cơ,…

  • Giúp phòng ngừa các bệnh ung thư

Trong nấm có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Polyphenol, polysacarit, ergothioneine, glutathione, selen và vitamin C, được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư.

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tại tim.

  • Kiểm soát huyết áp

Nấm là nguồn cung cấp Kali dồi dào cho cơ thể. Đây là một loại khoáng chất thiết yếu, giúp cân bằng nước và chất điện giải, làm giảm căng thẳng trong mạch máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

  • Tăng cường sức khỏe đường ruột

Trong nấm có chứa chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ, tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó, duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cải thiện hệ miễn dịch trong cơ thể.

  • Giúp chống viêm

Chất chống oxy hóa ergothioneine có trong nấm được biết đến với đặc tính chống viêm hiệu quả. Do đó, việc ăn nấm sẽ giúp giảm tình trạng viêm, ngăn ngừa bệnh tật, kìm hãm sự tăng trưởng khối u…,

  • Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Trong nấm có chứa nhiều ergothioneine và beta glucan, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Beta glucan là một chất xơ hòa tan, hợp chất này sẽ bao phủ cholesterol và triglycerid và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào trong máu.

Còn ergothioneine thì được chứng minh có khả năng làm giảm mức chất béo trung tính sau bữa ăn. Từ đó, giúp hạn chế sự hình thành các mảng bám trong lòng mạch – đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý tim mạch.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

1 bát nấm sau khi được nấu chín sẽ cung cấp đến 1⁄3 lượng đồng được khuyến nghị hàng ngày. Khoáng chất này có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân

Trong nấm có hàm lượng calo thấp, lại không có chứa chất béo và cholesterol. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn rất giàu chất xơ, beta-glucan và chitin, giúp tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn đói. Đây là một loại thực phẩm lý tưởng để giảm cân.

Nếu các bạn đang muốn giảm cân, thì hãy bổ sung ngay nấm vào thực đơn hàng ngày của mình.

NẤM KỴ VỚI NHỮNG MÓN GÌ?

Như đã chia sẻ ở trên, nấm là một loại thực phẩm lành tính có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu các bạn kết hợp nấm cùng với các loại thực phẩm không phù hợp thì vô hình chung sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của mình.

Dưới đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng với nấm:

  • Thực phẩm có tính hàn

Nấm là loại thực phẩm có tính mát. Do đó, các bạn không nên sử dụng chung nấm cùng với các loại đồ uống lạnh hay thực phẩm có tính hàn như: Dưa hấu, bí đao, khổ qua,…. vì sẽ dễ gây lạnh bụng, dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy…

  • Rượu

Các bạn không nên uống rượu khi ăn nấm, bởi trong loại thực phẩm này có chứa một số thành phần khi xúc tác với rượu thì sẽ có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Lúc này, người ăn sẽ có các biểu hiện như: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mặt nóng bừng, tức ngực, tim đập nhanh, khó thở….

  • Củ cải

Các bạn không nên kết hợp nấm mèo đen cùng với củ cải. Bởi một số loại enzym có trong củ cải có thể phản ứng với các hoạt chất sinh học trong nấm và dẫn tới tình trạng viêm da, ngứa ngáy, phù nề…

NẤM CÓ KỴ GỪNG KHÔNG

NẤM CÓ KỴ GỪNG KHÔNG?

Nấm và gừng là một sự kết hợp tuyệt vời vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Nấm có tính mát, trong khi đó gừng có tính ấm. Cả hai loại thực phẩm có thể bổ trợ cho nhau.

Ngoài ra, việc ăn nấm kết hợp gừng sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh lý tại xương khớp.

Một số món ăn từ nấm và gừng mà các bạn có thể tham khảo đó là: Canh nấm gừng sườn heo, canh nấm gừng thập cẩm, canh tim nấu nấm gừng, canh nấm hạt sen gừng, canh cà chua nấm gừng,…

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn nấm có kỵ gừng không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn và giải đáp sớm nhất

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội