12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Nấm có kỵ cà chua không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Nấm và cà chua là hai loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không rõ nấm có kỵ cà chua không? Những thực phẩm kỵ với nấm, cà chua là gì? Cùng tìm hiểu tại bài viết chia sẻ với tham vấn y khoa từ bác sĩ chuyên khoa Hà Thị Huệ phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Hà Nội

Mục lục
  • 1. Giới thiệu về nấm và cà chua
  • 2. Nấm có kỵ cà chua không?
    • 2.1. Thực phẩm kỵ với cà chua
    • 2.2. Thực phẩm kỵ với nấm

Giới thiệu về nấm và cà chua

Giới thiệu về nấm và cà chua

Cà chua có tên khoa học là Lycopesicon esculentum Mill thuộc họ Cà (Solanaceae). Cà chua khá phổ biến có thể chế biến cùng với rất nhiều các món ăn khác nhau. Ở nước ta cà chua được trồng ở nhiều vùng miền cho năng suất cao và có nhiều giống cà chua khác nhau. Nhìn chung cà chua có giá thành khá rẻ mà bất kỳ khu chợ lớn nhỏ nào cũng đều có. Theo đánh giá từ chuyên gia dinh dưỡng, cà chua có chứa hàm lượng chất xơ và nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin C, kali, vitamin A, B, K1…..

Nấm là một loại thực phẩm phổ biến mà con người hàng ngày vẫn sử dụng trong chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau. Theo đánh giá từ giới chuyên môn, nấm có thể cung cấp vitamin tổng hợp hoàn toàn tự nhiên, đặc biệt nổi bật với các loại vitamin B như B2 (riboflavin), B3 (niacin) và B5 (axit pantothenic), vitamin D. Ngoài ra, nấm được đánh giá giàu chất xơ, kali, canxi và có cả hàm lượng protein với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy nấm và cà chua có kỵ nhau hay không? Những thực phẩm nào kỵ với nấm và cà chua???

Nấm có kỵ cà chua không?

Nấm có kỵ cà chua không

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ, nấm và cà chua không kỵ nhau. Do đó, bạn có thể kết hợp hai loại thực phẩm này theo sở thích và thói quen ăn uống từng gia đình. Chú ý đến những thực phẩm kỵ với nấm và cà chua, như sau:

Thực phẩm kỵ với cà chua

Theo các nguồn tài liệu ghi chép lại, nấm cần tránh kết hợp với một số thực phẩm dưới đây:

  • Cá: một số gia đình hiện nay vẫn giữ thói quen nấu món cá sốt cà chua hoặc canh cà chua nấu cá. Tuy nhiên, trên thực tế theo khoa học chứng minh cá và cà chua không nên kết hợp với nhau. Lý do bởi khi cà chua ăn chung với cá hàm lượng vitamin C có thể được giải phóng, làm giảm chất dinh dưỡng protein. Thậm chí có thể dẫn tới sự hình thành acid tannic kích thích tiêu hóa và niêm mạc dạ dày gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu….
  • Cà rốt: cũng thuộc thực phẩm đại kỵ với cà chua mà bạn cần tránh kết hợp. Nguyên nhân bởi các enzzym có chứa trong cà rốt có thể phân giải hàm lượng vitamin C có trong cà chua không tốt cho sức khỏe.
  • Gan lợn: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gan lợn có chứa đồng, sắt và hàm lượng chất oxy hóa vitamin C có thể tạo thành phản ứng acid dehydroascorbic gây mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, bạn không nên nấu gan chung với cà chua.
  • Khoai lang: mặc dù khoang lang giàu chất xơ và dinh dưỡng không kém cà chua nhưng không nên kết hợp cùng lúc. Bời những chất dinh dưỡng trong hai loại này có thể phản ứng dẫn tới tiêu chảy, đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Cua: thuộc nhóm hải sản rất giàu dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng, cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nhưng nếu ăn cùng cà chua có thể tạo ra một phản ứng hóa học tạo nên chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
  • Đường trắng: Nhiều người có thói quen dùng cà chua xay trộn đường trắng tạo món ngon giải khát những ngày hè. Nhưng điều này không nên bởi món ăn này có thể dẫn tới một số phản ứng bất lợi gây đau bụng, tiêu chảy.

Chú ý: mặc dù cà chua mang lại nhiều lợi ích nhưng để chế biến và sử dụng cà chua một cách tốt nhất bạn cần chọn mua cà chua tại cơ sở uy tín, rõ ràng tránh sử dụng các loại hóa chất độc hại, chất bảo quản thực vật không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cần chú ý đến cách bảo quản cà chua sử dụng. Tuyệt đối không dùng những loại cà chua đã hỏng, có mùi, thối rữa có thể dẫn tới biến đổi chất gây nên nhiều hậu quả đến sức khỏe.

Thực phẩm kỵ với nấm

Nhìn chung những loại nấm ăn được khá lành tính và có thể kết hợp với rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền nấm có vị ngọt mát nên không ăn nhiều để tránh bị lạnh bụng, khó tiêu.

Đặc biệt đối với những người uống rượu không nên ăn nấm để tránh nguy cơ bị ngộ độc. Ngoài ra, bạn cần chú ý rằng nấm có tính hàn nên không nên chế biến với những món ăn có tính lạnh sẽ không tốt cho đường ruột. Đặc biệt không nên ăn nấm chung với nước đá lạnh, trà đám các loại nước giải khát…

Nấm dễ chế biến nhưng nếu bạn chế biến sai cách sẽ dẫn tới nhiều tác hại cho sức khỏe. Do đó bạn hãy tìm hiểu cách chế biến nấm đúng cách để sử dụng tốt hơn cho sức khỏe.

Lưu ý cách phân biệt nấm độc và nấm lành:

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, khi ăn nấm cần mua nấm tại cơ sở uy tín rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Tuyệt đối không tự ý tìm nấm trên rừng về chế biến sử dụng khi không biết cách phân biệt nấm độc.

Dưới đây là một vài lưu ý phân biệt nấm như sau:

  • Phân biệt qua màu sắc: nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, nhiều màu nổi bật. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp nấm lành và nấm độc có hình dáng và màu sắc khá giống nhau.
  • Một vài cách thử nghiệm: bạn có thể thử nghiệm bằng cách dùng phần đầu trắng của hành lá chà xát lên nấm. Nếu như màu sắc chuyển sang màu nâu có nghĩa nấm có độc và nếu không đổi màu là nấm lành.

Một số loại nấm lành thường được dùng chế biến món ăn phổ biến đó là: nấm rơm, nấm hương, nấm kinh châm, nấm đùi gà, nấm kim châm….

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc nấm có kỵ cà chua không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được bác sĩ tham vấn Hà Thị Huệ tư vấn và giải đáp rõ hơn. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội