12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Hàu kỵ với thực phẩm nào?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Hàu kỵ với thực phẩm nào? Hàu thuộc nhóm hải sản dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn này còn được ví như “Viagra” của biển cả có thể giúp tăng cường chức năng sinh lý nam giới, cải thiện  chất lượng “phòng the”. Tuy nhiên, có những “đại kỵ” khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.

Dinh dưỡng từ hàu

Mục lục
  • 1. Dinh dưỡng từ hàu
  • 2. Hàu kỵ với thực phẩm nào?
  • 3. Một vài món ăn chế biến từ hàu

Dinh dưỡng từ hàu

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong hàu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, gồm có chất béo lành mạnh, vitamin, protein, kẽm, đồng, sắt và khoáng chất;  vitamin B12, hơn 75% RDI cho selen và vitamin D. Bên canh đó, hàu cũng là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 dồi dào và rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Ăn hàu đúng cách mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như sau:

  • Hiệu quả tăng cường chức năng sinh lý nam giới: vì trong hàu có chứa hàm lượng kẽm rất lớn nên nó được xem là loại thực phẩm tốt mà rất nhiều đàn ông lựa chọn.
  • Cải thiện sức khỏe não bộ: trong hàu có chứa hàm lượng lớn vitamin B12 có tác dụng cải thiện hệ thống não bộ tốt hơn. Khi bạn bổ sung hàu có thể giúp cho não bộ hoạt động khỏe mạnh.
  • Giúp xương chắc khỏe: lý do bởi hàu có chứa hàm lượng lớn vitamin D, đồng, kẽm, mangan….những vi chất này được đánh giá có lợi cho sức khỏe, tác dụng giảm nguy cơ lão hóa xương.
  • Cung cấp hàm lượng protein cao: như đã trình bày nêu trên, ăn hàu có thể bổ sung protein rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó món ăn này còn có chứa hơn 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn luôn cần đến.

Hàu kỵ với thực phẩm nào

Hàu kỵ với thực phẩm nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàu có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên cần tránh kết hợp hàu với:

  • Bia rượu: nhiều nam giới có thói quen ăn hàu uống bia rượu cùng lúc. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe. Bởi nó có thể sinh ra phản ứng acid uric. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh gout.
  • Không ăn hàu kết hợp cùng trái cây vitamin C: bạn cần tránh ăn hàu kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C như: cam, quýt, bưởi, ớt chuông….bởi nó có thể gây ra tình trạng ngộ độc, tạo phản ứng không tốt cho cơ thể, dễ gây ra sỏi thận hoặc tình trạng nôn, buồn nôn….

Ngoài ra, để sử dụng hàu tốt nhất cho sức khỏe, bạn lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Không nên ăn quá nhiều hàu: mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không nên ăn nhiều hàu. Lý do bởi hàu nhiều chất dinh dưỡng, ăn nhiều dẫn tới thừa protein, kẽm.
  • Ăn nhiều mù tạt: một số người ăn nhiều hàu với mù tạt nhằm giảm độ tanh của hàu và giúp món ăn thêm thơm ngon hơn. Nhưng món ăn này không được khuyến khích, bởi nó có thể dẫn tới hệ tiêu hóa kém hấp thu, đau dạ dày hoặc ảnh hưởng đến đường ruột.
  • Ăn hàu sống: hiện nay có rất nhiều người có thói quen ăn hàu sống. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế tối đa. Bởi hàu sinh sống ở môi trường đáy bùn cát nước biển ăn sinh vật phù du nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt Norovirus là một trong những loại vi sinh vật có hại thường được tìm thấy ở hàu có thể dẫn tới viêm dạ dày, viêm ruột, sốt, nhiễm trùng, sốc….rất nguy hiểm.
  • Những người dị ứng hải sản: Nếu như bạn có tiền sử dị ứng với hải sản nói chung và hàu nói riêng thì tuyệt đối không nên ăn hàu để tránh dị ứng mẩn ngứa thậm chí cần can thiệp y tế đối với những tình trạng nặng hơn.
  • Những người yếu bụng: hàu có tính hàn, vị tanh nên nếu như bạn đang yếu bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu thì không nên ăn hàu thời điểm này.

Một vài món ăn chế biến từ hàu

Có rất nhiều món ăn ngon khác nhau chế biến từ hàu, trong đó có một vài món đơn giản dưới đây bạn có thể tham khảo, như sau:

  1. Hàu luộc

Là cách chế biến khá đơn giản, nhanh chóng, ngon miệng và hấp dẫn mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong hàu. Theo đó bạn chỉ cần rửa sạch hàu, hấp luộc hàu chín, có thể thâm sả gừng khi hấp 20-30 phút có thể ăn ngay.

  1. Cháo hàu

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với các nguyên liệu đa dạng cho món ăn thêm phần hấp dẫn, như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: hàu sữa 500g, 50gr gạo nếp, đậu xanh 50gr, hành gừng, ngò rí… các loại gia vị.

Cách tiến hành:

  • Bạn sử dụng gạo nếp, đậu xanh đãi sạch và cho vào nồi áp suất thêm nước nấu chín cháo. Sau đó thêm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt đảo đều.
  • Hàu làm sạch ướp với bột nêm, muối, bột ngọt, hành tím trộn đều để ngấm gia vị.
  • Rau gia vị, hành ngò nhặt sạch rửa sạch cắt nhỏ
  • Bắc chảo cho dầu ăn và thêm hành phi thơm, trút hết phần hàu xào chín và tắt bếp, thêm chút tiêu cay.
  • Cho hàu vào cháo đã nấu chín, nếu thêm khoảng 30 phút để hàu ngấm đều vào cháo và tắt bếp thưởng thức.
  1. Hàu nướng mỡ hành

Món ăn này ngon miệng, dễ chế biến nguyên liệu đơn giản như sau:

Nguyên liệu: hàu đã tách vỏ 500g, 100g lạc rang, hành lá, dầu ăn

Hàu nướng mỡ hành

Chế biến:

  • Hàu đã tách một bên vỏ để riêng, hành lá nhặt sạch băm nhỏ, lạc rang và giã nhỏ
  • Thêm hành lá, lạc rang và chút dầu ăn hoặc mỡ lợn vào mỗi con hàu đem nước trên than hồng khoảng 5-10 phút là có thể thưởng thức ngay
  1. Hàu chiên trứng

Món ăn này được biến tấu hấp dẫn, phù hợp với mâm cơm gia đình mà tất cả các thành viên gồm cả người lớn, trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được. Bạn thực hiện đơn giản như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: hàu đã tách vỏ 200gr, 2 quả trứng gà, hành lá, dầu ăn và gia vị đi kèm

Cách thực hiện:

  • Hàu đã làm sạch, trứng tách bỏ vỏ, hành lá nhặt sạch băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn làm nóng rồi thêm hành phi thơm, cho hàu xào săn lại. Tiếp đến thêm trứng đã cho gia vị muối, bột ngọt, hành lá vào chảo hàu và dàn đều để trứng và hàu chín khoảng 5 phút thì tắt bếp thưởng thức.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc hàu kỵ với thực phẩm nào. Mong rằng chia sẻ bổ ích cho bạn.  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội