12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Hàu kỵ món gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Thịt hàu có hương vị ngon ngọt, lại rất giàu chất dinh dưỡng, nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hàu kỵ món gì để kết hợp các các loại thực phẩm sao cho khoa học, đảm bảo sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những loại thực phẩm không nên dùng chung với hàu để các bạn nắm rõ!

THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA THỊT HÀU

Mục lục
  • 1. THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA THỊT HÀU
  • 2. NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG KINH NGẠC CỦA HÀU
  • 3. HÀU KỴ MÓN GÌ?

THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA THỊT HÀU

Hàu là loài động vật thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ, sống chủ yếu ở vùng biển, các vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, giúp lọc các tạp chất ra từ nước và cung cấp môi trường sống cho một số loài sinh vật khác.

Với nguyên liệu là hàu, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: Hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, hàu xào mướp, gỏi hàu sốt Thái, cháo hàu,…

Hàu có lớp vỏ cứng, sần sùi, phần thịt bên trong thì dày, dai, có vị ngọt, béo và hơi mặn. Không chỉ có hương vị thơm ngon, đậm đà, hàu còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều carbohydrate, chất đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Cụ thể như: Vitamin A, B, C, D, canxi, magie, sắt, đồng, kẽm, mangan, natri, kali, photpho và Iot,…

Đặc biệt, hàu là một nguồn thực phẩm cung cấp axit béo Omega – 3 cho cơ thể. Đây là một loại chất béo lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG KINH NGẠC CỦA HÀU

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và phong phú, hàu được xem là một món ăn tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, những tác dụng của hàu biển đối với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng axit béo Omega – 3 cao có trong thịt hàu sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Từ đó, hạn chế tình trạng tích tụ mảng bám trong mạch máu. Không chỉ vậy, hàu còn rất giàu magie và kali, có tác dụng làm thư giãn mạch máu, điều hòa huyết áp. Từ đó, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

  • Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể

Trong thịt hàu có chứa nhiều vitamin A, C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm. Ngoài ra, hai loại vitamin này còn có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

  • Xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe

Các khoáng chất như: Magie, canxi, photpho,…có trong hàu sẽ giúp cải thiện độ bền và mật độ khoáng xương. Từ đó, phòng ngừa tình trạng loãng xương, đau khớp,…ở người cao tuổi.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Trong 100g thịt hàu sẽ có chứa đến 5.5 mg sắt nên đây được xem là một nguồn  cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi.

Ngoài ra, chất sắt còn giúp hỗ trợ vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ. Từ đó, giúp duy trì hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

HÀU KỴ MÓN GÌ

HÀU KỴ MÓN GÌ?

Hàu là một loại hải sản hấp dẫn, thơm ngon, có thể chế biến đa dạng các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu các bạn kết hợp hàu cùng với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể gây phản tác dụng, tạo ra những chất không tốt cho cơ thể.

Dưới đây là những loại thực phẩm không nên dùng chung với hàu:

  • Thực phẩm giàu vitamin C

Trong các loại hải sản, bao gồm hàu có chứa một lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường, chất này sẽ không gây hại cho cơ thể, nhưng khi nó kết hợp cùng với vitamin C thì sẽ có thể chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín). Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính cho cơ thể, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Do đó, khi chế biến món ăn, các bạn nên tránh kết hợp hàu cùng với các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như: Chanh, cam, ớt chuông, bông cải xanh, dứa, cải xoăn,…

  • Các loại trái cây chứa axit tannic

Sau khi sử dụng hàu, nếu bạn tiếp tục nạp vào cơ thể những loại trái cây chứa axit tannic như: Hồng, lựu, ổi,…thì sẽ có thể gây cản trở quá trình hấp thụ protein và canxi.

Ngoài ra, thành phần canxi có trong hàu khi kết hợp với axit tannic sẽ có thể tạo ra một hợp chất kết tủa rắn. Hợp chất này sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, táo bón hay buồn nôn…

  • Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống nên tránh sử dụng cùng với hàu. Bởi vì trong hàu có chứa hàm lượng protein khá lớn. Trong khi đó, trà xanh lại có chứa nhiều chất chống oxy hóa catechin.

Chất chống oxy hóa này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein trong hàu và gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Từ đó, khiến người ăn có cảm giác khó chịu ở dạ dày, đau bụng và buồn nôn.

Do đó, để đảm bảo an toàn, các bạn nên uống trà cách ít nhất 2 tiếng sau ăn hàu.

  • Bia rượu

Trong hàu và các loại hải sản khác đều có chứa lượng purine khá cao. Chất purine này sau khi đưa vào cơ thể thì sẽ chuyển thành axit uric. Còn bia rượu lại chính là tác nhân thúc đẩy quá trình tích tụ axit uric trong cơ thể. Sự dư thừa axit uric là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh Gout.

Do đó, các bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng bia rượu khi ăn hàu cũng như các loại hải sản khác.

  • Các thực phẩm có tính hàn

Theo Đông y, hàu là một loại thực phẩm có tính hàn cực mạnh. Nếu các bạn kết hợp hàu cùng với các loại thực phẩm có tính hàn khác như: Rau muống, măng tây, dưa leo, dưa hấu, dừa, khổ qua, bí đao,…  thì sẽ có thể gây lạnh bụng, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Hàu kỵ món gì?”. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội