12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Gà kỵ cải xanh không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 17.04.2024

Thịt gà là một món ăn quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ ngày Tết,  ngày giỗ,…Tuy nhiên, có một số nguyên tắc mà các bạn cần phải tuân theo khi chế biến loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một trong số đó là việc tránh kết hợp thịt gà cũng với những loại thực phẩm không phù hợp. Vậy thịt gà kiêng kỵ với rau gì? Thịt gà kỵ cải xanh không? Băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA THỊT GÀ

Mục lục
  • 1. NHỮNG DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG THỊT GÀ
  • 2. THỊT GÀ KỴ CẢI XANH KHÔNG?
  • 3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN THỊT GÀ

NHỮNG DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG THỊT GÀ

Thịt gà được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành mạnh cho sức khỏe. Từ thịt gà, các bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn khác nhau như: Gà luộc, gà ủ muối, gà nướng, gà hấp, phở gà ta, gà hầm thuốc bắc, gỏi gà hành tây,…Loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn protein – dưỡng chất giúp xây dựng và sửa chữa các mô, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và tăng cường sức đề kháng trong cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A dồi dào có trong thịt gà có thể giúp cải thiện thị lực, mang lại một làn da trắng sáng, mịn màng. Những người thường xuyên làm việc với máy tính nên bổ sung thịt gà trong bữa ăn hàng ngày để làm giảm tình trạng nhức mỏi mắt.

Ngoài ra, các loại khoáng chất thiết yếu như: Canxi, photpho, sắt,… có trong thịt gà có thể giúp phòng chống hiệu quả các bệnh ung thư.

THỊT GÀ KỴ CẢI XANH KHÔNG

THỊT GÀ KỴ CẢI XANH KHÔNG?

Theo các chuyên gia, các bạn nên tránh nấu thịt gà chung với rau cải xanh. Theo Đông y, cải xanh vốn có vị cay, tính ôn, khi dùng riêng thì sẽ có tác dụng thông đờm, lợi khí, trị cảm hàn. Tuy nhiên, thịt gà cũng có tính ôn, khi nấu chung cùng với rau cải xanh thì sẽ làm nhiệt độ cơ thể người ăn tăng nhanh bất thường. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng uể oải và kiệt sức.

Ngoài rau cải xanh, các bạn cần hết sức lưu ý, tránh kết hợp thịt gà cùng với những loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Rau kinh giới

Rau kinh giới vốn có vị cay nóng cần tránh kết hợp với những loại thực phẩm có tính động phong hỏa mạnh như thịt gà. Việc kết hợp thịt gà với rau kinh giới sẽ có thể gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn, toàn thân run rẩy và ngứa ngáy trong đầu.

Trong trường hợp bạn bị chóng mặt, đau đầu do ăn thịt gà cùng với rau kinh giới, thì hãy uống ngay nước cam thảo để giải độc.

  • Rau răm

Theo Đông y, rau răm có vị cay, mùi thơm đặc trưng và không có độc. Vì rau răm sống khá khó ăn nên nhiều người thường kết hợp cùng với thịt gà để làm tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, thịt gà rất kiêng kỵ với rau răm, việc ăn chung hai loại thực phẩm sẽ làm sản sinh một số độc tố nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.

  • Tỏi và hành sống

Thịt gà kỵ với rau củ gì? Câu trả lời chính là tỏi và hành sống. Thịt gà được xem là thực phẩm có tính ôn, nếu kết hợp cùng với tỏi, hành củ khô có tính hỏa thì sẽ gây ra hiện tượng nóng lạnh giao tranh trong cơ thể, dễ dẫn đến hao tổn khí huyết. Nếu chẳng may bị táo bón khi ăn gà cùng với tỏi, hành củ khô, thì các bạn có thể nấu nước lá dâu để uống.

  • Mù tạt

Mù tạt là loại thực phẩm có tính nóng không thể dùng chung với thịt gà mang tính ôn. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm sản sinh nhiều năng lượng xấu, khiến cơ thể bị nóng trong, mất nước và suy nhược. Tốt nhất là các bạn nên chấm thịt gà cùng với muối tiêu chanh, muối ớt,…sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN THỊT GÀ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN THỊT GÀ

Thịt gà là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên nếu không được sơ chế và chế biến đúng cách thì sẽ có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến thịt gà:

  • Cẩn thận khi rửa thịt gà

Cách làm tốt nhất là các bạn nên ngâm thịt gà trong nước muối pha loãng trước khi chế biến khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước. Sau khi rửa xong thì các bạn dùng giấy thấm cho thịt ráo nước.

Trong quá trình rửa, nếu có nước bắn ra xung quanh bồn rửa, bếp thì các bạn hãy dùng các dung dịch vệ sinh lau sạch và rửa tay sau khi sơ chế thịt gà để tránh làm lây lan vi khuẩn.

  • Nhận biết thịt gà bị hỏng, ôi thiu

Có không ít trường hợp bị ngộ độc, nhiễm khuẩn sau khi tiêu thụ thịt gà bị hỏng. Các bạn có thể nhận biết thịt gà bị hỏng dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

+ Mùi: Thịt gà hỏng thường có mùi hôi, chua, khai như trứng thối.

+ Màu sắc: Thịt gà tươi thường có màu hồng nhạt, trắng ngà tùy vào vị trí thịt, còn thịt gà hỏng sẽ có những màu bất thường như: Vàng, xám, xanh,…

+ Kết cấu: Thịt gà hỏng thường có bề mặt nhớt, kém săn chắc.

  • Bảo quản thịt gà đúng cách

Thịt gà mua về các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh đều được. Nếu bảo quản thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ giữ được tối đa 2 ngày.

Còn đối với thịt gà đã được nấu chín thì các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4 ngày ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Trong khi đó, thởi gian bảo quản thịt gà sẽ được lâu hơn, lên đến vài tháng nếu các bạn bỏ gà vào trong ngăn đông. Tuy nhiên, cần chú ý hút chân không túi đựng thực phẩm để bảo quản  thịt được tốt hơn.

  • Nấu chín thịt gà ở nhiệt độ cao

Trong thịt gà tươi có thể có chứa một số loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Các loại mầm bệnh này chỉ có thể được tiêu diệt khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Do đó, việc làm chín thịt gà trước khi ăn là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho băn khoăn thịt gà kỵ cải xanh không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 17.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội