12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Cải bó xôi kỵ trứng gà không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 13.04.2024

Cải bó xôi là một loại trong những loại rau xanh mang đến rất nhiều những lợi ích sức khỏe khác nhau và cũng là loại thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên khi chế biến những món ăn từ rau cải bó xôi  bạn cũng nên chú ý, bởi không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cải bó xôi kỵ với trứng gà không nhé.

Giới thiệu về cải bó xôi

Mục lục
  • 1. MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CẢI BÓ XÔI
  • 2. CẢI BÓ XÔI CÓ KỴ VỚI TRỨNG GÀ KHÔNG?
  • 3. MỘT SỐ MÓN ĂN KẾT HỢP CẢI BÓ XÔI VỚI TRỨNG GÀ

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CẢI BÓ XÔI

Cải bó xôi còn được biết đến với những tên gọi khác nhau như rau chân vịt, rau bina. Cải bó xôi là loại thực phẩm, rau xanh có nguồn gốc từ xứ Ba Tư du nhập vào Việt Nam và được trông nhiều nhất ở các tỉnh khu vực miền Trung.

Cải bói xôi có phần lá xanh đậm, mềm, mùi thơm dịu vị ngọt, rất dễ ăn vì vậy mà loại rau xanh này được rất nhiều người yêu thích. Cải bó xôi cũng được nhiều người yêu thích bởi thành phần chất dinh dưỡng đa dạng, dồi dào mà lại có thể chế biến kinh hoạt thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau.

Thành phần chất dinh dưỡng tiêu biểu trong 100g rau cải bó xôi sẽ bao gồm:

  • Calo: 23
  • Nước: 91%
  • Chất đạm: 2,9g
  • Tinh bột: 3,6g
  • Đường: 0,4g
  • Chất xơ: 2,2g
  • Chất béo: 0,4g

Cải bó xôi là loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo lại khá thấp, hàm lượng canxi, sắt và chất xơ đầu rất dồi dào, ngoài ra các thành phần caroten, vitamin K, vitamin C, axit folic cũng rất dồi dào.

CẢI BÓ XÔI CÓ KỴ VỚI TRỨNG GÀ KHÔNG

CẢI BÓ XÔI CÓ KỴ VỚI TRỨNG GÀ KHÔNG?

Cải bó xôi được gọi là rau cải nhưng chúng lại có nguồn gốc cùng họ với rau rền, là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng có hương bị rất dễ ăn, rau mềm và có vị ngọt. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết liệu cải bó xôi có kỵ với trứng gà không, có nên kết hợp với trứng gà không? Thực tế cải bó xôi không hề kỵ với trứng gà mà còn có thể kết hợp với nhau tạo ra những món ăn rất hấp dẫn và bổ dưỡng.

Trứng với cải bó xôi có thể chế biến với nhau và phổ biến nhất là món trứng cuộn cải bó xôi vừa đơn giản vừa hấp dẫn, ngon miệng mà cả trẻ con và người lớn đều rất thích. Như vậy với băn khoản cải bó xôi có kỵ với trứng gà không thì câu trả lời là không, chúng không kỵ với nhau mà còn có thể kết hợp với nhau rất phù hợp.

Một số loại thực phẩm kỵ với cải bó xôi và không nên kết hợp với cải bó xôi như: tôm, khoai lang, bí đỏ, thịt lươn, đậu nành và những món ăn từ đầu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ… đầy là những loại thực phẩm bạn không nên kết hợp với cải bó xôi để tránh bị ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe.

MỘT SỐ MÓN ĂN KẾT HỢP CẢI BÓ XÔI VỚI TRỨNG GÀ

Cải bó xôi và trứng gà không kiêng kỵ với nhau mà ngược lại chúng còn có thể kết hợp và chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau như:

  • Trứng chiên cải bó xôi

Trứng chiên cải bó xôi là món ăn hấp dẫn và cách chế biến cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Để chế biến món trứng cuộn cải bó xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Trứng gà 4 quả
  • Cải bó xôi 500 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Dầu ô liu 3 thìa canh
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu 1/2 thìa cà phê

Cách chế biến cũng rất đơn giản, hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu. Cải bó xôi cắt bỏ phần gốc, rửa qua nước sạch, để ráo sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo làm nóng chảo và thêm 3 muống dầu ăn hoặc dầu oliu, cho hành tây vào xào thơm thì thêm cài bó xôi vào xào chín, thêm gia vị vừa ăn và cho thêm phần trứng vào chảo và chiên hoặc đảo đến khi trứng chín. Hoặc bạn có thể đập trứng vào bát và cho phần rau và hành tây đã xào vào đánh đều và chiên thành cuộn tròn sẽ hấp dẫn hơn nhé.

  • Cơm trộn cải bó xôi

Cơm trộn cải bó xôi cung là món ăn  hấp dẫn dễ chế biến mà cũng rất hấp dẫn, ngon miệng. Nguyên liệu cho món cơm trộn cải bó xôi cũng rất đơn giản, bạn có thể thay đổi tùy vào sở thích của mình nhé. Dưới đây là một số nguyên liệu mà bạn có thể tham khảo nhé:

  • 280g lá cải bó xôi
  • 2 quả trứng
  • 225g phi lê cá hồi, thái lát mỏng 6mm
  • 200g gạo Hàn Quốc (loại gạo hạt ngắn, tròn) vo sạch
  • 1 quả ớt chuông xanh, cắt lát mỏng
  • 50g kim chi thái nhỏ
  • Tương ớt Kochujang
  • Dầu mè rang
  • Giấm gạo
  • Hạt tiêu đen tươi
  • Một ít muối ăn
  • Hạt vừng và hành lá thái nhỏ để trang trí

Cách làm cơm trộn cải bó xôi đơn giản như sau:

  • Bạn nấu cơm trắng như bình thường
  • Cải bó xôi bạn sơ chế sáu đó hấp hoặc luộc chín
  • Phi lê cá hồi bạn rắc thêm chút muối, tiêu và hấp quấn giấy bạc để hấp chín hoặc nướng chín hoặc chiên không dầu, áp chảo đều được.
  • Trứng bạn chiên và đề riêng nhé.
  • Khi cơm và cá chín bạn xới cơm vào bát lớn và thêm kim tri, ớt xanh, dầu mè, cải bó xôi đã chín để ráo nước, vừng, cá hồi gỡ nhỏ tướng ớt, trứng vào tô và khi ăn thì trộn đều tất cả lên.

Nguyên liệu cho món cơm trộn rất da dạng, bạn hoàn toàn có thể thay thế các nguyên liệu khác nhau theo sở thích hoặc đơn giản là trong tủ lạnh có gì thì thêm đó cũng được.

Khi chế biến những món ăn với cải bó xôi bạn lưu ý một điều nhỏ để sử dụng có hiệu quả và giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả nhất nhé:

  • Các chế chế biến rất quan trọng: với rau cải bó xôi bạn nên chú ý ưu tiên những cách chế biến đơn giản, như luộc, hấp hoặc làm salad, sinh tố để có thể bảo toàn được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Khi nấu bạn cũng nên chú ý không nên nấu quá lâu, quá chín sẽ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng.
  • Một số đối tượng không nên ăn cải bó xôi: đối với một số người có tiền sử bệnh sỏi thận, suy thận thì nên hạn chế và tránh ăn loại rau này. Bởi thành phần có chứa nhiều canxi và oxalate sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn và khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
  • Chọn rau tươi, xanh: khi mua bạn nên chọn những bó rau xanh, tươi, ít dập nát vì rau già thì sẽ hơi khó ăn vì chúng sẽ bị cứng và vị cũng không dễ ăn. Còn rau non, ít dập nát sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, mềm và dễ ăn.

Trên đây là những chia sẻ về cải bó xôi kỵ trứng gà không, hy vọng qua những chia sẻ này bạn có thêm những thông tin hữu ích để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tránh chế biến sai cách mà gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 13.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội