12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Cải bó xôi kỵ thực phẩm gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Cải bó xôi là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, khi chế biến loại rau này, nếu các bạn kết hợp cùng với những loại thực phẩm không tương hợp thì sẽ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc gây ra các phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy cải bó xôi kỵ thực phẩm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho vấn đề này!

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CẢI BÓ XÔI

Mục lục
  • 1. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CẢI BÓ XÔI
  • 2. NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CẢI BÓ XÔI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
  • 3. CẢI BÓ XÔI KỴ THỰC PHẨM GÌ?

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CẢI BÓ XÔI

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt là một loại rau thuộc họ Dền, có vị ngọt thanh, dễ ăn và đặc biệt rất mềm khi chín. Các bạn có thể sử dụng loại rau này để chế biến món ăn hoặc ép nước để uống. Cải bó xôi được xem là một loại “siêu thực phẩm” nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Cụ thể, trong cải bó xôi có chứa protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, E, K, canxi, sắt, magie, kali, photpho, natri,…Đặc biệt, các hợp chất thực vật có trong cải bó xôi như: Carotenoids, polyphenol, flavonoid, lutein, quercetin, zeaxanthin,…đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, từ việc tăng cường sức đề kháng, giảm viêm đến duy trì sức khỏe của mắt.

NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CẢI BÓ XÔI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào và phong phú, cải bó xôi xứng đáng là một loại “ thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Cụ thể, những tác dụng của cải bó xôi có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Trong cải bó xôi có chứa nhiều nước và chất xơ. Cả hai thành phần này đều giúp tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, bao gồm: Vitamin C, vitamin E, beta – carotene và flavonoid trong cải bó xôi đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm trong ruột.

  • Bổ sung nước cho cơ thể

Cải bó xôi là một loại rau có chứa nhiều nước. Việc tiêu thụ rau bina có thể giúp cung cấp thêm nước cho cơ thể, từ đó duy trì hoạt động của các cơ quan.

  • Cải thiện sức khỏe của xương khớp

Trong cải bó xôi có chứa canxi, magie, mangan, photpho và vitamin K, giúp duy trì và phát triển hệ xương khớp chắc khỏe. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, gãy xương ở người cao tuổi.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Cải bó xôi là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể bị thiếu hụt chất sắt, sẽ có thể gây ra tình trạng thiếu máu, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và khó thở.

  • Cải bó xôi giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Trong cải bó xôi có chứa các loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, E và magie, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi bị thiếu hụt vitamin C, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm và các bạn sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

  • Cải thiện thị lực

Các hợp chất lutein và zeaxanthin có trong rau bina rất có lợi cho thị lực, giúp ngăn ngừa vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác như: Tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, rau bina cũng có chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.

  • Giúp chữa lành vết thương

Thành phần vitamin C có cải bó xôi mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có việc hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen. Đây là dưỡng chất cần thiết để phục hồi các vết thương và hạn chế nguy cơ để lại sẹo. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tại vết thương.

  • Điều hòa huyết áp

Do cải bó xôi có chứa lượng Kali cao, trong khi hàm lượng natri lại thấp nên những người bị cao huyết áp thường được khuyến khích nên sử dụng loại rau này để giúp kiểm soát mức huyết áp trong cơ thể.

Ngoài ra, thành phần axit folic hiện diện trong loại rau này sẽ giúp làm thư giãn các mạch máu, góp phần hạ huyết áp trong cơ thể.

CẢI BÓ XÔI KỴ THỰC PHẨM GÌ

CẢI BÓ XÔI KỴ THỰC PHẨM GÌ?

Việc nắm rõ vấn đề cải bó xôi kỵ gì sẽ giúp các bạn biết được cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho khoa học, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến nghị không nên sử dụng chung với cải bó xôi:

  • Tôm

Trong cải bó xôi có hàm lượng axit phytic cao. Trong khi đó, tôm là loại hải sản có chứa nhiều canxi. Khi nấu chung hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ tạo thành muối ăn. Từ đó, gây ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời tăng đào thải các dưỡng chất tốt ra khỏi cơ thể.

  • Bí đỏ

Trong bí đỏ có chứa các enzyme có khả năng phân giải vitamin C. Do đó, việc kết hợp bí đỏ cùng với cải bó xôi có thể sẽ làm mất lượng vitamin C quý giá có trong loại rau này.

  • Thịt lươn

Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết. Trái lại, cải bó xôi là thực phẩm có tính hàn và thường được dùng để giải nhiệt cơ thể.

Việc sử dụng chung hai loại thực phẩm có tính ấm và lạnh cùng một lúc sẽ có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, khiến cơ thể khó hấp thụ tối đa các dưỡng chất. Thậm chí, trong một số trường hợp nhạy cảm còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

  • Các thực phẩm giàu canxi

Trong cải bó xôi có chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi thì sẽ có thể tạo ra canxi oxalat. Đây là một chất kết tủa không hòa tan, có thể gây ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Từ đó, dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu và táo bón.

Do đó, các bạn nên tránh sử dụng cải bó xôi cùng với các loại thực phẩm giàu canxi như: Đậu phụ, phô mai, sữa chua, trứng,…để đảm bảo an toàn.

  • Khoai lang

Cả khoai lang và cải bó xôi đều có chứa axit phytic. Hoạt chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ có thể kết hợp với canxi để tạo thành muối canxi phytate. Loại muối này có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời tăng đào thải khoáng chất này ra bên ngoài.

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Cải bó xôi kỵ thực phẩm gì?”. Nếu còn có thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội