Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?
Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào. Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ có trong nội dung bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng.
- 1. Tìm hiểu về bí đỏ
- 2. Bí đỏ kỵ với những loại thực phẩm nào?
- 3. Một số lưu ý khi ăn bí đỏ bạn cần tránh
Tìm hiểu về bí đỏ
Bí đỏ có nhiều tên gọi khác nhau như bí ngô thuộc họ với dưa leo và các loại dưa khác nói chung. Về mặt lý thuyết, bí đỏ được xem là loại trái cây, vì trong ruột có chứa hạt giống. Nhưng thực tế bí đỏ không ăn sống trực tiếp hơn nữa thực phẩm này được dùng chủ yếu như một loại rau tốt lành cho sức khỏe. Hiện nay bí đỏ có rất nhiều loại, phổ biến có loại ruột màu cam, dáng tròn và có kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Xét về thành phần dinh dưỡng, bí đỏ được đánh giá rất cao, có hàm lượng chất chống oxy hóa và nguồn vitamin quan trọng, cần thiết, điển hình là chất đạm, chất xơ, kali, canxi, sắt, kẽm, vitamin B, magie, kẽm, phốt pho, folate…mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, có thể kể đến như sau:
- Hiệu quả cải thiện xương khớp: trong bí đỏ nhiều magie một thành phần quan trọng đối với hệ xương khớp. Nếu nồng độ này thấp sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh loãng xương. Vì thế, bổ sung bí đỏ là cách tốt nhất cải thiện hệ xương khớp.
- Giảm cân: bí đỏ nhiều chất xơ nên sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định đồng thời kiểm soát được cân nặng hiệu quả, no lâu và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch: trong hạt bí ngô có chất chống oxy hóa cao, hàm lượng vitamin E quan trọng có thể tăng cường hệ miễn dịch tốt ưu.
- Chống oxy hóa: một số nghiên cứu chứng minh được rằng trong hạt bí ngô có hàm lượng chất chống oxy hóa như flavonoid và acid phenolic có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại…
Bí đỏ kỵ với những loại thực phẩm nào?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ kỵ với khá nhiều loại thực phẩm, món ăn, trong đó có những loại điển hình dưới đây:
- Bó đỏ kỵ cải bó xôi: lý do hai nhóm thực phẩm này kỵ nhau vì bí đỏ có hàm lượng enzyme khá cao, trong khi đó cải bó xôi giàu vitamin C có thể phá hủy thành phần dinh dưỡng.
- Kỵ với tôm: được xem là thành phần kỵ với bí đỏ. Nguyên nhân bởi tôm và bí đỏ khi nấu cùng nhau có thể sinh ra phản ứng có tên pectin tạo nên một gánh nặng lớn cho hệ tiêu hóa. Vì tôm có tính ấm và vị ngọt trong khi đó bí đỏ có tính hàn khắc nhau.
- Bí đỏ kỵ với khoai lang: nếu như bạn kết hợp ăn bí đỏ với khoai lang có thể gây nên một số hiện tượng bất thường về hệ tiêu hoa do cả hai nhóm thực phẩm này có chứa nhiều tinh bột và lượng đường tự nhiên cao, nếu tiêu thụ cùng lúc có thể dẫn tới khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, nôn và buồn nôn…
- Bí đỏ kỵ với đường: nhiều người có thói quen chế biến đường với bí đỏ nhưng điều này là không nên. Bởi điều này có thể dẫn tới giảm giá trị dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên trong bí đỏ.
- Cua: một số tài liệu ghi chép lại rằng bí đỏ kỵ với cua, đặc biệt đối với những người huyết áp cao. Bởi trong hai nhóm thực phẩm này có chứa những chất nếu kết hợp có thể gây ra phản ứng hóa học không tốt, giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn.
- Kỵ với chanh và giấm: các nghiên cứu chỉ ra rằng bí đỏ không phù hợp với canh và giấm. Bởi trong chanh giấm có chứa nhiều axit axetic một trong những chất gây hại đến vitamin và khoáng chất có trong bí đỏ, nếu kết hợp có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Kỵ với thực phẩm cay nóng: Nếu như bạn chế biến bí đỏ, tuyệt đối không nên nếm các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, cà ri….Bởi điều này có thể làm giảm tính ngọt tự nhiên trong bí đỏ và dẫn tới tình trạng nóng trong.
- Bí đỏ kỵ với cá hố: loại cá này có chứa nhiều DHA, omega3 tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Nhưng cá hố và bí đỏ kỵ nhau, có thể tạo nên xung đột giữ thành phần dinh dưỡng, các enzym gây phá hủy các dưỡng chất.
- Kỵ với thịt cừu: hai nguyên liệu này đều có tính nóng, nếu dùng kết hợp có thể gây ra những tiêu cực cho sức khỏe. Nguy cơ dẫn tới tình trạng táo bón, tăng cường tiết mồ hôi và xảy ra một số triệu chứng về nhiệt miệng, mụn nhọt….
Một số lưu ý khi ăn bí đỏ bạn cần tránh
Để sử dụng bí đỏ tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý đến một số điều dưới đây:
- Không ăn bí đỏ đã lên men: hiện tượng bí đỏ lên men thường gặp ở những trái bí quá già , đã hái từ lâu nhưng bảo quản không tốt. Trong quá trình lên men, bí đỏ có thể tạo ra chất độc hại như nitrat và nitrit gây ra các vấn đề đau bụng, buồn nôn,….
- Ăn quá nhiều bí đỏ; mặc dù có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều bí đỏ. Bởi các nghiên cứu cho thấy nếu ăn quá nhiều bí đỏ liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng vàng da. Vì thế mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần bí đỏ.
- Đối với những người thường xuyên gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày….cần phải hạn chế tối đa ăn bí đỏ.
- Đặc biệt nên mua bí đỏ tươi, sử dụng chế biến ngay, mua bí đỏ nơi rõ ràng nguồn gốc để sử dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được bí đỏ kỵ với những loại thực phẩm nào. Nếu như bạn còn băn khoăn, thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.
Chúc bạn sức khỏe.
Cập nhật lần cuối: 18.07.2024
Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]
Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]
Trứng là một thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Loại thực phẩm này rất giàu chất đạm, vitamin, khoáng chất và đa dạng trong cách chế biến. Tuy nhiên, có một số loại nguyên liệu và thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng với trứng gà. Vậy, trứng gà […]
- + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
- + Có chứng chỉ báo chí,
- + Chứng chỉ báo ảnh,
- + Bằng lý luận cao cấp
- + Chứng chỉ giảng viên đường lối
- + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
- + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội