12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Trứng và đu đủ có kỵ nhau không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 06.07.2024

Trứng là một thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Loại thực phẩm này rất giàu chất đạm, vitamin, khoáng chất và đa dạng trong cách chế biến. Tuy nhiên, có một số loại nguyên liệu và thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng với trứng gà. Vậy, trứng gà kỵ với món gì? Trứng và đu đủ có kỵ nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn này!

BẠN SẼ CÓ ĐƯỢC 5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE NÀY KHI ĂN TRỨNG GÀ

Mục lục
  • 1. BẠN SẼ CÓ ĐƯỢC 5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE NÀY KHI ĂN TRỨNG GÀ
  • 2. NHỮNG THỰC PHẨM KIÊNG KỴ VỚI TRỨNG
  • 3. TRỨNG VÀ ĐU ĐỦ CÓ KỴ NHAU KHÔNG?

BẠN SẼ CÓ ĐƯỢC 5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE NÀY KHI ĂN TRỨNG GÀ

Trứng gà là một món ăn bình dân nhưng lại vô cùng giàu dinh dưỡng. Trong trứng gà có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D, E, K, canxi, sắt, kali, kẽm, magie, photpho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Dưới đây là những lợi ích của trứng đối với sức khỏe:

  • Làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể

Trứng gà rất giàu axit béo Omega – 3, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (HDL) và chất béo trung tính triglyceride trong máu. Đây là những yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch. Do đó, việc ăn trứng gà có thể giúp phòng ngừa các bệnh lý tại tim mạch.

  • Tăng cường thị lực

Trong trứng gà có chứa một lượng lớn vitamin A, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt bằng cách lọc đi ánh sáng xanh và ngăn ngừa quá trình oxy hóa xảy ra. Từ đó, làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – hai chứng rối loạn mắt thường gặp ở người cao tuổi.

  • Cải thiện chức năng của não bộ

Trứng là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng choline dồi dào. Trung bình 1 quả trứng gà có chứa đến 100 mg choline. Đây là một dưỡng chất tốt cho não bộ, giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Nhờ vào hàm lượng chất sắt dồi dào, việc ăn trứng gà có thể giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt còn giúp vận chuyển oxy cho não bộ, từ đó tăng cường chức năng nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân

Trứng gà có chứa nhiều protein, nên sẽ giúp các bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó, có thể giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin B12 dồi dào có trong trứng gà sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó, làm tăng lượng calo đốt cháy, loại bỏ mỡ thừa và duy trì vóc dáng thon gọn.

NHỮNG THỰC PHẨM KIÊNG KỴ VỚI TRỨNG

Theo các chuyên gia, việc kết hợp những loại thực phẩm sai cách có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Do đó, các bạn cần nắm rõ trứng kiêng kỵ với món gì để kết hợp các nguyên liệu sao cho khoa học.

Dưới đây là một số loại nguyên liệu tuyệt đối không nên dùng chung với trứng gà:

  • Đường

Các bạn không nên nấu chín trứng cùng với đường và cũng không nên dùng đường ngay sau khi ăn trứng. Bởi thành phần protein fructose axit amin trong trứng gà có thể phản ứng với lysine có trong đường, từ đó tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.

  • Sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, trong loại sữa này còn có chứa trypsin, chất có thể gây ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể.

Khi ăn trứng với sữa đậu nành, thành phần protein trong trứng sẽ có thể kết hợp cùng với trypsin trong sữa đậu nành. Từ đó, gây cản trở quá trình phân hủy protein và làm giảm khả năng hấp thụ protein trong cơ thể. Ngoài ra, trong sữa đậu nành có chứa hợp chất protidaza có thể gây kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

  • Thịt ngỗng, thịt thỏ

Các bạn không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng. Bởi vì thịt thỏ, thịt ngỗng có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm mang tính hàn. Do đó, nếu ăn những thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ có thể làm giảm nhiệt trong dạ dày, từ đó dẫn tới tình trạng lạnh bụng, đau bụng và tiêu chảy.

  • Trà xanh

Một loại đồ uống mà các bạn cần tránh dùng chung với trứng đó là trà xanh. Một số người thường có thói quen uống trà sau khi ăn trứng để làm giảm mùi tanh trong miệng. Tuy nhiên, trong lá trà có hàm lượng lớn axit tannic. Chất này khi kết hợp cùng với protein thì sẽ tạo thành hợp chất kết tủa, gây khó tiêu, đau bụng và táo bón.

Ngoài trà xanh, thì các bạn cũng cần lưu ý tránh sử dụng trứng gà chung với các loại thực phẩm, đồ uống có chứa axit tannic khác như: Lựu, hồng, cà phê, rượu vang,…

TRỨNG VÀ ĐU ĐỦ CÓ KỴ NHAU KHÔNG

TRỨNG VÀ ĐU ĐỦ CÓ KỴ NHAU KHÔNG?

Theo các chuyên gia, việc kết hợp trứng và đu đủ sẽ không hề gây hại cho cơ thể, mà thậm chí còn giúp bổ sung thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Từ đó, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp.

Một gợi ý về món ăn được chế biến từ trứng và đu đủ thơm ngon, dễ làm mà các bạn có thể tham khảo đó chính là nui chiên trứng đu đủ bào.

Nui mềm mềm kết hợp với đu đủ bào sợi và trứng gà sẽ là bữa sáng ngon miệng, đủ chất cho cả gia đình. Cách chế biến món ăn này đơn giản như sau:

Các nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đu đủ bào: 20g
  • Nui: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho nui vào luộc. Các bạn nhớ cho thêm một chút dầu ăn cho nui bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Khi nui mềm các bạn đem xả nước lạnh để nui không bị nhớt
  • Cho dầu ăn vào chảo, đổ nui vào đảo sơ cho nui xém vàng, rồi sau đó cho trứng vào. Khi trứng gần chín thì các bạn cho hành lá cắt nhỏ vào và chiên chín hai mặt
  • Bày nui ra đĩa, cho đu đủ bào lên trên.
  • Pha nước chấm bao gồm nước lọc, nước tương, đường và giấm chua ngọt sao cho vừa ăn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn trứng và đu đủ có kỵ nhau không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.663.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 06.07.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội