12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Tôm kỵ cải bó xôi không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 27.06.2024

Nếu các bạn là tín đồ của hải sản thì làm sao bỏ qua được những con tôm tươi ngon với nhiều cách chế biến đa dạng, mang đậm hương vị của biển cả. Tuy nhiên, cần lưu ý có một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp cùng với tôm vì sẽ có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Vậy tôm kỵ cải bó xôi không? các thực phẩm nào không nên ăn chung với tôm. Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho vấn đề này!

THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA TÔM

Mục lục
  • 1. THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA TÔM
  • 2. ĂN TÔM CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?
  • 3. TÔM KỴ CẢI BÓ XÔI KHÔNG?
  • 4. CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM

THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA TÔM

Tôm là loại thủy hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có rất nhiều loại tôm khác nhau, trong đó những loại đang được tiêu thụ phổ biến đó là: Tôm sú, tôm he, tôm đất, tôm thẻ, tôm sắt, tôm hùm, tôm càng xanh,…

Phần thịt tôm hơi dai, có vị giòn ngọt nên rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Các bạn có thể chế biến tôm bằng cách chiên, hấp, nướng, xào, nấu canh, nấu lẩu,…

Loại hải sản này được tạo thành chủ yếu từ nước và protein. Ngoài ra, trong thịt tôm còn có chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Vitamin B12, kẽm, đồng, magie, canxi, kali, sắt, mangan, photpho, I – ốt,…

ĂN TÔM CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Trong tôm có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Do đó, tôm là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên trong mỗi bữa ăn. Việc ăn tôm sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Duy trì đôi mắt sáng khỏe

Trong tôm tươi có chứa axit béo Omega – 3, vitamin E và vitamin C nên đây là loại thực phẩm lý tưởng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Trong đó, axit béo Omega – 3 có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của màng tế bào nhận kích thích ánh sáng trong mắt. Việc tiêu thụ nhiều tôm sẽ giúp các bạn ngăn ngừa những vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác như: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…

  • Phòng ngừa các bệnh ung thư

Trong tôm có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Meso-Zeaxanthin, β-carotene, lycopene, astaxanthin, capsanthin, canthaxanthin và phytoene, giúp ngăn ngừa các bệnh lý mãn tính như: Bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư>

  • Ngăn ngừa các bệnh lý tại gan

Thành astaxanthin có trong tôm sẽ giúp làm giảm tích tụ mỡ trong gan, từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Ăn tôm cho sức khỏe tim mạch

Tôm rất giàu axit béo Omega – 3, có tác dụng làm giảm hàm lượng lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Từ đó, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

  • Xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe

Trong thịt tôm có chứa nhiều protein, canxi và các axit béo. Đây là những dưỡng chất tốt cho sự hình thành và phát triển xương khớp, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh lý tại xương như: Loãng xương, viêm khớp,…

TÔM KỴ CẢI BÓ XÔI KHÔNG

TÔM KỴ CẢI BÓ XÔI KHÔNG?

Cả tôm và cải bó xôi đều là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các bạn không nấu chung hai loại thực phẩm này với nhau. Bởi vì cải bó xôi có chứa nhiều axit phytic. Trong khi đó, tôm lại rất giàu canxi. Việc tiêu thụ cải bó xôi chung với tôm sẽ tạo ra hợp chất không hòa tan. Hợp chất này không chỉ gây ức chế quá trình hấp thụ canxi mà còn đào thải những dưỡng chất tốt ra khỏi cơ thể. Từ đó, khiến cho cơ thể bị thiếu chất, suy dinh dưỡng,….

CÁC THỰC PHẨM KHÁC KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI TÔM

Để nhận được tối đa chất dinh dưỡng có trong tôm, các bạn cần phải biết tôm kỵ với những loại thực phẩm gì? Việc nắm rõ vấn đề này sẽ giúp các bạn biết cách kết hợp các nguyên liệu sao cho an toàn với sức khỏe.

Bên cạnh cải bó xôi, có một số loại thực phẩm đại kỵ với tôm mà các bạn cần lưu ý đó là:

  • Trái cây giàu vitamin C

Trong tôm có chứa nhiều asen pentavenlent. Chất này bình thường không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với vitamin C thì sẽ bị chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tính). Nếu các bạn hấp thụ nhiều hợp chất này thì sẽ có thể gây ngộ độc, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Do đó, các bạn cần ăn những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, kiwi, ổi, ớt chuông, bông cải xanh,…cách ít nhất 2 tiếng trước và sau khi tiêu thụ tôm.

  • Thực phẩm, đồ uống chứa nhiều axit tanin

Tôm rất giàu canxi, không nên kết hợp cùng với những thực phẩm có chứa nhiều axit tanin. Bởi axit tanin khi kết hợp với canxi thì sẽ tạo ra hợp chất kết tủa. Hợp chất này sẽ gây cảm giác khó chịu trong dạ dày, dẫn đến tình trạng buồn nôn, đau bụng.

Các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều axit tanin không nên kết hợp với tôm là: Lựu, hồng, ổi, sung, trà xanh, cà phê,…

  • Bí đỏ

Trong tôm có chứa nhiều chất đạm, có tính ấm. Trong khi đó, bí đỏ rất giàu tinh bột, có vị ngọt, tính hàn. Theo Đông y, hai loại thực phẩm này đại kỵ với nhau.

Việc ăn tôm chung với bí đỏ sẽ làm chậm quá trình hoạt động của các enzyme phân hủy đường và tinh bột. Từ đó, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: Đầy hơi, khó tiêu.

  • Tôm kỵ với thịt bò

Việc nấu chung tôm với thịt bò sẽ không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng canxi và magie có trong tôm khi kết hợp với thành phần photpho trong thịt bò sẽ gây ra phản ứng kết tủa. Phản ứng này có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong món ăn. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên thì sẽ có thể dẫn tới các bệnh sỏi mật, sỏi thận.

  • Đậu nành

Cả tôm và đậu nành đều là những loại thực phẩm chứa nhiều canxi và protein. Nếu ăn tôm chung với đậu nành, có nghĩa là bạn đang tiêu thụ một lượng lớn canxi và protein cùng một lúc. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề tôm kỵ cải bó xôi không. Mọi băn khoăn liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được các bác sĩ hỗ trợ, tư vấn và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 02.07.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội