12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Thịt gà kỵ với những thực phẩm nào?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Thịt gà kỵ với những thực phẩm nào? Các món ăn từ thịt gà trở thành đồ ăn khoái khẩu và đặc biệt quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Nhưng bạn cần lưu ý không chế biến với những thực phẩm đại kỵ vì có thể rước bệnh nguy hiểm.

Thịt gà thuộc loại thịt gia cầm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là nhóm vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng điển hình như:  canxi, phốt-pho, sắt. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn có chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, nguồn từ vitamin A dồi dào có tác dụng tăng cường thị lực. Nguồn protein khá cao có thể giúp  hỗ trợ phát triển tế bào trong cơ thể.

Thịt gà kỵ với những thực phẩm nào

Mục lục
  • 1. Thịt gà kỵ với những thực phẩm nào?
  • 2. Thịt gà thích hợp chế biến với thực phẩm nào?

Thịt gà kỵ với những thực phẩm nào?

Danh sách những thực phẩm kỵ với thịt gà được liệt kê như sau:

  1. Thịt gà kỵ hành, tỏi sống

Theo cảnh báo từ các chuyên gia đông y, bạn không nên chế biến thịt gà với hành, tỏi. Lý do bởi hành tỏi có thể đại nhiệt trong khi thịt gà có tính ôn, nếu như sử dụng cùng lúc có thể sinh ra chứng kiết lỵ.

  1. Thịt gà kỵ với bắp cải, hành lá

Hiện nay có nhiều bà mẹ nội trợ có thói quen chế biến món thịt gà, cải bắp với hành lá. Nhưng các thông tin cho rằng điều này là không nên. Bởi y học cổ truyền đã chứng minh được rằng việc kết hợp 3 loại này có thể dẫn tới hiện tượng nhiệt giao tranh, dễ dẫn tới tình trạng tổn thương khí huyết. Thậm chí có những trường hợp nặng còn có thể dẫn tới ngộ độc do ăn nhiều thịt gà trộn bắp cải.

  1. Rau cải bẹ xanh

Theo đông y, rau cải bẹ xanh không nên chế biến cùng thịt gà. Lý do bởi rau cải bẹ xanh vị cay nhẹ, tính ôn có thể làm ấm tì vị, hiệu quả kích thích hệ tiêu hóa, thông đờm, ích khí….

Tuy nhiên cả thịt gà và rau cải đều có tính ôn nếu như kết hợp cùng nhau có thể làm gia tăng nhiệt nhiều hơn, tác hại gây ra các bệnh lý nghiêm trọng.

  1. Thịt ba ba

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất có trong thịt ba ba có thể gây nên phản ứng không tốt đối với thịt gà. Nếu kết hợp cùng nhau có thể làm giảm dinh dưỡng của hai món ăn, đặc biệt là chất đạm trong thịt gà.

  1. Rau răm

Răm là một trong những loại rau gia vị phổ biến được người Việt Nam sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn, điển hình như trứng vịt lộn. Ăn rau răm có vị cay, tính ấm với tác dụng điển hình trong tăng cường thị lực và cơ bắp. Nhưng không nên kết hợp hai món ăn thịt gà và rau răm để tránh dẫn tới giảm ham muốn tình dục, không tốt đặc biệt đối với nam giới mắc các chứng bệnh yếu sinh lý.

Hơn nữa, nếu kết hợp thịt gà với rau răm còn có thể tạo nên chất không có lợi gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu…

  1. Mù tạt

Là một trong những loại gia vị mang lại mùi đặc trưng, tính ôn ấm. Trong khi đó gà cũng là nguyên liệu có tính ôn. Do đó, nếu như kết hợp đồng thời có thể khiến cơ thể sinh nhiệt quá mức gây suy nhược, mất nước.

  1. Cá chép

Theo đông y thịt gà tính ôn ấm nhưng cá chép có tính hàn. Nếu như kết hợp hai nhóm thực phẩm này có thể dẫn tới sinh ra nổi mụn nhọt. Hơn nữa, có nhiều trường hợp người dùng cảm thấy không ngon miệng khi kết hợp hai món ăn này.

  1. Cá diếc

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cá diếc có vị ngọt, tính bình không nên kết hợp với thịt gà có tính ôn. Bên cạnh đó, cả hai nhóm món ăn này đều chứa nhiều axit amin, enzym gây ra những phản ứng hóa học bất lợi cho cơ thể.

  1. Tôm

Mặc dù tôm và thịt gà có tính ôn, vị ngọt đặc trưng nhưng không nên kết hợp hai món ăn này với nhau. Bởi nó có thể dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó tiêu, thậm chí nếu sử dụng kéo dài có thể ảnh hưởng không tốt đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể, đặc biệt là dạ dày, lá lách….

  1. Rau kinh giới

Thuộc nhóm rau gia vị khá quen thuộc ăn kèm với nhiều món ăn như bánh xèo, bánh khọt….Trong y học cổ truyền, rau kinh giới có tính cay nóng nên cần kiêng với một số thực phẩm như tôm, cua và cả thịt gà. Bởi nó có thể làm xuất hiện các biểu hiện phong ngứa khó chịu cho cơ thể.

  1. Quả mận

Nhiều người có thói quen ăn thịt gà sau đó ăn ngay mận làm món tráng miệng. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng, mận có vị chua ngọt, tính bình có khả năng điều nhiệt, giải độc. Trong khi đó thịt gà cũng có khả năng tương tự này, nếu như kết hợp cùng lúc có thể gây nên tình trạng thổ tả hoặc khiến cho những bệnh nhân bị sốt rét- sốt nóng thêm nặng nề.

Thịt gà thích hợp chế biến với thực phẩm nào

Thịt gà thích hợp chế biến với thực phẩm nào?

Nhóm thực phẩm nên kết hợp chế biến với thịt gà, bao gồm:

  • Cải ngồng: Nếu như cải bẹ xanh kỵ với thịt gà thì cải ngồng lại rất phù hợp. Sự kết hợp này giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, nó có thể giúp hỗ trợ tuần hoàn máu và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
  • Rượu trắng: trong các công thức chế biến món ăn từ gà thì rượu trắng rất thích hợp có thể khử mùi tanh hôi của thịt, đặc biệt với những loại thịt gà đã cấp đông.
  • Kỳ tử: được đánh giá giàu dinh dưỡng và các loại axit amin khác nhau, trở thành khoáng chất thiết yếu có thể tăng cường nội tiết và hệ miễn dịch giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Các loại trái cây họ cam, quýt: sau khi ăn những món ăn từ thịt gà, bạn có thể tráng miệng bằng các loại trái cây họ cam quýt. Bởi cam quýt giàu vitamin và khoáng chất trong khi thịt gà giàu chất đạm giúp điều hòa dinh dưỡng cho cơ thể một cách tốt nhất.
  • Nấm mèo đen: được đánh giá có lợi cho hệ thống đường tiêu hóa, tác dụng cầm máu, giảm mỡ. Khi kết hợp nấm này với thịt gà được đánh giá giúp giảm đường huyết, mỡ máu và huyết áp, có lợi cho hệ tim mạch.

Lưu ý: để chế biến và sử dụng các món ăn từ thịt gà tốt nhất, bạn cần phải chọn nguyên liệu thịt gà sạch, tươi ngon, chế biến và sử dụng ngay. Nên hạn chế thịt gà đông lạnh.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được thịt gà kỵ với những thực phẩm nào, những thực phẩm nào phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội