12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Thịt gà kỵ kinh giới không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Mặc dù rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhưng các bạn không thể sử dụng thịt gà một cách tùy tiện. Bởi có một số loại thực phẩm rất kỵ với thịt gà, nếu sử dụng chúng chung với nhau thì sẽ có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy thịt gà kỵ món gì? Thịt gà kỵ kinh giới không? Băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Mục lục
  • 1. DINH DƯỠNG CỦA THỊT GÀ
  • 2. THỊT GÀ KỴ KINH GIỚI KHÔNG?
  • 3. NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN THỊT GÀ MÀ BẠN CẦN BIẾT

DINH DƯỠNG CỦA THỊT GÀ

Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày hoặc trong các nhà hàng. Từ nguyên liệu thịt gà, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như: Gà luộc, gà nướng mật ong, gà kho nghệ, gà tần thuốc bắc, cà ri gà, canh gà hạt sen, lẩu gà lá é, cháo gà cà rốt,…

Trong thịt gà có hàm lượng protein dồi dào, rất tốt cho những người đang muốn giảm cân và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn rất giàu selen – loại khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm.

Đặc biệt, thành phần canxi và photpho có trong thịt gà có thể giúp duy trì hệ xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương cũng như các bệnh về răng.

THỊT GÀ KỴ KINH GIỚI KHÔNG

THỊT GÀ KỴ KINH GIỚI KHÔNG?

Rau kinh giới là một loại rau gia vị, có vị cay tính ấm, thường được dùng để ăn kèm với các món bún riêu, bún ốc, bún đậu mắm tôm, thịt luộc hay phở cuốn….Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý không nên kết hợp loại rau này với thịt gà. Bởi theo Đông y, thịt gà có tính cam ôn thuộc phong mộc, còn rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu sử dụng chung hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể gây ra chứng phong ngứa với các biểu hiện như: Đau đầu, chóng mặt, toàn thân run rẩy, ù tai, ngứa ngáy trong đầu,…

Ngoài rau kinh giới, thì các bạn cũng cần biết những loại thực phẩm khác kỵ với tịt gà để kết hợp các loại nguyên liệu sao cho đúng cách. Cụ thể như sau:

  • Cá chép

Theo Đông y, thịt gà có tính cam ôn, trong khi đó cá chép lại có tính cam hàn. Việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này cũng một lúc sẽ có thể gây nổi nhiều mụn nhọt. Nếu bị nổi mụn do ăn thịt gà cùng với cá chép thì các bạn nên uống nước đậu đen để cải thiện tình trạng này.

  • Rau cải

Cả rau cải và thịt gà đều có tính ôn nhiệt. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này thì sẽ có thể làm tăng nhanh nhiệt độ cơ thể. Từ đó, dẫn đến tình trạng nóng trong, sốt và mệt mỏi.

  • Đậu nành

Thành phần men protidaza trong sữa đậu nành có thể gây ức chế quá trình hấp thụ protein có trong thịt gà. Nếu các bạn sử dụng thịt gà và sữa đậu nành cùng một lúc thì sẽ có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như: Khó tiêu, đầy bụng và ợ chua.

  • Hành tỏi sống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn không nên ăn thịt gà cùng với hành, tỏi sống. Bởi thịt gà có tính cam ôn, còn hành tỏi lại có tính đại nhiệt. Các thực phẩm này nếu ăn cùng với nhau thì sẽ có thể gây ra tình trạng đầy bụng, táo bón và kiết lị.

  • Bắp cải

Theo Đông y, thịt gà có tính cam ôn, trong khi đó bắp cải lại có tính hàn. Việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này cũng một lúc sẽ có thể gây ra hiện tượng xung khắc nóng lạnh trong cơ thể bé. Từ đó, dẫn đến tình trạng tổn thương khí huyết, ngộ độc và khó tiêu.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN THỊT GÀ MÀ BẠN CẦN BIẾT

Bên cạnh việc biết thịt gà kỵ món gì, các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi chế biến và sử dụng loại thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Không nên ăn phao câu vì bộ phận này là nơi chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết của gà, thực hiện chức năng thu hút vi khuẩn, virus và độc tố gây bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn bỏ phao câu khi ăn gà.
  • Không ăn nhiều da gà bởi đây là phần có chứa nhiều chất béo, cholesterol nên có thể gây béo phì và các bệnh lý tim mạch, huyết áp ở người cao tuổi.
  • Tốt nhất là nên lựa chọn ức gà để chế biến món ăn bởi vì phần thịt này có chứa ít mỡ, lại rất giàu protein, nên rất tốt cho sức khỏe.
  • Để tiêu diệt hết các vi khuẩn, mầm bệnh trong thịt gà, cac bạn nên nấu chín thịt hoàn toàn ở nhiệt độ cao, nấu cho tới khi thịt không còn có màu hồng, không có tia máu đỏ chảy ra thì mới tắt bếp và sử dụng.
  • Nếu thịt gà sau khi chế biến mà còn thừa lại, thì các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới hoặc bằng 4 độ C, không nên để ở nhiệt độ phòng vì sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus phát triển.
  • Không nên lạm dụng thịt gà, chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Trong chế độ ăn hàng ngày, các bạn nên cân đối thịt gà với những loại thực phẩm khác như: Rau củ, tinh bột, trái cây,..để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt gà sẽ tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, gây cảm giác khó chịu cho người ăn.
  • Khi chế biến thịt gà, các bạn nên ưu tiên lựa chọn các phương thức hấp, luộc thay vì chiên, nướng để làm giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, đồng thời hấp thụ được tối đa các dưỡng chất có trong thịt.
  • Chọn mua thịt gà ở những cơ sở uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Những người đang có vết thương hở, mắc bệnh sỏi thận, viêm khớp, xơ gan, thủy đậu,…nên tránh ăn các món ăn từ thịt gà để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho băn khoăn thịt gà kỵ kinh giới không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội