12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ với nước uống nào?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 12.04.2024

Mật ong à thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhưng không phải nước uống nào cũng có thể dùng được với mật ong. Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Hà Nội tìm hiểu mật ong kỵ với nước uống nào tại nội dung chia sẻ dưới đây

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Mục lục
  • 1. Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong
  • 2. Tác dụng của mật ong đối với sức khoẻ
  • 3. Mật ong kỵ với nước uống nào?
  • 4. Mật ong có thể kết hợp với thức uống nào để gia tăng dinh dưỡng và hương vị?
  • 5. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng mật ong
  • 6. Đối tượng nào không nên dùng mật ong?

Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trung bình, mỗi 100 gram mật ong có thể cung cấp:

– Calo: Khoảng 304 calo

– Carbohydrate: Khoảng 82,4 gram, gồm chủ yếu là đường (glucose và fructose)

– Chất xơ: Khoảng 0,2 gram

– Protein: Khoảng 0,3 gram

– Natri: Khoảng 4 milligram

– Kali: Khoảng 52 milligram

– Canxi: Khoảng 6 milligram

– Sắt: Khoảng 0,4 milligram

– Magiê: Khoảng 2 milligram

– Kẽm: Khoảng 0,2 milligram

– Vitamin: Mật ong chứa một số vitamin như vitamin C, vitamin B6, niacin và riboflavin, tuy nhiên, lượng vitamin trong mật ong là không đáng kể.

Mật ong và những tác dụng

Tác dụng của mật ong đối với sức khoẻ

  1. Giúp bổ sung dinh dưỡng: Mật ong là một nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên, nó chứa các carbohydrate phức tạp như fructose và glucose.
  2. Tác động chống vi khuẩn: Mật ong có tính kháng vi khuẩn và kháng nấm, do đó, nó có thể được sử dụng để làm dịu các vết thương nhỏ, vết cắt hay vết bỏng nhẹ.
  3. Giúp làm dịu cơn ho: Mật ong có khả năng làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng ho. Khi được sử dụng kết hợp với chanh, nó có thể làm giảm triệu chứng khó chịu, đau và kích ứng trong cổ họng.
  4. Chống oxy hóa: Mật ong chứa các chất chống oxy hóa như các polyphenol và flavonoid, giúp ngăn chặn tác động của các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa sự tổn hại của các tác nhân gây bệnh và lão hóa.
  5. Hỗ trợ tiêu hóa: Mật ong có tác dụng có lợi đối với hệ tiêu hóa. Nó có thể giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  6. Giúp dễ ngủ hơn: Nghiên cứu cho thấy, mật ong có tác dụng làm giảm căng thẳng, nhờ đó có thể thúc đẩy chất lượng giấc ngủ.

Mật ong kỵ với nước uống nào

Mật ong kỵ với nước uống nào?

Trả lời câu hỏi mật ong kỵ với nước uống nào, theo các chuyên gia, mật ong là một nguyên liệu tự nhiên có nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, không phải loại nước uống nào cũng thích hợp để kết hợp với mật ong. Dưới đây là một số nước uống mà bạn nên tránh kết hợp với mật ong:

  1. Nước nóng: Khi mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó có thể bị mất một số chất dinh dưỡng và tính chất có lợi. Do đó, nên tránh hoà mật ong với nước nóng.
  2. Nước lạnh: Mật ong khá đặc và có thể khó tan trong nước lạnh. Nếu bạn thêm mật ong vào nước lạnh, nó có thể tụ lại thành cục và không hòa tan đều trong nước.
  3. Nước có cồn: Mật ong cũng không nên kết hợp với nước có cồn, như rượu, cocktail hoặc các loại đồ uống chứa cồn khác. Kết hợp mật ong với cồn có thể gây kích ứng hoặc tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Mật ong có thể kết hợp với thức uống nào để gia tăng dinh dưỡng và hương vị?

Mật ong có thể kết hợp với nhiều loại thức uống để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị. Một vài gợi ý có thể kể đến như:

  1. Trà: Mật ong thường được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên cho trà. Bạn có thể thêm một muỗng nhỏ mật ong vào trà nóng để tạo thêm hương vị ngọt và thêm giá trị dinh dưỡng.
  2. Nước chanh: Nước chanh hoà mật ong là một thức uống thơm ngon phổ biến. Bạn có thể kết hợp một muỗng nhỏ mật ong với nước chanh để tạo ra một đồ uống giải khát ngon miệng, giàu vitamin C và có lợi cho hệ tiêu hóa.
  3. Nước ép trái cây: Thêm mật ong vào nước ép trái cây có thể làm tăng hương vị ngọt tự nhiên và cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Hãy thử thêm mật ong vào nước ép táo, nước ép cam, nước ép dứa hoặc nước ép việt quất.
  4. Smoothie: Mật ong là một thành phần tuyệt vời để gia tăng hương vị và dinh dưỡng của các loại smoothie. Bạn có thể thêm mật ong vào smoothie trái cây, smoothie rau xanh hoặc các loại smoothie sữa chua để tạo ra một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.
  5. Cà phê: Mật ong cũng có thể được sử dụng như một chất làm ngọt thay thế đường trong cà phê. Thêm một muỗng nhỏ mật ong vào cà phê sẽ tạo ra một hương vị ngọt tự nhiên và cung cấp một số chất dinh dưỡng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng mật ong

Khi sử dụng mật ong, hãy lưu ý các điều sau:

– Chọn mật ong chất lượng: Chọn mật ong tự nhiên, không qua chế biến quá nhiều và không có phụ gia hoặc đường tinh luyện. Mật ong hữu cơ được coi là lựa chọn tốt nhất.

– Kiểm tra dị ứng: Nếu bạn chưa từng dùng mật ong trước đây, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với mật ong hay không bằng cách sử dụng một lượng nhỏ mật ong trước khi sử dụng nhiều hơn. Nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng dị ứng nào như phát ban, ngứa, hoặc khó thở, hãy ngừng sử dụng và nhanh chóng tới cơ sở y tế nếu có biểu hiện nặng.

– Bảo quản đúng cách: Để mật ong ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

– Không lạm dụng mật ong: Mật ong là một nguồn đường tự nhiên và chứa nhiều calo. Hãy sử dụng mật ong với mức độ hợp lý và điều chỉnh lượng đường khác trong chế độ ăn uống của bạn để phòng tránh nguy cơ tăng cân.

Đối tượng nào không nên dùng mật ong?

  • Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.
  • Người bị huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp.
  • Người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, đái tháo đường, rối loạn chức năng tiêu hóa,…
  • Người có tiền sử dị ứng với một số thành phần có trong mật ong.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ mật ong kỵ với nước uống nào. Nếu bạn có thắc mắc về sức khoẻ cần sự tư vấn của bác sĩ, đừng ngần ngại liên hệ theo HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhắn tin trực tiếp [TẠI ĐÂY] vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 12.04.2024

Bài viết liên quan
thit-ga-ky-bap-cai-khong Thịt gà kỵ bắp cải không?

Thịt gà là món ăn phổ biến, được nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em ưa thích. Khi chế biến thịt gà, có một số thực phẩm kiêng kị mọi người cần lưu ý để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và tối ưu được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy thịt gà kỵ bắp […]

tim-ga-ky-gi Tim gà kỵ gì?

Trong nhóm nội tạng động vật, tim gà được xem là bộ phận thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng tim gà vì có thể gây hại. Vậy tim gà kỵ gì? Câu trả lời sẽ có trong […]

thit-ga-ky-thit-bo-khong Thịt gà kỵ thịt bò không?

Thịt gà và thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dướng và vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Cả hai loại thực phẩm này đều được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên thực phẩm cũng có nhiều loại không thể kết […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội