12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ kim loại không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Từ lâu, mật ong đã được biết đến là một món quà giàu dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên, để sử dụng loại nguyên liệu này an toàn và hiệu quả thì việc hiểu rõ mật ong kỵ gì là vô cùng cần thiết. Vậy mật ong kiêng kỵ với những loại thực phẩm nào? Mật ong kỵ kim loại không? Những thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các băn khoăn này!

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Mục lục
  • 1. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG
  • 2. NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG KINH NGẠC CỦA MẬT ONG
  • 3. MẬT ONG KỴ KIM LOẠI KHÔNG?
  • 4. NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN SỬ DỤNG VỚI MẬT ONG

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MẬT ONG

Mật ong là chất lỏng có vị ngọt được tạo ra từ những tinh chất mà con ong thu thập được từ phấn hoa. Đây không chỉ là một nguyên liệu dùng để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc tự nhiên, giúp hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh.

Thành phần chủ yếu của mật ong là đường glucose, fructose, protein, vitamin và các loại khoáng chất. Những dưỡng chất này vừa là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa hỗ trợ hoạt động chức năng của các cơ quan, góp phần duy trì sức khỏe toàn diện.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÁNG KINH NGẠC CỦA MẬT ONG

Những tác dụng của mật ong đối với sức khỏe đã được chứng minh từ rất lâu. Cụ thể như sau:

  • Chống nhiễm khuẩn

Trong mật ong có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên và enzyme có khả năng ức chế sự phát triển của virus, vi khuẩn. Nhờ đó mà hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Theo một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng: Mật ong nguyên chất có hiệu quả chống lại tụ cầu vàng kháng methicillin và Pseudomonas aeruginosa.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mức cholesterol LDL cao trong máu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch như: Xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Việc sử dụng mật ong sẽ giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL và gia tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tại tim.

  • Làm giảm ho và cảm lạnh

Đối với những người đang bị ho và cảm lạnh, mật ong là một vị thuốc tự nhiên vô cùng hiệu quả. Việc uống một ly mật ong chanh ấm có thể làm dịu và giảm các triệu chứng ho; ngứa, rát cổ họng.

  • Tăng mức năng lượng của cơ thể

Trong mật ong có chứa nhiều loại phân tử đường khác nhau như: Glucose, fructose,… Do đó, chúng có tác dụng cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể, đồng thời giúp duy trì hoạt động của não bộ.

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Trong mật ong có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Bifido và lactobacilli, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm dị ứng.

Ngoài ra, mật ong có thể ngăn chặn sự bám dính của các vi khuẩn gây hại vào tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cách tốt nhất để hỗ trợ quá trình tiêu hóa là các bạn nên uống một cốc nước ấm pha mật ong vào mỗi buổi sáng sớm, sau khi thức dậy.

  • Làm dịu da, làm lành vết thương

Trong mật ong có chứa các tinh chất giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, làm dịu da và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nhờ khả năng này và công dụng dưỡng ẩm hiệu quả mà mật ong xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm làm đẹp.

MẬT ONG KỴ KIM LOẠI KHÔNG

MẬT ONG KỴ KIM LOẠI KHÔNG?

Theo các chuyên gia khuyến cáo: Mọi người không nên dùng bình chứa bằng kim loại để đựng mật ong, tốt nhất là nên bảo quản mật ong trong lọ thuỷ tinh, sứ hoặc gỗ. Ngoài ra, các bạn cũng không nên dùng muỗng kim loại để múc mật ong. Bởi trong mật ong có chứa các axit hữu cơ và đường tự nhiên, dưới tác dụng của men thì một phần những chất này sẽ chuyển thành axit ethylenic. Chất này có thể ăn mòn lớp bên ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong. Từ đó, khiến cho mật ong bị biến chất, chuyển thành màu đen và phá hủy các chất dinh dưỡng. Khi ăn phải mật ong bị biến chất thì người dùng sẽ có thể bị ngộ độc, chóng mặt, nôn ói và đau bụng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn chỉ nên bảo quản mật ong trong các bình gỗ, thủy tinh hoặc sứ.

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN SỬ DỤNG VỚI MẬT ONG

Mặc dù mật ong mang rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng khi kết hợp cùng với những loại thực phẩm không phù hợp thì sẽ có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Biết được mật ong kỵ gì để tránh là cách tốt nhất để sử dụng loại nguyên liệu này một cách an toàn và hiệu quả.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên sử dụng chung với mật ong:

  • Đậu nành

Đây là loại thực phẩm đầu tiên cần lưu ý tránh dùng chung với mật ong. Nếu kết hợp mật ong cùng với các sản phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, tàu hũ ky, tào phớ,…thì sẽ có thể gây ra hiện tượng đông cứng hoặc vón cục bên trong dạ dày. Điều này sẽ có thể gây khó tiêu, đầy hơi, thậm chí khiến người dùng bị khó thở, ngất xỉu.

  • Cá chép, cá diếc

Đối với băn khoăn mật ong kỵ gì thì câu trả lời đó là cá chép hoặc cá diếc. Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ dễ gây ngộ độc, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp bị ngộ độc do ăn cá diếc, cá chép cùng với mật ong thì các bạn hãy dùng cam thảo và đậu đen nấu nước uống để hỗ trợ giải độc.

  • Cua

Cua có tính hàn mạnh trong khi mật ong có tính nóng nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ dễ gây kích thích đường ruột, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

  • Hành tây

Sự kết hợp mật ong với hành tây sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại khó lường. Thành phần enzyme cùng các axit hữu cơ có trong mật ong sẽ có thể tương tác cùng với chất lưu huỳnh trong củ hành tây. Từ đó, sản sinh ra phản ứng hóa học và chất độc gây kích thích dạ dày, dẫn đến ngộ độc.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đọc đã có câu trả lời cho băn khoăn: Mật ong kỵ với kim loại không? Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội