12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Mật ong kỵ đậu nành không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Mật ong là nguyên liệu quý vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, nó có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu như kết hợp với một số thực phẩm đại kỵ có thể khiến cơ thể bị nhiễm động hoặc làm mất tác dụng vốn có của mật ong. Vậy, mật ong kỵ với đậu nành không? những món kỵ với mật ong là gì?

Mục lục
  • 1. Giới thiệu về mật ong và đậu nành
  • 2. Mật ong kỵ với đậu nành không?
  • 3. Những thực phẩm kỵ với mật ong cần tránh

Giới thiệu về mật ong và đậu nành

Trong đời sống hàng ngày, cả mật ong và đậu nành được sử dụng khá phổ biến đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Mật ong

Mật ong là chất lỏng được tạo thành từ những tinh chất vô cùng quý hiếm mà ong thu thập được từ phấn hoa. Chuyên gia đánh giá mật ong là loại tinh chất thuần khiết không có sự pha trộn của bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Tuy nhiên, có những loại mật ong khác nhau, tùy từng loại mật ong sẽ có màu sắc khác từ nâu đen đến hổ phách…

Mật ong kỵ đậu nành

Mật ong có đặc điểm chung là chất sánh dính nhớt, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Mật ong cũng bị tác động bởi thời tiết, vào mùa hè

Mật ong thưởng lỏng hơn như dầu, sáng và bóng nhưng nếu vào mùa đông thời tiết lạnh giá, mật ong thường sẽ có dấu hiệu cô đặc hơn, kết tinh thành các hạt li ti, sánh đặc khi nhiệt độ giảm.

Mật ong mang đến nhiều tác dụng, phổ biến với công dụng chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch; bồi bổ cơ thể, trị ho và cảm cúm…cùng nhiều lợi ích khác.

Đậu nành

Đậu nành có nhiều tên gọi khác nhau như Đậu tương, Hoàng đậu miêu, Đậu tương leo,… tên khoa học là Fabaceae.

Đậu nành kỵ mật ong

Đậu nành được sử dụng rộng rãi, chủ yếu làm nguồn thức ăn cho con người và dùng chế biến sữa, bánh kẹo…..tác dụng bồi bổ cơ thể tốt cho người mới ốm dậy, đặc biệt là thực phẩm vàng dành cho người bị bệnh tiểu đường, người làm việc quá sức, thiếu khoáng và làm việc trí óc, người bị thấp khớp, thống phong.

Ngoài hạt đậu nành thì mầm đậu nành cũng được ưa chuộng dùng như một loại rau tốt cho sức khỏe. Mầm đậu nành là nguồn cung cấp nội tiết tố nữ dồi dào, sử dụng với mục đích làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho mọi phái nữ.

Mật ong kỵ với đậu nành không

Mật ong kỵ với đậu nành không?

Theo chuyên gia mật ong kỵ với đậu nành. Do đó bạn không nên kết hợp hai loại này với nhau. Bởi nó có thể dẫn tới tình trạng khó chịu, chướng bụng, đầy hơi, thậm chí gây nên những phản ứng dị ứng, nổi mề đay, khó thở với những người có cơ địa dị ứng.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong đậu nành có chứa nguồn chất dinh dưỡng dồi dào gồm có protein và acid amin; cung cấp chất béo, carbs và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể.

Mặc dù khi sử dụng tách riêng mật ong và đậu nành rất tốt nhưng khi kết hợp với nhau có thể xảy ra những phản ứng sinh hóa giữa hai loại này, điển hình là các enzym, khoáng chất và protein thực vật có trong mật ong và đậu nành, dẫn tới tình trạng ngộ độc và tiêu chảy thường xảy ra, đặc biệt với người có đường tiêu hóa không khỏe mạnh. Quá trình phản ứng của mật ong và đậu nành có thể xảy ra trong dạ dày dẫn tới đông cứng, khó thở, thậm chí nặng có thể gây hôn mê sâu.

Vì những lý do nêu trên khuyên bạn chỉ nên dùng tách riêng mật ong và đậu nành, không dùng cùng thời điểm để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những thực phẩm kỵ với mật ong cần tránh

Những thực phẩm kỵ với mật ong cần tránh

Bên cạnh đậu nành, mật ong kỵ với nhiều loại khác mà bạn nên tránh, có thể kể đến như sau:

  • Mật ong kỵ hành, tỏi sống: theo chuyên gia dinh dưỡng, không dùng mật ong với hành tỏi sống. Đặc biệt hiện nay có nhiều người có thói quen ngâm mật ong với tỏi nghĩ rằng nguyên liệu này có thể giúp kháng viêm tốt. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền thì tỏi, hành và mật ong đều có tính nóng, nếu sử dụng sinh ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.
  • Kỵ với một số loại cá: như cá chép, cá diếc….không nên kết hợp cùng với mật ong dễ bị nhiễm độc dẫn tới phản ứng khó chịu sau khi ăn. Lúc này có thể dùng đậu đen cam thảo giải độc.
  • Cua: mật ong kỵ với cua gây nên nhiều hệ quả xuất cho sức khỏe. Mặc dù cua được đánh giá rất tốt với nhiều tác dụng dưỡng chất nhưng nếu kết hợp với mật ong có thể gây phản ứng kích thích gây ra các triệu chứng khó chịu tại đường ruột.
  • Hẹ: trong dân gian, sử dụng hẹ mật ong hấp lấy nước trị ho cho trẻ nhỏ. Người xưa cho rằng đây là cách dân gian từ nguyên liệu an toàn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng hẹ chứa nhiều vitamin C khi kết hợp với mật ong dễ dẫn tới tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Sắn dây: có tính mát, tốt cho cơ thể, củ sắn dây có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Nhưng nếu như sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm, dẫn tới hôn mê, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng
  • Không uống với nước nóng: nhiều người có thói quen uống mật ong hòa với nước nóng nhưng điều này không nên. Vì mật ong có thể tạo ra môi trường oxy hóa khiến cho nước sôi pha nóng làm dung môi phá hủy sản sinh ra các độc tố hoặc làm cho mật ong biến chất. Vì thế, theo khuyến cáo bạn chỉ nên dùng mật ong pha với nước nóng 60 độ là hợp lý.
  • Không dùng với người thể nhiệt: mật ong có tính nóng, do đó những người thường xuyên bị nóng trong người, nhiệt miệng, bốc hỏa….không nên sử dụng mật ong hoặc chỉ sử dụng 1-2 thìa cà phê nhỏ khi thực sự cần thiết.
  • Tương tác với thuốc tây: theo các nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong tương tác với thuốc tây. Do đó, đối với những người đang uống thuốc tây, đặc biệt là các loại thuốc dạ đường huyết, thuốc tránh thai…thì không nên sử dụng mật ong đồng thời.

Đặc biệt, khi lựa chọn mật ong, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, rõ ràng nguồn gốc để sử dụng mật ong nguyên chất, không qua pha chế sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Mong rằng thông tin từ bài viết giúp bạn biết được mật ong kỵ đậu nành không. chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội