12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Lòng đỏ trứng gà kỵ với gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 06.07.2024

Lòng đỏ trứng là phần màu vàng cam ở giữa quả trứng. Bộ phận này không chỉ có hương vị thơm ngon, ngậy béo mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý tránh kết hợp lòng đỏ trứng cùng với những loại thực phẩm không phù hợp vì sẽ có thể gây hại cho cơ thể. Vậy lòng đỏ trứng gà kỵ với gì? Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về thắc mắc này của bạn!

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ CHỨA CHẤT GÌ

Mục lục
  • 1. LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ CHỨA CHẤT GÌ?
  • 2. LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?
  • 3. LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ KỴ VỚI GÌ?
  • 4. NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TRỨNG ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ CHỨA CHẤT GÌ?

Trứng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, giá rẻ và cách chế biến đa dạng.

Một quả trứng sẽ có chứa hai thành phần chính, đó là:

  • Lòng trắng trứng: Chất lỏng trong suốt, dày bao quanh lòng đỏ.
  • Lòng đỏ trứng: Phần màu vàng cam, nằm chính giữa quả trứng.

Phần lòng đỏ trứng có chứa nhiều protein, chất béo cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B, E, D, K, canxi, sắt, magie, photpho, kali, natri, kẽm,…

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?

Việc ăn lòng đỏ trứng gà sẽ có các tác dụng dưới đây:

  • Khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng cao:

Hợp chất glycopeptide sunfat có trong màng của lòng đỏ trứng có tác dụng kích thích sản xuất các đại thực bào – đây là những tế bào trong hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và tình trạng nhiễm trùng.

  • Kiểm soát huyết áp:

Trong lòng đỏ trứng có chứa một số hợp chất gọi là peptide. Theo nghiên cứu, chất này có thể giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

  • Chức năng của não bộ được tăng cường:

Lòng đỏ trứng là bộ phận có chứa nhiều choline. Đây là thành phần chính của acetylcholine – một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của não bộ. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai và cho con bú, việc bổ sung đầy đủ choline là vô cùng quan trọng, giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.

  • Cải thiện thị lực:

Trong lòng đỏ trứng có chứa hai chất chống oxy hóa là: Lutein và zeaxanthine, giúp làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn về mắt do tuổi tác như: Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ KỴ VỚI GÌ

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ KỴ VỚI GÌ?

Khi sử dụng lòng đỏ trứng, các bạn cần lưu ý tránh kết hợp cùng với một số loại thực phẩm vì chúng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, thậm chí còn có thể gây ngộ độc.

Dưới đây là một số loại thực phẩm kiêng kỵ với lòng đỏ trứng mà các bạn nên biết:

  • Trà xanh

Có nhiều người có thói quen uống trà xanh sau bữa ăn để khử đi mùi tanh trong miệng. Tuy nhiên, các bạn cần hạn chế uống trà xanh trước và sau khi ăn trứng. Bởi vì, hợp chất axit tannic trong lá chè khi kết hợp cùng với protein trong trứng gà tạo thành hợp chất kết tủa protein axit tannic. Hợp chất này sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu và táo bón.

Một số nghiên cứu cho rằng; Thành phần avidin có trong lòng đỏ trứng gà có thể làm vô hiệu hóa vitamin B7 có trong các loại cá biển. Do đó, việc chế biến trứng gà cùng với cá biển có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

  • Óc heo

Cả trứng gà và óc heo đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon, ngậy béo. Tuy nhiên, khi sử dụng chung hai thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Từ đó, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp,….

  • Sữa đậu nành

Nhiều người thường có thói quen ăn trứng rán kết hợp với uống sữa đậu nành vào buổi sáng. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa. Trong sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với thành phần protein có trong trứng thì sẽ có thể gây cản trở quá trình phân hủy protein và làm giảm khả năng hấp thụ protein trong cơ thể.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TRỨNG ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong trứng, đồng thời ngăn ngừa những rủi ro cho sức khỏe, các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng món ăn này:

  • Ăn trứng với lượng vừa phải

Mặc dù trứng là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ nhưng các bạn không nên ăn quá 3 quả trứng 1 ngày. Đây là một lưu ý quan trọng khi ăn trứng mà các bạn nên biết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân là do trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất béo và cholesterol. Việc nạp vào cơ thể lượng cholesterol vượt quá mức cần thiết có thể gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, huyết áp,…

  • Không ăn trứng chín để qua đêm

Nhiều người vẫn có thới quen sử dụng trứng luộc để qua đêm để bớt lãng phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là do khi luộc trứng chín, đặc biệt đối với trứng lòng đào, phần trứng bên trong là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, sinh sôi. Một số loại vi khuẩn có thể làm biến chất trứng gà.

Bên cạnh đó, trứng luộc chín để qua đêm sẽ bị mất đi các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Việc ăn trứng như vậy sẽ không nhận được nhiều các dưỡng chất mà lại tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

  • Nấu trứng chín kỹ trước khi ăn

Trong trứng sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, do đó các bạn nên luộc, rán trứng chín kỹ trước khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

  • Các đối tượng không nên ăn trứng gà

Những người đang mắc bệnh tim mạch, sỏi mật, rối loạn tiêu hóa hay bị dị ứng với trứng không nên ăn trứng để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn lòng đỏ trứng gà kỵ với gì? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.663.399 hoặc click chọn [Live tư vấn tại đây] để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 06.07.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội