Hột gà kỵ gì?
Hột gà hay còn gọi là trứng gà thuộc nhóm danh sách thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết hột gà kỵ gì? Những lưu ý khi chế biến hột gà ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ có trong nội dung bài viết sau đây.
- 1. Hột gà và giá trị dinh dưỡng
- 2. Hột gà kỵ với gì?
- 3. Những ai không nên ăn hột gà?
- 4. Những lưu ý khi chế biến hột gà
Hột gà và giá trị dinh dưỡng
Theo chuyên gia dinh dưỡng, so với các loại thực phẩm khác thì hột gà có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calo lại khá thấp phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, kể cả những người ăn kiêng.
Theo các nghiên cứu đánh giá, hột gà có chứa hàm lượng protein khá cao, nguồn vitamin A, E, B5, omega3 cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Lượng choline trong hột gà sẽ giúp tạo ra Acetylcholine – một chất dẫn truyền giúp tinh thần luôn minh mẫn, tốt cho việc ghi nhớ của não bộ.
Bên cạnh đó, sự kết hợp của choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong hột gà có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, hỗ trợ giúp cho giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, hột gà là nguồn cung cấp vitamin D hoàn toàn tự nhiên hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe hệ xương khớp luôn khỏe mạnh…..
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần phải chú ý đến những thực phẩm kỵ với hột gà, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Hột gà kỵ với gì?
Theo chuyên gia dinh dưỡng nhận định, hột gà kỵ với một số nhóm thực phẩm dưới đây:
- Hột gà kỵ óc heo
Nhiều gia đình hiện nay thậm chí có thói quen chiên hột gà với óc heo- tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp này là không nên, bởi món ăn này có thể dẫn tới tăng cholesterol trong máu nguy cơ gây nên các bệnh huyết áp và tim mạch nguy hiểm.
- Hột gà kỵ thịt thỏ, thịt ngỗng
Theo chuyên gia y học cổ truyền nếu như ăn thịt thỏ, thịt ngỗng cùng lúc với hột gà, những nhóm thực phẩm này đều có tính hàn và trong hột gà nhiều protein có thể dẫn tới rối loạn hệ tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy.
- Hột gà kỵ với đậu nành
Hiện nay có không ít gia đình Việt Nam có thói quen ăn hột gà buổi sáng kèm 1 ly sữa đậu nành và cho rằng đã đủ dinh dưỡng. Thực tế đây là sự kết hợp không tốt, bởi protein có trong hột gà nếu kết hợp trypsin trong sữa đậu nành sẽ gây phản ứng hóa học phân hủy protein trong cơ thể.
- Hột gà kỵ quả hồng
Để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe, bạn không nên ăn hột gà cùng với quả hồng. Sự kết hợp này thậm chí có thể dẫn tới chứng nôn mửa hoặc ngộ độc cấp tính, thậm chí có thể phải can thiệp y tế.
- Hột gà kỵ với đường
Có rất nhiều người có thói quen ăn hột gà chấm đường hoặc nấu món thịt kho hột gà thêm đường. Tuy nhiên, điều này được chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không có lợi cho đường tiêu hóa, dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu…
- Không nên ăn hột gà uống trà
Nếu bạn thường xuyên ăn hột gà sau đó uống trà thì nên từ bỏ thói quen này. Bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nguyên nhân bởi hàm lượng protein trong hột gà có thể phản ứng với axit tannic trong trà ảnh hưởng tới quá trình nhu động ruột, nguy cơ táo bón và rối loạn đường tiêu hóa kéo dài.
- Khoai tây
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng khoáng chất từ khoai tây có thể cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng trong hột gà, dẫn tới quá trình hấp thụ sắt và canxi trở nên khó khăn hơn có thể dẫn tới hệ tiêu hóa khó tiêu.
Những ai không nên ăn hột gà?
Mặc dù hột gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng sau đây thì không nên ăn hột gà, cụ thể:
- Bệnh nhân tim mạch: một số nghiên cứu từ đại học WESTERN cho thấy rằng nếu ăn quá nhiềuhột gà, 3 quả /tuần có thể tạo nên nhiều mảng bám ở thành động mạch dẫn tới hệ tim mạch phải hoạt động hết công suất. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ ở mức cao. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong hột gà không tốt đối với động mạch vành, nguy cơ tắc nghẽn động mạch hoặc thu hẹp động mạch.
- Những người bị sỏi mật: trong hột gà có hàm lượng đạm cao, trong khi đó nếu có sỏi trong túi mật sẽ khiến hoạt động co bóp của túi mật yếu dần. Nếu ăn nhiều chất đạm cao như hột gà sẽ khiến túi mật làm việc hết công suất, quá tải dẫn tới một số dấu hiệu lâm sàng như đau đớn vùng túi mật, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa….
- Tiêu chảy: khi bị tiêu chảy cơ thể sẽ mất nước, suy nhược nên nhiều người cho rằng sử dụng hột gà bồi bổ lành tính. Nhưng bạn có biết đây là quan niệm sai lầm, bởi nếu tiêu chảy, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn. Do đó, khi bổ sung hột gà nhiều đạm có thể khiến cho tình trạng tiêu chảy càng thêm nghiêm trọng.
- Sốt: theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trong trứng gà có thành phần chủ yếu là chất đạm đơn giản nên khi hấp thụ vào cơ thể có thể sinh nhiệt cao. Vì thế, nếu bản thân bạn đang bị sốt thì không nên ăn hột gà.
Những lưu ý khi chế biến hột gà
- Không nên ăn hột gà lòng đào: nhiều người có thói quen ăn trứng lòng đào, hột gà chưa chín nghĩ rằng sẽ nhiều dinh dưỡng. Nhưng đây là điều không nên bởi hột gà sống chứa avidin có thể cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn, nguy cơ ức chế thần kinh, dạ dày…..
- Luộc hột gà quá kỹ: theo chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn luộc hột gà quá kỹ có thể khiến protein bị biến mất, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng, giảm đáng kể hàm lượng vitamin A. Do vậy khi luộc hột gà chỉ khoảng 15 phút vừa chín sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
- Chế biến với nhiều gia vị: nếu có thói quen chế biến hột gà với nhiều gia vị sẽ dễ dẫn tới sinh ra nhiều chất gây phá hủy thành phần amino acid ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn chỉ nên cho hột gà với chút muối là đủ.
- Cho hột gà vào nồi luộc khi nước sôi: nhiều người nấu sôi nước sau đó cho hột gà luộc nhưng điều này không nên, nguy cơ dẫn tới trứng vỡ nổ nguy hiểm,….
Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc hột gà kỵ gì? Những lưu ý khi chế biến hột gà. Mong rằng chia sẻ từ bài viết bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.
- Trứng (thực phẩm) https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BB%A9ng_(th%E1%BB%B1c_ph%E1%BA%A9m) Truy cập ngày 16/4/2024
Cập nhật lần cuối: 16.04.2024
Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]
Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]
Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]
- + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
- + Có chứng chỉ báo chí,
- + Chứng chỉ báo ảnh,
- + Bằng lý luận cao cấp
- + Chứng chỉ giảng viên đường lối
- + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
- + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội