12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Gan gà kỵ với rau gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 10.04.2024

Gan gà kỵ với rau gì? Gan gà được đánh giá là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu như kết hợp chế biến thành những món ăn phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại nếu kết hợp với món đại kỵ sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Gan gà là một trong những bộ phận thuộc phần nội tạng của con gà. Trong gan gà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trở thành thực phẩm mà nhiều gia đình Việt yêu thích lựa chọn chế biến trong các món ăn hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng có trong gan gà

Mục lục
  • 1. Thành phần dinh dưỡng có trong gan gà
  • 2. Lợi ích khi ăn gan gà
  • 3. Gan gà kỵ với rau gì?
  • 4. Một số lưu ý khi chế biến món ăn từ gan gà

Thành phần dinh dưỡng có trong gan gà

Theo đánh giá từ chuyên gia dinh dưỡng, gan gà có những giá trị phổ biến dưới đây:

  • Chất béo và hàm lượng cholesterol

Một chế độ ăn ít chất béo luôn được khuyến khích với hiệu quả duy trì cân nặng khỏe mạnh đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý.

  • Sắt và kẽm

Bổ sung chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp đưa oxy đến các cơ quan thuận lợi. Trong khi đó hàm lượng kẽm có trong gan gà được đánh giá có thể chữa lành vết thương, khắc phục chức năng miễn dịch rất tốt.

  • Vitamin

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong gan gà có chứa nguồn bổ sung vitamin B dồi dào, vitamin B12 khá cao. Chất này có thể mang lại hiệu quả cải thiện não bộ, hệ thần kinh cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt có chứa hàm lượng axit folic khá cao.

Lợi ích khi ăn gan gà

Gan gà là thực phẩm bổ dưỡng mang đến một số tác dụng nổi bật như sau:

  • Phòng tránh thiếu máu: như đã trình bày nêu trên, gan gà bổ sung lượng lớn chất sắt. Điều này sẽ mang lại tác dụng phòng tránh bệnh thiếu máu một cách tốt nhất.
  • Tốt cho thị lực: trong gan gà có chứa hàm lượng lớn vitamin A – là thành phần rất tốt cho thị lực, hiệu quả giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và một số vấn đề võng mạc.
  • Tăng năng lượng và hệ miễn dịch: trong gan có chứa nhiều chất sắt , kẽm, magie nên có thể bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch. Từ đó có thể đảm bảo cho sự phát triển của toàn bộ cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, gan gà còn được đánh giá tốt cho móng tay, xương khắp, răng. Đặc biệt theo nghiên cứu một số dưỡng chất trong gan gà có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Gan gà kỵ với rau gì

Gan gà kỵ với rau gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với thịt gà sẽ kỵ với các loại rau như: rau cải, rau răm,…..Nhưng đối với gan gà thì cho đến nay chưa có nghiên cứu chứng minh gan gà kỵ với rau gì. Do đó, bạn có thể kết hợp gan gà với bất kỳ món rau nào khác.  Dưới đây là một số cách chế biến gan gà bạn có thể tham khảo, như sau:

  1. Mướp đắng xào gan gà

Món ăn này chế biến khá đơn giản, ngon miệng bạn có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả mướng đắng, 100g gan gà, các loại gia vị gồm có dầu ăn, muối, hạt nêm,….

Cách tiến hành:

  • Mướp đắng bổ đôi, loại bỏ phần hạt, rửa sạch sau đó thái lát mỏng vừa ăn
  • Gan gà rửa sạch và thái mỏng mướp với một chút dầu ăn, nước mắm, bột nêm
  • Bắc chảo lên bếp phi thơm hành củ sau đó thêm dầu ăn và phần gan gà xào săn thì cho mướp đắng vào xào cùng cho đến khi chín thì tắt bếp thưởng thức.
  1. Canh mướp gan gà

Món ăn này phù hợp thưởng thức trong những ngày hè. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả mướp hương, hành lá, gan gà và các loại gia vị như: mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Gan gà rửa sạch thái lát mỏng ướp với một chút mắm và hạt nêm
  • Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
  • Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho gan gà xào chín, cho tiếp phần mướp đã chuẩn bị xào cùng, thêm muối, hạt nêm vừa ăn, có thể thêm 500ml nước đun sôi kỹ, thêm hành lá vào tắt bếp thưởng thức
  1. Gan gà xào miến

Món ăn này được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt món ăn này có thể thay thế cho món ăn chính đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g gan gà, miến dong, ½ bó rau cải thìa,; ½ củ cà rốt, hành tây và các loại gia vị mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Đối với gan gà rửa sạch, có thể ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút để khử mùi tanh sau đó rửa sạch thái miếng vừa ăn
  • Miến dong đem ngâm nước và cắt khúc vừa phải
  • Rau cải thìa nhặt sạch, cắt khúc rửa sạch để ráo
  • Cà rốt, hành tây làm sạch, cắt sợi
  • Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm, thêm dầu ăn và cho gan vào xào săn. Tiếp tục cho rau củ, cà rốt, hành tây đảo cùng. Sau cùng cho thêm miến dong vào xào chín. Thực hiện nêm các loại gia vị bột nêm, muối vừa ăn thì tắt bếp thưởng thức.

Một số lưu ý khi chế biến món ăn từ gan gà

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em và người lớn đều có thể ăn gan gà. Nhưng vì gan gà thuộc phần nội tạng nên bạn không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn 30-50g gan gà là đủ.

Đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, gout, tăng huyết áp hoặc những người cao tuổi nên hạn chế món ăn từ gan gà. Bởi gan gà có chứa cholesterol cao có thể tiềm ẩn nhiều tác hại nếu ăn quá nhiều.

Riêng đối với những trường hợp người bệnh có tiền sử mắc bệnh xơ gan, viêm gan, các bệnh gan nhiễm mỡ hoặc ung thư gan…thì không nên ăn gan thường xuyên. Bởi trong gan có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ khiến gan phải tăng cường hoạt động gây hại sức khỏe.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được gan gà kỵ với rau gì. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội