Cải bó xôi kỵ thịt gì?
Cải bó xôi là loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên khi chế biến sử dụng loại rau này chúng cũng cần chú ý bởi không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để kết hợp với rau cải bó xôi. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cải bó xôi kỵ với thịt gì và không nên kết hợp chúng với loại thực phẩm nào để đảm bảo an toàn nhé.
- 1. THÀNH PHẦN CHẤT DINH DƯỠNG TỪ CẢI BÓ XÔI
- 2. CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI THỊT GÌ?
- 3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CẢI BÓ SÔI
THÀNH PHẦN CHẤT DINH DƯỠNG TỪ CẢI BÓ XÔI
Trước khi tìm hiểu xem cải bó xôi kỵ với thịt gì thì trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cải bó xôi là loại rau như thế nào trước nhé.
Cải bó xôi là loại rau xanh có tên gọi khác là rau bina, rau chân vịt, chúng thuộc họ rau dền và có nguồn gốc từ Ba Tư. Tại Việt Nam, cải bó xôi được trồng nhiều nhất ở các tỉnh khu vực miền Trung.
Đặc điểm của rau cải bó xôi là có lá màu xanh đậm, phiến là to mà mềm, vị ngọt thơm và mát, dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Rau cải bó xôi cũng rất dễ chế biến và có thể chế biến bằng nhiều hình thức khác nhau như: nấu canh, xào, làm nước ép, sinh tố…
Cải bó xôi ngoài hương vị thơm ngon, dễ ăn ra thì còn được biết đến là loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa đa dạng. Thàn phần chất dinh dưỡng có trong khoảng 100g cải bó xôi tiêu biểu như:
- Calo: 23
- Nước: 91%
- Chất đạm: 2,9g
- Tinh bột: 3,6g
- Đường: 0,4g
- Chất xơ: 2,2g
- Chất béo: 0,4g
Như bạn cũng thấy thì hàm lượng calo của rau khá thấp, lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan đều rất cao giúp cơ thể thanh lọc, ngăn ngừa tình trạng nóng trong, táo bón. Đồng thời cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp rất lớn các dưỡng chất như: caroten, vitamin K, vitamin C, axit folic, sắt và canxi….
Cải bó xôi cũng chứa các hợp chất thực vật quan trọng như: lutein, kaempferol, nitrat, quercetin và zeaxanthin – còn được gọi là flavonoid. Flavonoid là hợp chất có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư, cũng như các bệnh về tim mạch và viêm nhiễm.
CẢI BÓ XÔI KỴ VỚI THỊT GÌ?
Cải bó xôi có nhiều lợi ích với sức khỏe và cách chế biến cũng rất da dạng. Tuy nhiên khi chế biến, sử dụng cải bó xôi bạn cũng nên chú ý bởi không phải loại rau hay loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với nhau và cải bó xôi cũng kiêng kỵ với một số loại thực phẩm như sau:
- Kỵ với thịt Tôm
Cải bó xôi không nên kết hợp với tôm, bởi trong thành phần của cải bó xôi có chứa hàm lượng axit phytic khá cao mà tôm thì lại là thực phẩm nổi tiếng có hàm lượng canxi dồi dào. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho dưỡng chất từ tôm và cải bó xôi sẽ tạo thành muối ăn, loại muối ăn này không chỉ làm ức chế khả năng hấp thu canxi của cơ thể mà còn đào thải các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể ra ngoài.
- Kỵ với thịt Lươn
Thịt lươn cũng là một trong những loại thực phẩm không nên kết hợp với cải bó xôi vì khi kết hợp, ăn chung với nhau rất dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Bởi vậy mà bạn không nên kết hợp thịt lươn với cải bó xôi để có thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả nhất và cũng để hạn chế gây tổn thương, rối loạn cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Kỵ với Đậu nành
Đậu nành và rau cải bó xôi đều là những loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng ta lại nên chú ý không nên kết hợp chúng với nhau. Một số loại vitamin dồi dào trong thành phần của cải bó xôi có thể gây cản trợ quá trình giải phóng các nguyên tố vi lượng và làm giảm giá trị dinh dưỡng từ đậu nành.
Cải bó xôi cũng cung cấp hàm lượng sắt và axit oxalic lớn, nếu chúng kết hợp với chất béo, đạm và canxi từ đậu nành sẽ làm giảm chất dinh dưỡng từ đậu nành, đặc biệt là sắt và canxi.
- Kỵ với Khoai lang
Cả khoai lang và cải bó xôi đều là những thực phẩm giàu axit phytic, chất này rất dễ gây ra tác dụng hóa học với Canxi có trong cơ thể sẽ phản ứng với nhau tại thành hợp chất dạng muối ăn và gây ức chế quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt là quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Như vậy khi chế biến các món ăn bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau và cũng không nên ăn chúng gần nhau để có thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
- Kỵ với Bí ngô
Bí ngô cũng là một trong những loại thực phẩm không nên kết hợp với cải bó xôi. Thành phần của rau cải bó xôi rất giàu vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi thành phần cảu bí ngô lại có chứa hàm lượng enzyme có tính chất phân hủy vitamin C. Vì vậy nếu kết hợp bí ngô với rau cải bó xôi sẽ khiến vitamin C trong rai cải bị phân giải, chất dinh dưỡng của rau cũng bị giảm sút và cơ thể không nhận được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CẢI BÓ SÔI
Cải bó xôi là loại rau thanh mát, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên ngoài những loại thực phẩm kiêng kỵ ở trên thì khi sử dụng loại rau này bạn cũng cần chú ý một số lưu ý như sau:
- Các chế chế biến rất quan trọng: với rau cải bó xôi bạn nên chú ý ưu tiên những cách chế biến đơn giản, như luộc, hấp hoặc làm salad, sinh tố để có thể bảo toàn được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Khi nấu bạn cũng nên chú ý không nên nấu quá lâu, quá chín sẽ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng.
- Một số đối tượng không nên ăn cải bó xôi: đối với một số người có tiền sử bệnh sỏi thận, suy thận thì nên hạn chế và tránh ăn loại rau này. Bởi thành phần có chứa nhiều canxi và oxalate sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn và khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
- Chọn rau tươi, xanh: khi mua bạn nên chọn những bó rau xanh, tươi, ít dập nát vì rau già thì sẽ hơi khó ăn vì chúng sẽ bị cứng và vị cũng không dễ ăn. Còn rau non, ít dập nát sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, mềm và dễ ăn.
Trên đây là những chia sẻ về cải bó xôi và những món ăn không nên kết hợp chung với cải bó xôi, hy vọng qua những chia sẻ này bạn có thêm những thông tin hữu ích để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tránh chế biến sai cách mà gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, sức khỏe.
Cập nhật lần cuối: 10.04.2024
Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]
Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]
Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]
- + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
- + Có chứng chỉ báo chí,
- + Chứng chỉ báo ảnh,
- + Bằng lý luận cao cấp
- + Chứng chỉ giảng viên đường lối
- + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
- + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
- + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội