12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Bún đậu mắm tôm kỵ gì?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 11.04.2024

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã, giản dị có thể kết hợp được với rất nhiều những thực phẩm, món ăn như: đậu hũ chiên vàng, chả cốm, thịt luộc, nem chua,dồi chó, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách, cà pháo… Tuy nhiên khi chế biến bún đậu mắm tôm cũng có những thực phẩm không phù hợp mà bạn nên tránh. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiều xem bún đậu mắm tôm kỵ gì nhé.

BÚN ĐẬU MẮM TÔM KỴ VỚI GÌ

Mục lục
  • 1. BÚN ĐẬU MẮM TÔM KỴ VỚI GÌ?
  • 2. MỘT SỐ MÓN ĂN HẤP DẪN VỚI MẮM TÔM

BÚN ĐẬU MẮM TÔM KỴ VỚI GÌ?

Bún đâu mắm tôm là món ăn quen thuộc dân dã, giản dị những vô cùng hấp dẫn của người Hà Nội và mắm tôm là gia vị không thể thiếu khi ăn bún đậu. Mắm tôm là gia vị được chế biến từ quá trình muối mắm, phân hủy tự nhiên từ những con moi biển tươi và muối tinh. Để có được mẻ mắm chất lượng tốt thì quá trình muối mắm cũng rất công phu, kỳ công.

Mắm tôm là loại gia bị được sử dụng để chế biến rất nhiều những món ăn hấp dãn khác nhau như: bún đậu mắm tôm, mắm tôm chấm đậu, thịt luộc, làm giả cầy, các loại bún mắm khác, cà pháo, kho quẹt, thịt trưng mắm tép…

Mắm tôm có thể được sử dụng và chế biến với rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn. Tuy nhiên thực phẩm thì rất đa dạng và không phải loại thực phẩm, gia vị nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Để đảm bảo có món ăn hấp dẫn và an toàn thì bạn không nên kết hợp bún đậu mắm tôm với một số loại thực phẩm dưới đây nhé:

  • Kỵ với táo đỏ

Táo đỏ là thực phẩm có vị ngọt, thanh mát, giàu vitamin và sắt giúp bổ huyết, nhận tràng… Tuy nhiên bạn không nên kết hợp với táo đỏ và cũng không nên ăn chúng gần nhau bởi hai loại táo đỏ và mắm tôm sẽ khi kết hợp có thể gây ngỗ độc, kích thích hệ tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, tiêu chảy…

  • Kỵ với thịt gà

Mắm tôm không hợp với thịt gà khi chế biến những món ăn từ thịt gà bạn nên hạn chế kết hợp với mắm tôm để tránh tình trạng gây dị ứng, ngứa ngáy, mẩn đỏ.

  • Kỵ với Bia

Mắm tôm kỵ với bia, chính vì vậy mà khi ăn bún đậu mắm tôm sẽ không ai uống chung với bia cả. Nguyên do là bởi bia có chứa nhiều vitamin B1, kết hợp với mắm tôm có hàm lượng đạm cao sẽ gây phản ứng kết tủa và khiến khiến chức năng của thận bị ảnh hưởng, khiến canxi bị kết tủa gây ứ đọng và dẫn đến bệnh Gút.

  • Hạn chế rang, xào mắm tôm

Nhiều người thường sử dụng mắm tôm làm gia vị kết hợp để rang hoặc xào các món thịt, tuy nhiên điều này là không nên, bạn chỉ nên dùng mắm tôm để chấm với các món hấp, luộc. Vì mắm tôm khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ bị biến chất và rất dễ khiến bạn bị lạnh bụng, tiêu chảy.

  • Kỵ với trà xanh

Không ít người thường xuyên có thói quen ăn bún đậu và sử dụng nước trà xanh khi ăn, nhưng trà xanh kỵ với mắm tôm vì vậy cũng nên hạn chế trà xanh với bún đậu mắm tôm nhé. Trong trà xanh có chứa một số thành phần mà khi ăn chung với bún đậu mắm tôn sẽ kích thích dạ dày sinh ra các chất axit không hòa tan gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

MỘT SỐ MÓN ĂN HẤP DẪN VỚI MẮM TÔM

MỘT SỐ MÓN ĂN HẤP DẪN VỚI MẮM TÔM

Ngoài bún đậu mắm tôm thì mắm tôm còn được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là những món ăn hấp dẫn mà bạn có thể kết hợp với mắm tôm nhé:

  • Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Hà Nội, thức quả bình dân những lại vô cũng hấp dẫn, khó quên với những tâm hồn ẩm thực. Bún riêu cua cũng được nhà văn Vũ Bằng chọn là một trong những món ăn ngon nhất Hà Hội, trong tập văn Miếng Ngon Hà Nội, bún riêu cua được miêu tả vô cùng hấp dẫn “Bún óng mướt, chan riêu nóng lên trên, lấp la lấp lánh màu gạch cua sắc tím điểm những chấm vàng kim nhũ li ti giữa vài cái rong cà chua hồng tái; rồi gia một tý mắm tôm vào, ăn với rau diếp non thái nhỏ như những sợi chỉ xanh… Tôi đố ai trông thấy mà lại không thèm”

  • Mắm tôm với thịt luộc

Thịt luộc không chỉ là một loại topping khi ăn bún đậu mắm tôm mà còn có thể kể kết hợp thành món ăn hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình vơi món thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm.

Mắm tôm với thịt ba chỉ luộc là món ăn quen thuộc, truyền thống trong ẩm thực của người dân miền Bắc, ngoài thịt ba chỉ bạn có thể sử dụng thịt chân giò, thịt thủ hoặc tai heo được rất phù hợp. Để có một bắt mắm chấm hấp dẫn hơn thì bạn thêm đường, bột ngọt, ớt tươi, chanh vào mắm tôm sẽ ngon hơn.

  • Giả cầy

Mắm tôm và bún cũng là những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món giả cầy. Giả cầy là món ăn hấp dẫn, được kết hợp thêm tương và chao hoặc mẻ, nước dừa và mắm để món ăn tròn vị, đậm đà hơn.

Những miếng giả cầy mềm đậm vị ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất phù hợp, phần thịt vừa mềm mà vẫn có độ giòn, nước sốt vàng óng và dậy mùi mắm, mẻ rất thích hợp để ăn vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh.

Ngoài ra mắm tôm có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau như: Lươn om chuối, thịt chân giò nấu giả cầy, bún bò Huế, canh đắng,…

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến mắm tôm cũng những thông tin liên quan đến bún đậu mắm tôm và những món ăn không nên ăn chung với mắm tôm. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp được băn khoăn: Bún đậu mắm tôm kỵ gì? Ngoài ra nếu bạn có thêm những câu hỏi, những băn khoăn liên quan thì hãy liên hệ đến số điện thoại: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 11.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội