12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Tôm có kỵ giá đỗ không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Tôm và giá đỗ là hai nguyên liệu chế biến các món ăn hấp dẫn mà nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần tránh chế biến các món ăn kỵ nhau gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hoặc kìm hãm sự hấp thu dinh dưỡng. Nhiều mẹ nội trợ thắc mắc rằng tôm có kỵ với giá đỗ không? Những món ăn nào cần tránh chế biến với giá đỗ và tôm.

Giới thiệu về 2 thực phẩm tôm và giá đỗ

Mục lục
  • 1. Giới thiệu về 2 thực phẩm tôm và giá đỗ
  • 2. Vậy, tôm có kỵ giá đỗ không?

Giới thiệu về 2 thực phẩm tôm và giá đỗ

Tôm: là nhóm hải sản giàu dinh dưỡng được ưa chuộng sử dụng trong chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Theo chuyên gia dinh dưỡng, tôm có chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng; chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein; nhóm dưỡng chất axit béo omega-3, chất chống oxy hóa astaxanthin..tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Giá đỗ: được trồng từ hạt đậu xanh, đậu tương, đậu đen, đậu đỏ….Khi hạt đậu được ngâm trong nước khoảng 6 giờ đồng hồ và ủ trong chai, chum trong khoảng thời gian 4-5 ngày sẽ lên mầm giá đổ. Qúa trình này giá đỗ cần tưới nước đều đặn để đảm bảo phát triển tốt. Giá đỗ được sử dụng như một loại rau chế biến trong các món ăn hàng ngày với nhiều lợi ích khác nhau như: làm đẹp, tốt cho tiêu hóa, tốt cho tim mạch, hạn chế loãng xương…

tôm có kỵ giá đỗ không

Vậy, tôm có kỵ giá đỗ không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều loại đậu, đỗ khác nhau được dùng làm giá đỗ. Trong đó có đậu nành. Nhưng theo nghiên cứu đánh giá đậu nành kỵ với tôm, vì thế nếu như giá đỗ làm từ hạt đậu nành thì sẽ kỵ nhau. Lý do bởi, tôm và các sản phẩm từ nành đều chứa nhiều canxi và protein. Nếu sử dụng cùng lúc, có nghĩa là bạn đang tiêu thụ hai loại thực phẩm giàu canxi và protein. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng đường ruột, hoạt động của hệ tiêu hóa, gây đầy hơi, khó tiêu.

Những món ăn kỵ với tôm

Bên cạnh đó, những món ăn dưới đây có thể kỵ với tôm mà bạn cần tránh kết hợp cùng lúc, đó là:

  1. Tôm kỵ với thực phẩm giàu vitamin C

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong vỏ tôm có chứa chất thạch tín bình thường sẽ vô hại nhưng nếu như kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C có thể chuyển hóa thành hợp chất gây hại cho sức khỏe, nguy cơ dị ứng, xuất huyết, thậm chí có những trường hợp cần can thiệp y tế.

  1. Bí đỏ

Nhiều người có thói quen kết hợp tôm với bí đỏ nhưng điều này không nên. Nguyên nhân được giải thích bởi tôm có nhiều chất nếu ăn cùng bí có thể sinh ra những phản ứng pectin gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và quá trình hấp thu dưỡng chất.

  1. Trà

Bạn không nên uống trà khi ăn tôm, bởi tôm nhiều canxi trong khi trà có nhiều axit tanic nếu kết hợp có thể gây nên một số phản ứng trong dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  1. Đồ uống có cồn

Rất nhiều người có thói quen ăn tôm uống bia rượu. Nhưng bạn có biết rằng đồ uống có cồn kết hợp với ăn nhiều tôm gây ra chất axit uric có hàm lượng cao là nguyên nhân gây ra bệnh gout.

  1. Lưu ý một số nhóm người không nên ăn tôm

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù là thực phẩm được đánh giá tốt cho sức khỏe nhưng những người đang bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn, bụng yếu…không nên ăn tôm. Đặc biệt nếu như có tiền sử dị ứng với hải sản nói chung và tôm nói riêng thì không sử dụng.

Ngoài ra, để ăn tôm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy chú ý đến một số điều dưới đây:

  • Không nên ăn tôm chết: bạn chú ý rằng tôm chết sinh ra nhiều chất phản ứng không tốt, có thể phân hủy thành histamin gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, tôm chết có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập khiến tôm tanh nồng khó chịu, khi chế biến sử dụng có thể gây ngộ độc.
  • Không ăn quá nhiều tôm: không thể phủ nhận tôm có nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng nếu như ăn quá nhiều có thể dẫn tới dư thừa dưỡng chất, gây đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
  • Hạn chế ăn tôm sống: nhiều người có thói quen ăn hải sản sống trong đó có tôm. Nhưng bạn cần biết rằng tôm sống có chứa trùng sán do môi trường sống dưới nước nhiều tạp chất, nếu không chế biến chín sẽ dễ nhiễm trùng sán khi ăn tôm.

Những món ăn kỵ với giá đỗ

Một số món ăn kỵ với giá đỗ bạn cần tránh kết hợp, như sau:

  • Không nấu giá đỗ cùng với gan: thói quen xào giá đỗ với gan động vật nên được loại bỏ. Bởi hai món ăn này vốn dĩ kỵ nhanh. Gía đỗ giàu vitamin C nếu xào với gan đặc biệt là gan lợn có thể khiến món ăn này không còn giá trị dinh dưỡng.
  • Không ăn giá đỗ sống: Một số nghiên cứu cho kết quả rằng, nếu như sử dụng giá đỗ sống có nguy cơ nhiễm độc rất cao, vì chưa được chế biến nên đây sẽ là món ăn không đảm bảo vệ sinh.
  • Không ăn giá đỗ khi bụng đang đói: vì giá đỗ có tính mát nên bạn không nên ăn khi đói để tránh gây những tổn thương đến dạ dày. Bên cạnh đó cần hạn chế sử dụng các món ăn từ giá đỗ khi cơ thể bạn gặp những triệu chứng bất ổn như: chân tay lạnh, đau nhức cơ xương khớp, rối loạn tiêu hóa…
  • Không ăn giá đỗ khi uống thuốc: giá đỗ tính mát, lành, có khả năng giải độc nên nếu sử dụng cùng lúc uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì thế, nên tránh dùng giá đỗ trong khoảng thời gian uống thuốc.

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giá đỗ khác nhau nên bạn cần thận trọng khi lựa chọn. Hãy ưu tiên sử dụng giá đỗ tự làm tại nhà hoặc mua tại những nơi sản xuất uy tín để sử dụng, tránh loại giá đỗ ngâm thuốc nếu dùng sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được tôm kỵ giá đỗ không. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp rõ hơn. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội