12Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội 0836 633 399
Thứ 2- Chủ Nhật : 8h00 - 20h30

Cải bó xôi kỵ thịt bò không?

Đăng bởi: Hồng Anh Ngày đăng: 09.04.2024

Cải bó xôi kỵ với thịt bò không? cải bó xôi là loại rau được nhiều người lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng rất lớn. Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng cải bó xôi với những món ăn đại kỵ để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giới thiệu về cải bó xôi

Mục lục
  • 1. Giới thiệu về cải bó xôi
  • 2. Cải bó xôi kỵ thịt bò không?
  • 3. Vậy cải bó xôi kỵ với gì?

Giới thiệu về cải bó xôi

Cải bó xôi có tên khoa học là Spanacia Oleracea, thuộc họ Dền. Cải bó xôi có rất nhiều tên gọi khác nhau như rau chân vịt, rau bina…hiện loại rau này được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, được người dân ưa thích sử dụng.

Đặc điểm của cải bó xôi là khả năng chịu lạnh tốt, hợp với khí hậu ôn đới mát mẻ. Do đó, Đà Lạt là khu vực có khí hậu khá phù hợp với loại rau này. Ngoài ra, các tỉnh miền núi phía bắc cũng có lợi thế trong việc trồng cải bó xôi.

So với các loại rau khác, cải bó xôi được đánh giá có chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng,  cần thiết mà cơ thể người cần có bao gồm: Vitamin A, vitamin B2-B6, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K  với hàm lượng cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau khác. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn có chứa chất sắt, mangan, maigie, canxi axit folic (gấp 3 lần hàm lượng có trong bông cải xanh) được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Với hàm lượng dưỡng chất quý nêu trên, cải bó xôi có thể mang lại hiệu quả bảo vệ hệ tim mạch, tác dụng ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, suy tim, tăng huyết áp…hỗ trợ phát triển chiều cao đặc biệt cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, loại rau này còn có thể ngăn ngừa các bệnh xương khớp, đặc biệt là loãng xương…

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao, cải bó xôi có thể kích thích hệ tiêu hóa hóa hoạt động ổn định và khỏe mạnh , giúp phòng ngừa táo bón và hạn chế tình trạng khó tiêu.

Cải bó xôi kỵ thịt bò không

Cải bó xôi kỵ thịt bò không?

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất béo, khoáng chất và các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt trong thịt bò có chứa protein một trong những dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường chuyển hóa và tổng hợp dưỡng chất đi nuôi cơ thể.

Bên cạnh đó, thịt bò cũng được đánh giá rất giàu chất sắt, magie, kẽm, kali có thể bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể, ngăn ngừa triệu chứng thiếu máu. Trong thịt bò còn có chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho tế  bào hồng cầu hình thành chuỗi axit amin, cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết.

Vậy rau cải bó xôi có kỵ thịt bò không? Theo chuyên gia dinh dưỡng rau cải bó xôi không kỵ với thịt bò. Do đó, bạn có thể chế biến hai món ăn này cùng nhau với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Điển hình bạn có thể tham khảo chế biến món cải bó xôi xào thịt bò với những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250g cải bó xôi, 100g thịt bò và 3 tép tỏi băm cùng gia vị dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối.

Cách thực hiện:

  • Cải bó xôi mua về nhặt sạch, cắt khúc và rửa sạch để ráo
  • Thịt bò rửa sạch thái mỏng ướp với một chút muối, hạt nêm.
  • Tỏi băm nhỏ
  • Cho chảo lên bếp phi thơm tỏi, cho dầu ăn và thịt bò vào chảo đảo đều tay và thêm rau cải bó xôi xào chín rồi tắt bếp thưởng thức.

cải bó xôi kỵ với gì

Vậy cải bó xôi kỵ với gì?

Một số món ăn dưới đây kỵ với cải bó xôi bạn cần tránh chế biến và sử dụng như sau:

  • Kỵ với tôm

Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng axit phytic khá cao, trong khi đó tôm lại là nhóm thực phẩm giàu canxi. Vì thế nếu kết hợp hai loại này với nhau có thể ức chế quá trình tổng hợp và hấp thu canxi không tốt.

  • Đậu phụ

Cải bó xôi không nên kết hợp cùng đậu phụ. Lý do bởi hai loại rau này đều có tính mát, đặc biệt cải bó xôi có thể giúp bổ máu, tăng cường chức năng tiêu hóa. Trong khi đó đậu phụ có thể giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Nếu dùng chung có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp

  • Đậu nành

Trong đậu nành chứa canxi và magie, trong khi đó rau cải bó xôi chứa axit oxalic nếu như kết hợp cùng lúc có thể tạo ra phản ứng kết tủa trong dạ dày ảnh hưởng lớn đến sự hấp thụ dinh dưỡng và hoạt động của hệ tiêu hóa.

  • Khoai lang

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khoai lang và cải bó xôi đều có chứa axit phytic và oxalate nếu kết hợp với nhau có thể tạo thành muối. Điều này gây cản trở sự hấp thu kẽm, canxi, sắt.

  • Lươn

Rau cải bó xôi kỵ với lươn, nếu chế biến chung có thể dẫn tới đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Do vậy chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên chế biến cải bó xôi với các loại thịt gà, bò, lợn….

  • Bí đỏ

Cải bó xôi kỵ với bí đỏ, lý do bởi sự kết hợp này có thể làm mất vitamin C vốn có trong rau.

Ngoài ra, những đối tượng sau đây cần chú ý không nên ăn cải bó xôi gồm có:

  • Những người có tiền sử dị ứng với cải bó xôi, nhạy cảm với nhựa mủ hoặc hay dị ứng với củ cải trắng. Để đảm bảo an toàn, tránh phản ứng dị ứng xảy ra bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau này để xác định có dị ứng hay không.
  • Những mắc bệnh gout: rong rau cải bó xôi có hàm lượng purin khá cao khi chuyển hóa sẽ tạo thành axit uric. Đối với người bình thường chất này không có hại, nhưng đối với những người mắc bệnh gout có thể dẫn tới nồng độ axit uric quá cao dư thừa dẫn tới lắng đọng ở khớp gây ra những cơn đau khó chịu.
  • Người bị sỏi thận: những người sỏi thận không nên dùng cải bó xôi. Nguyên nhân do cải bó xôi chứa oxalat nếu kết hợp với ion canxi trong cơ thê tạo phản ứng cản trở hấp thụ canxi và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Mong rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn biết được cải bó xôi kỵ thịt bò không. Những đồ ăn kỵ với cải bó xôi là gì? Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết bổ ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.04.2024

Bài viết liên quan
bi-do-ky-voi-nhung-thuc-pham-nao Bí đỏ kỵ với những thực phẩm nào?

Bí đỏ là một trong những nguồn thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao và không nhiều calo. Bí đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nhưng để nhận được tất cả những lợi ích của món ăn này, bạn cần biết bí đỏ kỵ với những thực […]

trung-ky-nuoc-cam-khong Trứng kỵ nước cam không?

Trứng cũng như nước cam đều là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc dùng chung hai loại thực phẩm này có thể gây hại. Thực hư ra sao? Trứng kỵ nước cam không? Thành phần dinh dưỡng có trong trứng Trứng là một thực phẩm dinh […]

chao-trung-ky-rau-gi Cháo trứng kỵ rau gì?

Cháo trứng là món giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi ăn cháo trứng nhiều người băn khoăn không biết cháo trứng kỵ với rau gì? cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu […]

Hồng Anh https://yhocquocte.com.vn/ Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền Ngày sinh: 15/8/1992
Sở trường chuyên môn
  • + 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe sản phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình, bệnh đường tiết niệu
  • + Có chứng chỉ báo chí,
  • + Chứng chỉ báo ảnh,
  • + Bằng lý luận cao cấp
  • + Chứng chỉ giảng viên đường lối
Quá trình công tác
  • + Biên tập viên cho phòng khám chất lượng cao sản phụ khoa – nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • + Biên tập viên cho Nhà Hộ Sinh A 36 A Ngô Quyền Hoàn Kiếm Hà Nội
  • + Biên tập viên cho phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Ba Đình – Hà Nội